Nghị luận xã hội về Tình Bạn trong cuộc sống 

Đề bài: Nghị luận xã hội về Tình Bạn trong cuộc sống 

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta đều có những người bạn luôn bên cạnh mình, những người bạn chính là nguồn động viên cho chúng ta tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Vào một ngày khi chúng ta gặp những điều khó khăn trong cuộc sống, những lúc như vậy chúng ta có những người bạn thân trong cuộc sống tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn để vượt qua những khó khăn của mình.

Mỗi ngày chúng ta có thể gặp được rất nhiều người, có những người bạn thân thiết cùng chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống. Đó là những người bạn tri kỷ thân thiết, là những người mà nhờ có họ chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, không thấy mình cô đơn lạc lõng trong cuộc đời, bởi khi không có bạn bè thì mỗi chúng ta sẽ trở nên đơn độc trong cuộc đời này.

Nghị luận xã hội về Tình Bạn trong cuộc sống 

Nghị luận xã hội về Tình Bạn

Tình bạn chính là một tình cảm thiêng liêng cần xuất phát từ sự hiểu nhau cùng tôn trọng nhau để xây dựng một tình bạn đẹp đúng nghĩa. Một tình bạn thật sự không thể là một tình bạn xuất phát từ những toan tính vụ lợi nào đó, từ một mục đích nào ngoài tình cảm. Một tình bạn như vậy sớm muốn cũng kết thúc khi người bạn của chúng ta hiểu được mục đích của thật sự của người bạn mình. Một tình bạn thật sự có sức mạnh to lớn nó giúp chúng ta niềm vui có thể nhân đôi, nỗi buồn được chia sẻ bởi bạn thân là một món quà vô giá trong cuộc sống mà thượng đế đã trao tặng cho con người chúng ta. Những người bạn tốt, chân thành là những người có thể tiếp cho ta thêm niềm tin và sức mạnh. Họ có thể giúp ta kiên cường hơn trên con đường đi của mình. Trong đời người không ai có thể khẳng định mình không bao giờ thất bại trong một việc gì đó. Những lúc chúng ta gặp chuyện buồn, hay thất bại thì những người bạn thân chính là những người quan trọng cho ta giãi bày tâm sự. Những người bạn thân bao giờ cũng tỉnh táo hơn chúng ta và cho chúng ta những lời khuyên chân thành bổ ích để ta tìm ra đường đi cho mình. Sức mạnh của tình bạn vô cùng to lớn khi chúng ta có những người bạn thân thiết luôn yêu thương và quý mến chúng ta thật lòng, thì đó là lúc chúng ta trở nên giàu có hạnh phúc hơn bất kỳ một sự giàu có về tiền bạc, vật chất nào đó.

Xem thêm:  Phân tích bài Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại của Nguyễn Khắc Viện

Những lúc chúng ta ngã gục cảm thấy xung quanh của mình bỗng nhiên trống rỗng không nghĩ ra được điều gì tươi đẹp nếu có những người bạn thân bên cạnh chúng ta sẽ tìm thấy những điều tốt đẹp trong cuộc đời này. Người bạn tốt sẽ đưa chúng ta qua chặng đường khó khăn của đời mình, nắm tay ta đi tới nơi có ánh nắng tươi đẹp. Tình bạn cũng dạy cho ta nhiều bài học làm người, chẳng thế mà người xưa thường nói học thầy không bằng học bạn. Nếu chúng ta có những người bạn tốt, sống tích cực thì chúng ta cũng học tập được từ họ những điều tốt đẹp để cho cuộc sống của mình trở nên tích cực hơn. Để có một tình bạn đẹp đúng nghĩa chúng ta cần phải loại bỏ đi cái tôi cá nhân của mình. Không ai trên đời này hoàn hảo cả, có những lúc bạn của ta có những sai lầm và khuyết điểm chúng ta cần phải tha thứ lỗi lầm cho bạn của mình. Nếu bạn ta có những điều hạn chế cần phải nói cho bạn biết để bạn mình có thể sửa sai. Một người bạn tốt không phải thấy bạn làm sai mà hùa theo bạn. Một người bạn tốt thấy bạn sai cần chỉ cho bạn những khuyết điểm của mình khuyên bạn những điều đúng đắn.

Trong bất kỳ một tình bạn nào cũng cần có sự cân bằng giữa việc chúng ta cho đi và nhận lại. Không ai có thể mãi tốt với một người mà người đó lại không hề quan tâm tới cảm xúc của mình. Nếu ta muốn bạn bè yêu thương, quý mến mình thật lòng thì trước tiên chúng ta phải đối đãi với bạn bè thật lòng, xuất phát từ trái tim của chúng ta, bởi trong cuộc sống này cái gì xuất phát từ trái tim cũng nhất định sẽ tới được với trái tim. Trái tim của con người được làm từ máu thịt, từ những dây thần kinh cảm xúc nên khi chúng ta chạm được trái tim của nhau thì chúng ta sẽ có tình bạn đẹp thực sự gắn bó gần gũi. Mỗi chúng ta cần học cách quan tâm, chia sẻ những vui buồn với bạn của mình. Một tình bạn thân thiết thật sự phải xuất phát từ một cái tâm trong sáng, không một mối quan hệ nào nếu như xuất phát từ những toan tính cá nhân lại được bền lâu cả. Mỗi chúng ta hãy trao yêu thương của mình tưới những người bạn của mình để bạn của mình có thể cảm nhận được.  Trong tình bạn cần phải chấp nhận những điều không hoàn hảo của bạn mình, nếu chúng ta luôn đòi hỏi bạn của mình làm theo ý của mình thì tình bạn sẽ khó mà bền vững. Bởi như việc chúng ta cầm một nắm cát trong tay càng nắm chặt thì cát trong tay mình càng chảy nhanh hơn. Một tình bạn đẹp là sự hiểu nhau thấu cảm tâm hồn của bạn chứ không phải ép buộc bạn làm theo ý thích của mình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Trong cuộc sống có những khi chúng ta gặp một người bạn mà ta rất yêu quý họ nhưng họ lại rời bỏ ta mà đi nhưng như thế không có nghĩa chúng ta không tốt, mà bởi tình bạn đôi khi phải xuất phát từ hai phía không phải chỉ chúng ta muốn là được. Có những người bạn ta quý họ cảm thấy họ thật sự hợp với mình, ta yêu mến họ. Nhưng họ lại không thấy ở chúng ta những điều tương tự. Do vậy việc tình bạn tan vỡ đôi khi chẳng vì một lý do nào cả chỉ bởi một chữ duyên mà thôi.

Tình bạn là một điều đáng quý đáng trân trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nên nếu như ta có một người bạn tốt ta cần phải tôn trọng người bạn của mình đừng vì một lý do nào đó mà đánh mất đi tình bạn của mình. Một tình bạn đẹp là một tình bạn đã trải qua nhiều thời gian, nhiều khó khăn thử thách trong cuộc sống nhưng chúng ta vẫn luôn yêu quý nhau đó chính là một tình bạn đẹp đáng nâng niu gìn giữ. 

Bình Minh