Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Trung Thành hay còn có biệt danh là nhà văn Nguyên Ngọc là một người gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên trong một thời gian dài. Ông là nhà văn đã được tô luyện và trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Truyện ngắn" Rừng xà nu" với hình tượng cánh rừng xà nu bạt ngàn, xanh tốt đại diện cho sức sống mãnh liệt của những con người Tây Nguyễn trong cuộc kháng chiến ác liệt nhiều đau khổ.

Từ đầu cho tới khi kết thúc tác phẩm "Rừng xà nu" hình ảnh những cánh rừng xà nu được xem là hình ảnh trung tâm xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, làm nguồn cảm hứng sáng tác cho sự thành công của nhân vật chính là Tnú và những nhân  vật khác như cụ Mết, Mai, cán bộ Quyết, Dít và bé Heng…Hình ảnh những cây xà nu chính là hình ảnh đại diện cho những con người Tây Nguyên luôn kiên, anh dũng bất khuất không bao giờ chịu đầu hàng số phận và luôn một lòng yêu nước trung thành với sự nghiệp cách mạng mà cụ Hồ Chí Minh đã lựa chọn. 

Hình tượng cây xà nu được chính văn Nguyễn Trung Thành đặt làm nhan đề của toàn bộ tác phẩm. Mở đầu và kết thúc truyện ngắn ông đều lấy những cánh rừng xa nu làm điểm trung tâm của toàn bộ tác phẩm thể hiện được ý chí quật cường, anh dũng của những người con làng Xô man vĩ đại. Hình tượng cây xà nu chính là biểu tượng của mảnh đất này của núi non hùng vĩ. Ở đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp những cánh rừng xà nu nối đuôi nhau kéo dài bất tận. Xà nu là một loại cây ưa khí hậu nóng ẩm, thích nghi tốt với điều kiện đất đỏ bazan và trong điều kiện ít nước tưới vẫn xanh tốt.

Xem thêm:  Tác Giả Nguyễn Du Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Sáng Tác | Văn Mẫu

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu

Hình ảnh cây xà nu được tác giả lấy để đặt tên cho nhan đề, mở đầu câu chuyện và kết thúc cũng là hình ảnh xà nu bạt ngàn. KHông phải ngẫu nhiên mà tác giả lại lấy hình tượng này, đó hẳn là dụng ý của chính tác giả. Vừa thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên Tây Nguyên, vừa khẳng định ý chí quật cường của con người mảnh đất Tây Nguyên. Những cánh rừng xà nu bảo vệ cho những con người Tây Nguyên chống sạt lở, xói mòn đất. Khi kẻ thù đánh phá vào người dân chúng thường bắn súng thả bom vào cánh rừng xà nu trước tiên, chính vì vậy không một cây xà nu nào không bị thương. 

Cây xà nu cũng chính là nhân chứng lịch sử chứng kiến nhiều sự kiện của những người dân làng Xô Man, khi giặc tràn vào giết hại nhiều người dân vô tội, rồi khi Tnú bị bắt bị giặc dùng nhựa xà nu tẩm để đốt cháy mười đầu ngón tay của T nú. Trong những sự kiện đó không thể thiếu cây xà nu. Cây  xà nu mạnh mẽ vô cùng dù bị thiêu đốt nhiều lần nhưng chúng vẫn vươn lên xanh tốt, kiên cường vượt qua mọi sóng gió, giông bão. Hình tượng cây xà nu là hình ảnh đại diện, hình ảnh ẩn dụ của người dân Tây Nguyên trong kháng chiến. Những người dân làng Xô Man cũng như những cây xà nu kia dù bị giặc tàn sát, mất mát đau thương vô cùng nỗi đau  chồng chất nỗi đau cả về tâm hồn và thể xác nhưng những con người Tây Nguyên vẫn luôn kiên cường chống chọi lại với kẻ thù. Sức sống của những người dân Tây Nguyên không ở đâu mạnh mẽ bằng, không một kẻ thù nào có thể làm cho ý chí của những người dân nơi đây dập tắt.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Hình ảnh cây xà nu và những người dân nơi đây có mối quan hệ tương giao, gắn bó, thân thiết không khi nào có thể tách rời nhau. Đó cũng chính là dụng ý của tác giả Nguyễn Trung thành khi xây dựng hình tượng cây xà nu và hình ảnh những con người nơi đây, những con người luôn khát khao hòa bình, căm thù giặc sâu sắc. Họ sẵn sàng chiến đấu tới hơi thở cuối cùng vì một cuộc sống hạnh phúc cho tương lai.

Nhà văn Nguyễn Trung Thành bằng sự hiểu biết của mình dành cho mảnh đất Tây Nguyên nên ông đã xây dựng hình ảnh cánh rừng xà nu với nhiều dụng ý ẩn dụ gây được ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Những cánh rừng xà nu chính là hình tượng đẹp đẽ anh hùng mang tính chất sử thi từ đầu tới cuối tác phẩm, khiến cho người đọc thêm nể phục sức sống kiên cường dẻo dai của chúng.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao