Cảm nhận 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao Duyên

Đề bài: Cảm nhận 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao Duyên

Cảm nhận 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao Duyên – Bài làm

Đoạn trích "Trao duyên" là một đoạn trích vô cùng đặc sắc thể hiện nội tâm sâu sắc nhiều giằng xé của nhân vật Thúy Kiều khi buộc lòng phải lựa chọn giữa tình và hiếu. Sau khi tự mình đính ước với Kim Trọng, thì Kim Trọng có tang chú nên về quê chịu tang. Trong lúc này thì gia đình Thúy Kiều xả ra tai biến khiến cho Cha và em trai của Thúy Kiều bị bắt giam, nàng quyết định bán mình chuộc cha và nhờ Thúy Vân thay mình thực hiện lời đính ước với Kim Trọng

Mở đầu đoạn trích "Trao duyên" ta thấy Nguyễn Du đã sử dụng những lời lẽ từ ngữ vô cùng sâu sắc, thể hiện tâm thế của một người đi nhờ vả người khác. Thúy Kiều dù thân phận làm chị cả trong gia đình nhưng cô vẫn có những lời lẽ hết sức nhún nhường đối với em mình, bởi trong lòng Thúy Kiều biết đây là hạnh phúc cả đời của Thúy Vân nên khi nhờ cô việc này là một việc rất khó khăn, bởi xưa nay chuyện tình cảm rất khó để nhường hay nhờ vả nhau, mà nó phải xuất phát từ trái tim của mỗi con người.

“Cậy em em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Hai câu thơ mở đầu thể hiện tâm trạng vô cùng đau đớn xót xa của Thúy Kiều khi mà phải mở lời nhờ cậy Thúy Vân một việc hệ trọng tới như vậy. "lạy" "thưa" thể hiện thái độ của một người chị vô cùng nhún nhường lễ phép với em bởi dù là chị nhưng trong việc nhờ vả này Thúy Kiều đã có chút ích kỷ của riêng mình. Cô muốn được nhẹ lòng không phải lo lắng cho Kim Trọng khi cô hoàn thành chữ hiếu với gia đình nên đã mang chữ tình của mình buộc vào người Thúy Vân để Thúy Vân vì nể lời chị, tình cảm máu mủ ruột già mà cả một đời Thúy Vân đã chung sống với một người đàn ông không hề yêu mình, mà chị yêu chị gái của mình.

Xem thêm:  Bình luận câu nói Ôi sống đẹp là sống thế nào hỡi bạn của Tố Hữu

Cảm nhận 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao Duyên

Cảm nhận 12 câu đầu trong đoạn trích Trao Duyên

Trong từng câu từng chữ của THúy Kiều vừa thể hiện hành động nhờ vả tha thiết, nhưng cũng vừa thể hiện một sự ép buộc khó chối từ của Thúy Kiều dành cho Thúy Vân khiến cho Thúy Vân không thể nào từ chối lời nhờ cậy của chị mình. Trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du rất nhiều người cho rằng Thúy Vân chính là nhân vật đau khổ nhất toàn bộ tác phẩm, bởi Thúy Kiều dù thanh lâu hai lượt, và chịu cảnh thanh y hai lần,… đời của nàng Kiều chịu nhiều đắng cay tủi nhục, nhưng nàng từng có nhiều lần được sống thật với trái tim, với cảm xúc của mình được yêu thường thù hận như một con người. Nhưng còn Thúy Vân cả cuộc đời người con gái tưởng như có vẻ đẹp sung sướng hạnh phúc, bình yên đó lại chưa bao giờ có cảm xúc thật sự của một cô gái. Thúy Kiều trao duyên đã khoác lên người Thúy Vân một cuộc hôn nhân không tình yêu mà suốt 15 năm vợ chồng chàng Kim dù tốt nhưng trong trái tim chỉ nghĩ tới Thúy Kiều và đi tìm người tình của mình, thì với cương vị người vợ như Thúy Vân cũng vô cùng thiệt thòi và đau khổ.

Đoạn trích "Trao duyên" chính là mở đầu cho một cuộc đời bất hạnh cho cả nàng Thúy Kiều và Thúy Vân về sâu này.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) của Đỗ Phủ

“Giữa đường đứt gánh tương tư
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc ai,
Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày hẹn ước khi đêm chén thề”

Trong những câu thơ này Thúy Kiều đã kể lại chuyện tình của mình với Kim Trọng cho em gái biết, thể hiện một cuộc tình rất đẹp tình đầu ý hợp ngay từ khi mới gặp gỡ. Tình cảm mà Thúy Kiều dành cho Kim Trọng là vô cùng chân thành, sâu sắc nhưng do hoàn cảnh ép buộc nên Thúy Kiều phải phụ tình người yêu của mình. Nàng mong sao Thúy Vân sẽ thay nàng thực hiện nốt lời ước hẹn đó.

Sự đâu sóng gió bất kì
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai”

Trong hai câu tiếp theo của 12 câu đầu đoạn trích "Trao Duyên" Thúy Kiều đã nói rõ về nỗi đau cũng như những điều mà nàng phân vân trong suốt quãng thời gian qua từ khi gia đình gặp cảnh tai biến. Thúy Kiều đã nói rõ lòng mình là ước nguyện quyết định sẽ cứu cha, nên nàng buộc lòng phải phụ tình chàng Kim, dù trong trái tim của Thúy Kiều vô cùng tan nát mỗi khi nghĩ tới Kim Trọng nhưng giữa tình và hiếu nàng buộc lòng phải báo đáp ơn sinh thành của cha mẹ. Rồi để Thúy Vân không thể từ chối được điều mình nhờ cậy ep nàng vào tình thế buộc phải lòng phải nhận lời của chị mình.

“Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non,
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười chín suối vẫn còn thơm lây”

Nàng Kiều nói về quãng thời gian tươi đẹp còn trước mắt của Thúy Vân để gợi lòng thương xót của người em ruột của mình, để Thúy Vân thương chị mà nhận lời giúp chị tiếp tục đính ước với Kim Trọng thực hiện lời hứa năm nào giữa Thúy Kiều và Kim Trọng. Trong từng câu từng chữ Thúy Kiều đều ám chỉ tới cái chết bởi Thúy Kiều tự biết con đường tương lai của mình dù sống hay chết thì trái tim của nàng cũng đã chết và tan nát từ đây, nên trong thâm tâm Thúy Kiều luôn nói tới cái chết và thể hiện sự thê lương của mình khiến cho Thúy Vân không thể nào khước từ lời thỉnh cầu của chị mình được.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội: Về vấn đề rác thải

Trong 12 câu thơ đầu của đoạn trích "Trao duyên" thể hiện nội tâm giằng xé sâu sắc của Thúy Kiều khi quyết định bán mình cứu cha, và trao lại mối tình của mình cho người em là Thúy Vân tiếp tục lời hẹn ước. Trong nội tâm Thúy Kiều vô cùng đau khổ bởi cô vô cùng yêu người đàn ông Kim Trọng muốn cùng chàng đi tới đầu bạc răng long nhưng hạnh phúc quá ngắn ngủi nên buộc lòng nàng phải phụ tình người yêu của mình. Đoạn trích "Trao duyên" thể hiện sự bạc mệnh của người con gái đẹp người đẹp nết Thúy Kiều.

Bình Minh