Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của thi sĩ Nguyễn Trãi

Đề bài: Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của tác giả Nguyễn Trãi

Bài làm

Thi sĩ Nguyễn Trãi là một nhà thơ tài năng, ông thể hiện một tài năng văn chương trong thời kỳ phong kiến. Nguyễn Trãi tựa như một viên ngọc quý cho mọi thời đại. Bài thơ "Cảnh ngày hè" viết lên một bức tranh về cảnh mùa hè vô cùng tươi đẹp. Đồng thời thể hiện tâm trạng của tác giả dành cho quê hương đất nước của mình. 
 

Tác phẩm "Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi được viết khi tác giả đã rút lui khỏi triều đình phong kiến và chuyển về làm một người nông dân ở Côn Sơn. Tác giả đã lựa chọn cho mình một con đường rienegn cho mình. Một con đường riêng không giống ai, trong khi mọi người học tập rùi mài kinh sử chỉ mong sau này đỗ đạt ra làm quan, được hưởng nhiều bổng lộc mang lại vinh dự cho bản thân và người nhà. Nguyễn Trãi lại không ham hố chức quyền, khi chốn quan trường ngày càng nhiều thị phi, những kẻ xu nịnh lên ngôi, người tài thì luôn bị chèn ép phải sống gian dối không được sống thật với chính mình.

Rồi hóng mát thuở ngày trường.,

Câu thơ mở đầu bài thơ thể hiện tâm trạng an nhà toát tục của một người nông dân dù làm việc chân tay vất vả nhưng lại co tư thế ung dung của một nhà thơ, một sự thanh thản trong tâm hồn khiến cho người đọc vô cùng ngưỡng mộ. Nguyễn Trãi giờ đây chỉ là một người nông dân sáng cuốc đất chiều trồng rau, nhưng sau những giờ phút làm việc gắn bó với đồng ruộng thì ông lại thảnh thơi ngồi hóng mát ngắm nhìn cảnh đẹp xung quanh mình . Một cuộc sống giản dị mà nhiều người vô cùng mơ ước.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi bậy của giới trẻ

 Hòe lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Cảnh ngày hè" của nhà thơ Nguyễn Trãi tác giả đã vén mở ra một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Một bức tranh với những tán hòe rộng mát, xanh tươi nhiều sức sống. Những chùm hoa lựu đỏ làm cho bức tranh mùa hè thêm tươi đẹp nhiều sức sông. Dưới hồ sen những bông hoa liền trì, thể hiện sự thanh tao, tinh túy của mình. Nhà thơ Nguyễn Trãi không dùng từ hoa sen mà ông dùng hai chữ "liên trì" thể hiên sự thanh tao trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ của mình, làm cho câu thơ trở nên cao quý hơn rất nhiều.

Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè

Tác giả Nguyễn Trãi đã sáng tạo nên một bức tranh tự nhiên vô cùng mới mẻ với những ngôn ngữ vô cùng tinh tế, sắc sảo giàu sức biểu cảm riêng của mình. Thông qua những câu thơ người đọc cảm nhận được vẻ đẹp vô cùng tươi đẹp, thanh tĩnh và bình yên ở những làng quê Việt Nam ta trong thời kỳ phong kiến. Trong bức tranh thôn quê ấy chúng ta không chỉ nhìn thấy màu sắc, mà còn cảm nhận được mùi hương thơm, cảm nhận được sự ấm áp trong trái tim của nhà thơ Nguyễn Trãi dành cho quê hương của mình.

>> Xem thêm:  Văn Bản Tóm Tắt Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ – Truyện Của Thạch Lam

Lao xao chợ cá làng ngư phủ,
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương.

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Cảnh ngày hè" của nhà thơ Nguyễn Trãi thể hiện một tấm lòng cao cả của những người yêu nước. Tác giả như cảm nhận được bức tranh chợ quê Việt Nam nhưng nơi lao xao, những nơi mà dành cho người dân thông thương buôn bán, thể hiện cảnh bình yên trong cuộc sống của con người. Một bức tranh quê hương vô cùng tươi đẹp, người người được hưởng cuộc sống thái bình, được hưởng cuộc sống no đủ, có cơm ăn áo mặc, những nơi mà kẻ buôn người bán vô cùng tấp nập.
Một bức tranh của những phiên chợ quê dân giã những lại mang lại cho người đọc một cảm xúc bình yên lâng lâng vô cùng khó tả.

 Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng,
Dân giàu đủ khắp đòi phương.

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Cảnh ngày hè" tác giả Nguyễn Trãi đã nói lên nỗi niềm, sự mong ước của mình muốn có một cuộc sống bình yên cho người dân. Nhà thơ Nguyễn Trãi đã lấy tấm gương của vua Thuấn, vua Nghiêu để nói lên mơ ước của mình. Ông luôn mong sao cho người dân có một cuộc sống đầy đủ ấm no, mỗi người dân đều được hưởng cuộc sống thái bình. Đó chính là tấm lòng cao quý của một nhà thơ được học sách thánh hiền. Một vị quan luôn thương dân như con, dù giờ đây Nguyễn Trãi không còn làm quan nhưng ông vẫn luôn nghĩ tới những người dân của mình bằng cả tấm lòng.

>> Xem thêm:  Dàn ý bài: Cảm nhận của em trước những chuyển biến của trời đất lúc sang thu

Bài thơ "Cảnh ngày hè" của thi sĩ Nguyễn Trãi thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả với cảnh đẹp tự nhiên của vùng làng quê Việt Nam và thể hiện tình cảm thương dân yêu nước của tác giả trong thời kỳ xã hội phong kiến nhiều nhiễu nhương người dân đang có nhiều khốn khổ.