Phân tích hình tượng cây xà nu tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Viết về đề tài những người dân Tây Nguyên không thể không nhắc tới nhà văn Nguyễn Trung Thành (Nguyên Ngọc) bởi ông là người có nhiều tác phẩm viết về những người dân Tây Nguyên gây được ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Tác phẩm "Rừng xà nu" là một truyện ngắn bất hủ thể hiện tài năng xuất sắc của nhà văn Nguyễn Trung thành trong việc xây dựng hình tượng cây xà nu kiên cường bất khuất như những con người làng Xô man kiên cường anh dũng.

Ngay từ tựa đề của tác phẩm nhà văn Nguyễn Trung Thành đã lấy tựa đề là "Rừng xà nu" để đặt cho tác phẩm của mình nên từ đầu tới cuối tác phẩm hình ảnh những cánh rừng xà nu xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, là nguồn cảm hứng sáng tác cho tác giả trong việc xây dựng từng nhân vật trong truyện ngắn. Cây xà nu là một loại cây rất dễ trồng và dễ sống trong những điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt dù thiếu nước hoặc nắng nóng, thì những cánh rừng xà nu vẫn kiên cường hiên ngang hướng mình tới ánh sáng của mặt trời. Tác giả Nguyễn Trung Thành đã vô cùng tinh tế khi xây dựng hình ảnh những cánh rừng xà nu là hình ảnh ẩn dụ tựa như những người dân Tây Nguyên kiên cường, bất khuất không bao giờ chịu đầu hàng hay khuất phục trước những khó khăn trong cuộc sống. Những con người yêu nước luôn tin tưởng vào cách mạng, vào con đường giải phóng dân tộc chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Xem thêm:  Viết Bài Văn Về Tình Bạn

Phân tích hình tượng cây xà nu tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu

Hình ảnh cây xà nu được tác giả mở đầu bằng những câu văn vô cùng tinh tế, không có loài cây nào có sức sống mãnh liệt như xà nu. Những cây to vươn mình trong gió bão. Những cánh rừng xà nu cũng là nơi chịu nhiều đau thương khi chịu những loạt bom đạn mà kẻ thù thường xuyên bắn xuống. Cả một cánh rừng xà nu không có một cây nào không bị thương. Những cây trúng đạn nhựa ứa ra tràn trề nhưng chỉ vài hôm chỗ bị thương sẽ tụ lại đen sần sùi và trở thành một sẹo lớn và tiếp tục vươn cao. Có những cây bị chặt đứt ngang thân gục xuống nhưng ngay dưới một cây gục xuống lại có nhiều cây con mọc lên xanh tốt, những cánh rừng xà nu cứ thế mà nối theo nhau chạy dài mê mải tới tận chân trời.

Hình ảnh cây xà nu chính là biểu tượng, một hình ảnh ẩn dụ cho những người dân làng Xô man anh dũng. Những con người làng Strá trưởng thành trong chiến tranh bom đạn. Từ cụ Mết, Tnú, Mai, Dít, bé Heng… nhưng con người Tây Nguyên kiên cường anh dũng luôn có lòng yêu nước căm thù giặc sâu sắc dù cuộc sống có nhiều khó khăn, nhưng những người dân làng Xô man chưa bao giờ chùn bước, chưa bao giờ biết sợ hãi khi đối diện với kẻ thù của quê hương dân tộc mình. Những người dân làng Xô Man chịu nhiều bất hạnh như những cây xà nu kia như Tnú anh bị mất bố mẹ do kẻ thù sát hại, lớn lên anh kết hôn với Mai một người bạn thanh mai trúc mã và khi Mai đang mang thai đứa con đầu lòng của hai người thì cô cũng bị sát hại.  Bản thân Tnú nhiều lần Tnú đã bị giặc bắt và tra tấn dã man chúng rừng nhựa xà nu đốt mười đầu ngón tay của anh. Nhưng anh vẫn kiên cường đi theo con đường cách mạng, luôn trung thành với Đảng, cụ Hồ Chí Minh. Càng khó khăn thử thách càng đau khổ, mất mát thì những người con của Tây Nguyên càng kiên cường và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sau khi bị đốt mười đầu ngón tay nhưng T nú vẫn tiếp tục tham gia lực lượng vũ trang của cách mạng và anh đã lập được nhiều chiến công lớn. Anh đi tham gia kháng chiến rất ít khi được nghỉ phép để về thăm làng Xô man nhưng đối với cụ Mết và những đứa trẻ trong làng Xô man thì T nú chính là một vị anh hùng, một tấm gương sáng, là niềm tự hào của họ. Sức sống mãnh liệt của T nú chính là sưc sống mạnh liệt của cây xà nu, càng khó khăn thì xà nu càng vươn lên xanh tươi bất tận.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên

Hình ảnh cây xà nu và những người dân làng Xô Man bất khuất, kiên cường, như có một mối nhân duyên giao hòa , luôn gắn bó thân thiết với nhau không rời xa. Trong cách miêu tả của mình Nguyễn Trung Thành đã thể hiện rõ những dụng ý của mình trong việc xây dựng hình tượng cây xà nu luôn gắn bó với những người dân làng Xô Man anh dũng kiên cường luôn mang trong mình một niềm tin, khát khao về một tương lại hạnh phúc, ấm no. 

Nhà văn Nguyên Trung Thành với ngòi bút độc đáo nhưng giản dị của mình đã xây dựng hình ảnh những cánh rừng xà nu vô cùng có sức sống và ám ảnh với người đọc, khi nghĩ tới rừng xà nu là người đọc lại liên tưởng tới những người dân Tây Nguyên anh dũng kiên cường trong chiến tranh chống Mỹ.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Tình thương là hạnh phúc con người