Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực, bạo hành trong gia đình

Bài làm

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi để con cái trưởng thành và phát triển một cách toàn diện, xã hội phát triển. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi gia đình đều ấm no hạnh phúc mà hiện nay vẫn còn số gia đình diễn ra tình trạng bạo lực gia đình.

Bao lực gia đình là có những hành vi cố ý của các thành viên trong gia đình có có thể làm tổn hại hoặc có khả năng tổn hại về vật chất và tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình. Biểu hiện của bạo lực gia đình có rất nhiều hình thức khác nhau: đánh dập, hành hạ về thể xác và tinh thần, gây thương tích, cưỡng hiếp…  Những hành vị bạo lực gia đình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thành viên trong gia đình và gây tiêu cực cho xã hội.

Bạo lực gia đình dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ để lại những hậu quả hết sức nặng nề về sức khỏe và thể chất của tất cả các thành viên trong gia đình. Những tác động tiêu cực này sẽ dẫn đến những gánh nặng lên hệ thống y tế quốc gia. Có rất nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn, lây nhiễm các bệnh tình dục như HIV… Một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy các phụ nữ bị bạo hành gia đình cần phải cần đến các dịch vụ y tế cao hơn nhiều so với những phụ nữ bình thường.

Bao lực gia đình chống lại phụ nữ gây tác động tiêu cực đến lực lượng lao động và do đó cũng tác động đến các hoạt động kinh tế. Các nghiên cứu về bạo lực gia đình tại Ca-na-đa cho thấy có 30% số người vợ bị đánh đập do bạo lực gia đình phải nghỉ việc để điều trị… Điều này cho thấy số phụ nữ bị bạo lực gia đình không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến lao động của chính mình và toàn xã hội.

Loading...

Bạo lực gia đình cũng gây gánh nặng lớn cho ngành giáo dục. Đối với những gia đình có con bị bạo lực gia đình sẽ gây nhữn tổn thương tâm lý cho trẻ. Tỷ lệ học sinh bị bạo lực gia đình thường rất cao, nêu không cũng nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. Đối với các em có mẹ bị bạo lực gia đình sẽ ảnh hưởng tâm lý rất lớn đặc biệt đối vơi các trẻ em gái. Nó gây ra những hậu quả hết sức nặng nề đến thể xác và tinh thần các em.

Bạo lực gia đình, gây nên những hậu quả nặng nề nhất là trẻ em, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạo lực gia đình khiến các em sợ hãi, mất ngủ, thiếu tự tin và là nguyên nhân dẫn dến các bệnh trầm cảm, rối loạn tinh thần ở các em.

Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực, bạo hành trong gia đình

Ở Việt Nam tình trạng bạo lực đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, hằng năm số vụ ly hôn do bạo lực gia đình tăng lên không ngờ và cũng có rất nhiều phụ nữ phải nhập viện do bạo lực gia đình.

Để hạn chế hạn chế tình trạng bạo lực gia đình ở phụ nữ và các em bé gái thì cần phải có sự góp sức của toàn xã hội. Cần tuyên tuyền sâu rộng hơn nữa để hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, phân tích để các gia đình hiểu những tác hại nghiêm trọng của hành vi này. Đồng thời cũng cần có những quy định trong luật pháp  một cách nghiêm minh để ngăn chặn các các hành vi bạo lực gia đình. Cần phát huy tốt vai trò của tác tổ chức chính trị xã hội trong việc bảo vệ các nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Vấn đề bạo lực gia đình đang là một trong những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến các nhân, cộng đồng và toàn xã hội. Chúng ta cần nỗ lực chung tay vì một gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh, tiến bộ.

Loading...