Nghị luận xã hội về Bạo lực gia đình trong cuộc sống

Đề bài: Nghị luận xã hội về Bạo lực gia đình trong cuộc sống

Bài làm

Trong xã hội hiện đại ngày nay vấn đề nam nữ bình đẳng được tuyên truyền và trở thành một điều luật mà ai cũng phải tôn trọng. Tuy nhiên vẫn còn những người có tư tưởng cổ hủ lạc hậu gia trưởng nên vấn đề bạo lực gia đình vẫn còn đang âm thầm diễn ra ở một số gia đình hoặc những vùng sâu vùng xa nơi mà sự tuyên truyền văn hóa thông tin còn ít.

Bạo lực gia đình chính là một hành vi đáng lên án, là hành vi cố tình gây thương tích cho người khác trong chính gia đình của mình. Đó có thể là con cái, hoặc vợ chồng, cha mẹ… những người thân ruột thịt của mình những người cùng chia sẻ sát cánh những vui buồn khó khăn với mình trong cuộc sống. Thậm chí là những người sinh thành dưỡng dục mình nên người.  Chính vì vậy hành động bạo lực gia đình cần phải loại bỏ trong khỏi cuộc sống của chúng ta.

Bạo lực gia đình thường gặp nhất trong cuộc sống đó chính là chồng bạo hành vợ, hay chính cha mẹ bạo hành con cái của mình. Đặc biệt là những gia đình có những người đàn ông thường xuyên say rượu hoặc có tư tưởng cổ hủ gia trưởng luôn nghĩ mình là người có quyền quyết định vận mệnh của người khác. Những người chủ gia đình như vậy thường xuyên áp đặt lối suy nghĩ của mình lên các thành viên khác trong gia đình, khi không vừa ý họ là ngay lập tức họ sẽ thượng cẳng chân hạ cẳng tay với những thành viên khác để chứng tỏ uy quyền và bắt vợ con phải nghe theo ý kiến của mình.

Xem thêm:  Bình luận đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Nghị luận xã hội về Bạo lực gia đình trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về bạo hành gia đình

Trong thời gian gần đây chúng ta đã thấy rất nhiều vụ án về cha mẹ bạo hành con cái vô cùng dã man, những người cha mẹ vô nhân tính đó đã đánh đập rồi tìm cách hành hạ chính người con ruột của mình, chỉ vì hôn nhân của họ tan vỡ không hạnh phúc với người bạn đời, rồi họ nhìn thấy con cái của mình thì cảm thấy nhìn thấy bóng dáng của người kia nên tìm cách trút mọi hận thù của mình lên đầu những em bé vô tội. Hay có nhiều cảnh bạo hành mà chỉ vì ghen tuông người chồng đã đánh đập vợ của mình không thương tiếc, nhiều người con sát hại tính mạng của người cùng chung sống với mình suốt nhiều năm. Đó thật sự là một hành vi vô cùng dã man đáng báo động trong toàn xã hội.

Nguyên nhân gây ra nạn bạo hành gia đình chính là sự tha hóa về mặt đạo đức, khi con người gặp nhiều áp lực trong cuộc sống họ dường như đánh mất đi bản tính lương thiện trong con người mình dần dần biến thành cục tính. Trở về nhà khi gặp điều gì không ưng ý họ dễ dàng nổi cáu và trở nên nóng giận vô cớ, khi những cơn nổi nóng dễ dàng bùng phát khiến họ mất đi ý thức tự chủ về hành vi của bản thân mà nổi khùng, trút giận lên đầu người khác. Hành động theo bản năng của mình không kiểm soát được lý trí của mình và có những hành động bạo lực gia đình. Một lần bạo lực thì những lần sau những hành động đó dễ dàng xảy ra hơn bởi sự mất kiểm soát hành vi. Ngoài ra hành động bạo lực gia đình còn do trình độ văn hóa của một số người còn thấp nhận thức kém nên trong con người của họ vẫn có những tư tưởng lạc hậu, ấu trĩ của một chế độ phong kiến còn lưu giữ lại, khiến cho những người này luôn có tư tưởng trọng nam khinh nữ và tự cho mình quyền lớn nhất quyết định mọi thứ trong gia đình của mình và bắt các thành viên khác phải tuân lệnh. Nếu ai không nghe thì sẽ bị bạo hành.

Xem thêm:  Tóm Tắt Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Của Nhà Văn Tô Hoài

Để loại bỏ tình trạng bạo hành gia đình mỗi chúng ta cần phải tuyên truyền tốt hơn tới mọi người dân về hậu quả của việc bạo hành gia đình. Một gia đình sẽ không thể nào hạnh phúc nếu trong gia đình đó tồn tại bạo hành gia đình. Những người con trưởng thành trong một môi trường có bạo hành gia đình khi lớn lên họ cũng thường có tính cách hung hãn dễ nổi khùng hơn so với người khác. Chính vì vậy để làm gương cho con cái thì mỗi người cha người mẹ nên kiểm soát hành vi của bản thân để xây dựng một môi trường lành mạnh cho con cái của mình có thể phát triển tốt nhất.

Bạo hành gia đình đang là một vấn nạn nhức nhối cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống hôn nhân gia đình của chúng ta hiện nay, để xây dựng những gia đình hạnh phúc và lành mạnh góp phần xây dựng một xã hội văn minh.

Bình Minh