Nghị luận xã hội về ước mơ và tham vọng của con người

Nghị luận xã hội về ước mơ và tham vọng của con người

Bài làm

Mỗi một con người là một thực thể của xã hội. Họ có những suy nghĩ và tâm tư và hành động không ngừng nghỉ. Não bộ điều khiển hành vi, tính cách hình thành nên con người. Bất cứ ai từ khi sinh ra đến khi lớn lên đều có ước mơ của mình. Và đỉnh cao của ước mơ đó chính là tham vọng của họ. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nghị luận xã hội về ước mơ và tham vọng của con người.

Nghị luận xã hội về ước mơ và tham vọng của con người

Ươc mơ là gì? Đó là những mong ước của một con người về một điều gì đó. Ước mơ có thể là một sự mong ước viển vông, nhưng cũng có thể là một mong ước có thể thành hiện thực. Ước mơ là giai đoạn ban đầu để chúng ta có những lý tưởng, có những hoài bão, có những tham vọng của mình trong cuộc sống.

Ước mơ có thể hình thành ở bất cứ giai đoạn nào của con người. Ví dụ như một đứa trẻ cũng có thể có ước mơ sau này trở thành một người vĩ đại, trở thành bác sĩ, trở thành chú công an…ước mơ được bay lên bầu trời cao, ước mơ được bay vào vũ trụ….Nhưng lúc đó những đứa trẻ chỉ mới mơ ước thôi còn thực sự chưa có một tham vọng thực sự.

Xem thêm:  So Sánh Hai Bài Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm Và Nguyễn Đình Thi

Còn đối với người trưởng thành thì sao, những ước mơ đó có vẻ sẽ thực tế hơn. Ví dụ như làm trong một công ty họ mơ ước sẽ trở thành chủ tịch công ty, họ mơ ước kiếm được nhiều tiền, mơ ước có thể làm được những điều lớn lao hơn trong tương lai. Đến giai đoạn này nhờ có những ước mơ, tham vọng thực sự của họ được hình thành. Họ bắt đầu hướng tới việc thực hiện nó.

Nếu nói đến ước mơ thì có lẽ nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là những ước mơ, mong muốn viển vông. Nhưng nói đến tham vọng thì là một sự thực tế hóa ước mơ. Có ước mơ thì sẽ có tham vọng, tham vọng muốn đạt đến điều mình mong muốn. Nhưng để thực hiện được tham vọng đó thì con người ta cần phải có hành động.

Tham vọng có thể khiến cho người ta tốt hơn, hoàn thiện hơn. Nhưng có những tham vọng có thể khiến con người ta trở nên xấu xa và biến chất. Nói đến vấn đề ưu điểm và nhược điểm trong tham vọng của con người có lẽ nó phụ thuộc vào bản chất, tính cách của mỗi con người và do sự tác động của ngoại cảnh, tác động của xã hội.

Nhưng nhìn chung, đã là một thực thể trong xã hội. Con người ta luôn phải hướng tới sự phát triển bản thân mình. Luôn luôn phải có những ước mơ, hướng tới những điều lớn lao. Luôn luôn phải động não, phải sáng tạo. Phải có tham vọng để thực hiện ước mơ đó, biến nó trở thành sự thật.

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Tả về mùa hè – văn lớp 2