Nghị luận xã hội về Bệnh Vô Cảm trong cuộc sống hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về Bệnh Vô Cảm trong cuộc sống hiện nay

Bài làm

Bệnh vô cảm là một căn bệnh của xã hội hiện đại khi mà con người ta ngày càng bị lôi kéo vào những mối quan hệ, công việc bận rộn khiến cho mỗi người chúng ta ngày càng bận rộn hơn. Cuộc sống hiện đại làm cho người ta ngaỳ càng trở nên xa cách nhau hơn. Con người trở nên lạnh lùng vô cảm với nhau hơn.

Bệnh vô cảm thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu do sự phát triển của cuộc sống hiện đại  khiến con người ngày càng trở nên xa cách nhau hơn. Mỗi chúng ta đều phải gồng mình trong cuộc sống mưu sinh nhiều khó khăn vất vả làm cho con người chúng ta không còn muốn quan tâm tới những người xung quanh mình nữa. Nhiều khi họ không còn thời gian để quan tâm tới những người thân ruột thịt ngay trong chính gia đình của mình như cha mẹ, anh em, họ hàng….

Nghị luận xã hội về Bệnh Vô Cảm trong cuộc sống hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Trong những nơi ồn ào như những thành phố lớn của ta thấy những người hàng xóm thường không quan tâm tới cuộc sống của nhau. Họ sống gần nhà nhau chung tường sát vách nhưng không hề chào hỏi hay biết gì về nhau. Chính vì một mối quan hệ lỏng lẻo như vậy đã làm cho những tên tội phạm đã lợi dụng cơ hội mà vào nhà để vơ vét của cải, bởi sự vô tâm của hàng xóm không quan tâm tới nhau nên tạo điều kiện cho chúng có cơ hội để hoành hành. Sự vô cảm của con người dành cho con người trong xã hội ngày càng tăng lên khiến cho mỗi con người chúng ta ngày càng không còn cảm xúc với những người xung quanh mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình yêu thương trong cuộc sống

Nguyên nhân của căn bệnh vô cảm chính là do cuộc sống hiện đại con người ngày càng ngại giao tiếp mà chỉ muốn nhốt mình vào công việc, học hành, vào những thứ máy móc công nghệ cao mà quên đi cuộc sống thực tại. Cuộc sống ngày càng đầy đủ vật chất nhưng lại khiến cho con người chúng ta mất đi sự đồng cảm bao dung và biết chia sẻ với những khó khăn của những người xung quanh. Bởi tính ích kỷ đã xâm nhập vào trái tim con người làm cho con người chúng ta ngày càng vô cảm với nhau.Nhiều lần khi chúng ta đi trên phố nhìn thấy những người đáng thương, những con người hành khất nhưng trái tim chúng ta không còn cảm xúc nữa bởi chúng ta đã quá mệt mỏi với cuộc sống của chính mình mà không quan tâm tới nỗi đau của những người xung quanh chúng ta. Nhiều khi đi trên đường chúng ta nhìn thấy những người bị tai nạn nằm trên phố nhưng chẳng ai gọi xe cấp cứu, thậm chí nhiều kẻ gian lợi dụng cơ hội để trộm cắp tài sản của nạn nhân như xe máy, điện thoại, ví tiền…

Bệnh vô cảm tuy không phải là một căn bệnh cần điều trị về thể xác, phải uống thuốc điều trị bệnh lý. Mà bệnh vô cảm chỉ là bệnh của tâm hồn. Nó ăn mòn tâm hồn của con người khiến cho con người sống mà mất dần đi sự yêu thương, chia sẻ dành cho người khác. Con người ngày càng ích kỷ sống cằn cỗi và ít yêu thương người xung quanh của mình. Bệnh vô cảm là tác nhân làm cho cuộc sống của con người trở nên xa cách nhau hơn, làm cho con người mất dần đi những đức tính tốt đẹp vốn có của người Việt Nam chúng ta như tương thân, tương ái, biết ơn, hiếu lễ…Bệnh vô cảm cần phải loại bỏ khỏi cuộc sống để cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Phân Tích Cuộc Hội Thoại Của Hồn Trương Ba Và Xác Hàng Thịt

Bệnh vô cảm cần phải loại bỏ khỏi cuộc sống của mỗi chúng ta, bởi nó làm cho mỗi con người chúng ta trở nên vô tâm, xấu xí về mặt tâm thồn. Mỗi con người cần mở rộng trái tim mình biết yêu thương sẻ chia với những nỗi đau của người xung quanh mình. Chúng ta cần phát huy tinh thần nhương cơm sẻ áo giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.

Bình Minh