Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya – Bài làm

Cảnh Khuya của nhà thơ Hồ Chí Minh được viết trong những năm tác giả sống và làm việc tại núi rừng Việt Bắc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp của những người dân Việt Nam. Bài thơ "Cảnh Khuya" nói lên tấm lòng yêu nước của tác giả trước cảnh đẹp của quê hương.
Mở đầu bài thơ "Cảnh Khuya" là một câu thơ thể hiện cảnh núi rừng thiên Việt Bắc trong đêm khuya hoang vắng:

Tiếng suối trong như tiếng hát

Trong bài thơ đầu hình ảnh núi rừng Việt Bắc hiện lên với tiếng suối chảy róc rách trong đêm khuya nghe thật êm ái, róc rách nhưng tiếng hát của một người con gái vừa thánh thót, vừa êm ái dịu dàng trong đêm khuya hoang vắng càng làm cho tâm hồn thi sĩ của tác giả Hồ Chí Minh trở nên khó đi vào giấc ngủ.

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của Hồ Chí MinhCảm nghĩ về bài Cảnh Khuya

Trong câu thơ tiếp theo của bài thơ này điệp từ "lồng" được tác giả sử dụng tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp cho bài thơ "Cảnh khuya" hình ảnh bóng trăng lồng vào những bóng cây cổ thụ tạo nên một bức tranh dệt bằng chất thơ vô cùng thi vị, bóng cây lồng vào bóng hoa tựa như một chốn bồng lai tiên cảnh trong đêm khuya thanh vắng tạo nên cảm giác vừa hư vừa thực, khiến cho người nghe như đángn hìn thấy một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trước mắt mình.

Xem thêm:  Nghị Luận Về Thành Công Và Thất Bại

"Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Trong hai câu kết của bài thơ "Cảnh Khuya" đã nói lên tâm trạng của tác giả Hồ Chí Minh trong một khung cảnh tuyệt đẹp, có trăng có suối, có hoa… nhưng tác giả không hề cảm thấy bình yên, trong trái tim của tác giả vẫn canh cánh một nỗi niềm đó là vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Đất nước của chúng ta trong giai đoạn hiện tại vẫn còn nằm trong ách thống trị của người Pháp, dù chúng ta đã đuổi được phát xít Nhật ra khỏi bờ cõi của mình dành được quyền thành lập chính quyền và đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Nhưng chúng ta chỉ thật sự tự do độc lập kho trên mọi miền tổ quốc không còn bóng dáng của kẻ thù. Trong hoàn cảnh quê nhà còn chìm trong đêm dài nô lệ, chưa tìm được lối thoát cho mình thì với cương vị người đứng đầu cách mạng, đứng đầu chính phủ lâm thời. Tác giả Hồ Chí Minh không thể nào yên lòng để ngủ được. Đây không phải lần đầu tiên tác giả khó ngủ bởi đã nhiều đêm Bác không ngủ được vì lo cho những người dân của mình như trong bài thơ "Không ngủ được" tác giả Hồ Chí Minh đã từng viết những lời thơ rằng

“Một canh, hai canh, lại ba canh
Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành
Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”

Tình cảm của tác giả Hồ Chí Minh dành cho quê hương đất  nước của mình không gì sánh được. Bác Hồ chính là vị cha già của cả dân tộc Việt Nam là người đã tìm ra con đường cứu nước giải thoát hàng triệu triệu người dân chúng ta thoát khỏi kiếp lầm than, tăm tối…để có thể tìm ra con đường đi cho quê hương tổ quốc đã có biết bao đêm Bác không thể nào ngủ được. Hình ảnh ngôi sao năm cánh với màu đỏ của lá quốc kỳ thiêng liêng đã hiện lên thể hiện ước mơ tự do mãnh liệt của Bác cũng như của toàn thể dân tộc Việt Nam. Đó là một giấc mơ tuyệt vời nó đã chỉ đường dẫn lối cho chúng ta đi tới tự do độc lập.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về ca dao dân ca Những câu hát châm biếm

Bài thơ "Cảnh Khuya" của Hồ Chí Minh là một bài thơ tuyệt vời tác giả viết về cảnh đẹp của thiên nhiên cảnh rừng vùng núi Tây Bắc. Đây cũng là bài thơ thể hiện lòng yêu nước cũng như nỗi niềm suy nghĩ của tác giả khi lo lắng cho vận mệnh của nước nhà. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng yêu nước, lo lắng cho quê hương, dân tộc của người. Dù trong hoàn cảnh như thế nào thì tác giả Hồ Chí Minh vẫn luôn lo lắng, thao thức mất ngủ vì vận mệnh nước nhà. Qua bài thơ ta càng thêm kính yêu trân trọng tấm lòng yêu nước thương dân của chủ tịch Hồ Chí Minh “người không con mà có triệu con”.