Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà – Bài làm

Sau khi cách mạng thành công con đã tác động rất nhiều tới sự nghiệp sáng tác của nhiều nhà văn nhà thơ trong đó có nhà văn Nguyễn Tuân. Trước kia Nguyễn tuân thường đi theo chủ nghĩa xê dịch nhưng sau này quan điểm sáng tác của Nguyễn Tuân đã thay đổi ông đã gắn liền tác phẩm của mình với sự thay đổi của quê hương đất nước. Những tác phẩm của ông đều gắn liền với những người lao động, với những cuộc chiến của dân tộc.

Bài tùy bút "Người lái đò sông Đà" được tác giả Nguyễn Tuân sáng tác khi ông đi thực tế lên Tây Bắc, tác giả đã nhìn thấy những điều mới mẻ, sự đổi thay thể quê hương của mình. Hình tượng người lái đò sông Đà được tác giả miêu tả bằng ngòi bút vô cùng độc đáo và chân thực. Người lái đò sông Đà như một anh hùng những cánh chèo của người lái đò mạnh mẽ và dứt khoát. Một người lái đò sông Đà đã gắn bó với con sông này gần hai mươi năm, cả tuổi trẻ của ông lão lái đò đã làm công việc trở người đi qua con sông Đà hoang sơ, hung dữ này. Hình tượng con sông Đà hiện lên thật nhiều hiểm trở hung ác, nhưng ẩn chứa bên trong nó là một vẻ đẹp tiềm ẩn.

Xem thêm:  Soạn Bài Rừng Xà Nu Lớp 12 Của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Nhà văn Nguyễn Tuân đã miêu tả hình ảnh con sông Đà với những nét đẹp vô cùng thú vị, lúc thì nhẹ nhàng dịu dàng như một nàng thiếu nữ đang tuổi xuân thì e ấp, nhưng có lúc nó lại gầm gừ gào thét như một con mãnh thú đang đói mồi. Nó có thể nuốt bất cứ cái gì đi vào trong nó. Con sông Đà có nhiều thác ghềnh gào thét quanh năm, giữa mùa hè đi qua con sông này người ta vẫn cảm thấy mát lạnh và hơi ớn lạnh. Thông qua những lời văn vô cùng nhẹ nhàng tác giả đã miêu tả hình tượng người lái đò sông Đà vô cùng tinh tế.

Hình ảnh người lái đò sông Đà là một ông lão lớn tuổi nhưng vô cùng dũng mãnh, cả cuộc đời ông đã gắn bó với con sông Đà này nên ông hiểu về nó rất nhiều. Những chứng tật của nó đều nằm trong lòng bàn tay của ông. Ông  hiểu rõ từng trận địa mà con sông Đà đặt ra đòi hỏi sự tài trí của người lái đò của mỗi con người. Muốn đi qua con sông này cần phải đi qua ba cửa ải của mà con sông Đà đặt ra. Cửa ải nào cũng có thể lấy mạng của người lái đò sông Đà. Người lái đò sông Đà là một lao động nhưng trong con người lao động chân chất thật thà đó lại có những tố chất như một người hùng, một người có ý chí muốn chinh phục tự nhiên, chiến thắng thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt với nhiều khung cảnh và những cảm xúc vô cùng độc đáo.

Xem thêm:  Văn học làm cho con người thêm phong phú, tạo khả năng cho con người lớn lên, hiểu được con người nhiều hơn

Nhà văn Nguyễn Tuân đã khắc họa tinh cách của người lái đò sông Đà đã trải qua những cuộc đấu tranh vô cùng khắc nghiệt với tự nhiên, khi đi qua những trận địa nhưng bàn thạch, những thác ghềnh ghê ron tác giả đã có sự quan sát vô cùng tinh tế tỉ mỉ để có những cách miêu tả riêng biệt độc đáo của mình tạo nên một con sông Đà vô cùng tươi đẹp, hoang sơ hung dữ.

Hình tượng người lái đò sông Đà được tác giả miêu tả bằng những câu văn vô cùng chân thực bị cuốn hút vào những câu văn độc đáo. Trong từng giây từng phút người lái đò sông Đà đều vô cùng tỉ mỉ, thể hiện một chiến thuật độc đáo. Qua cách miêu tả vô cùng phong cách của Nguyễn Tuân ta thấy một con người một nhà văn tài năng.

Bằng ngòi bút nghệ thuật của mình hình tượng người lái đò sông Đà tựa như một vị anh hùng trên mặt trận biển, đó là những người lao động bình thường nhưng khi họ làm việc hết mình tâm huyết với công việc thì họ cũng là những anh hùng thật sự.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Phân tích bài Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại Nguyễn Khắc Viện