Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Bài làm

Bài tùy bút của "Người lái đò sông Đà" của nhà văn Nguyễn Tuân là một tác phẩm nổi tiếng xây thể hiện được tài năng của nhà văn Nguyễn Tuân và xây dựng được nhân vật người lái đò sông Đà vô cùng anh dũng một anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới của đất nước.

Bằng ngòi bút tinh tế điêu luyện của mình nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng hình ảnh một con sông Đà vô cùng dữ dằn hung bạo, nhưng cũng đậm chất lãng mạn trữ tình thể hiện được cảnh đẹp của núi rừng thiên nhiên hoang sơ vùng đất Tây Bắc. Người lái đò sông Đà là một ông lão ngoài 60 tuổi  cả cuộc đời của mình đã gắn bó với dòng sông quen thuộc này. Người lái đò là một người gan dạ dũng cảm, có thể đối đầu với những hiểm nguy thác ghềnh mà con sông Đà hiểm trở đặt ra. Thông qua những từ ngữ miêu tả về con sông đà của Nguyễn Tuân  thì con sông Đà là một con sông hiểm ác, có lúc thì dịu dàng lãng mạn, hiền hòa nhưng có lúc thì lại gắt gỏng, hung ác có thể nuốt chửng hoặc bẻ gãy mái chèo của bất kỳ con thuyền nào. Chính vì vậy muốn đi qua nơi đây con người cần phải có một chiến lược vô cùng hợp lý thì mới có thể vượt qua được.

Xem thêm:  Nghị luận về lời tâm sự của Kim Lân trong Vợ nhặt

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Hình ảnh người lái đò sông Đà được miêu tả như một anh hùng trên mặt trận biển, tay lái của ông lão lái đò được miêu tả như một bông hoa, với những câu văn ấn tượng nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng hình ảnh ông lão lái đò vô cùng ấn tượng như một người nghệ sĩ đang múa những nét vẽ của mình trên một bức tranh bằng nước mênh mông. Ông lão lái đò đã gắn bó với con sông này hơn 30 năm của đời mình, con sông Đà đã trở thành máu thịt, thành một người bạn thân thiết tri kỷ, cũng là nơi để ông lão thỏa trí để làm những điều mình muốn. Dù có khó khăn tới đâu thì ông lão cũng vượt qua và hiểu tính nết của con sông đà này như hiểu chính bản thân mình vậy. Người lái đò mỗi lần đi qua sông đều bày binh bố trận vô cùng tinh tế với những chiến thuật hợp lý biết người biết ta của mình ông đã nắm chắc được những kỹ thuật riêng để vượt qua những phục kích của con sông Đà.

Nhờ khả năng tinh tế dũng cảm của mình mà ông lão lái đò đã chế ngự và không bao giờ đầu hàng trước con sông Đà hiểm ác kia. Ông vẫn vượt qua những trận đánh, những cạm bẫy mà con sông Đà bủa vây quanh mái chèo của mình để chiến thắng một cách dễ dàng. Mặc dù con sông Đà như một chú ngựa bất kham có lúc hiền lành ngoa ngoãn như một con nai vàng, nhưng có lúc lại gầm rú như một chú sư tử, đôi khi nó lại là một chú ngựa bất kham nhất quyết không chịu cho con người lồng dây cương và cổ  mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Hình ảnh người lái đò sông Đà chính là người nông dân lao động kiên cường bất khuất trong thời kỳ đổi mới nhưng vẫn luôn nỗ lực hết mình để xây dựng quê hương, tổ quốc, cống hiến sức lực của mình để góp phần cho quê hương mình thay da đổi thịt ngày càng tiến lên mạnh mẽ và bền vững hơn.Người lái đò muốn vượt qua cửa ải của con sông Đà vây ra thì cần phải vượt qua trận đánh khác nhau.  Trận thứ nhất nước sông có thể lùa vào và bẻ gãy mái chèo của con người bất cứ lúc nào. Trận thứ hai chính là những thành vách của con sông đà bố trí lệch cửa với nhau nên muốn đi qua cần phải biết cửa nào là cửa sinh, cửa nào là cửa tử bởi nếu đi nhầm thì có thể lạc vào một mê cung không có đường ra. Và trận đánh cuối cùng chính là trận đánh trực diện giữa người lái đò sông Đà và con sông. Người lái đò cần có chiến thuật riêng của mình để vượt qua những con thác nước gập ghềnh một cách an toàn như việc một người ghì chặt dây cương của một chú ngựa chiến bất kham. Với bất kỳ trận đánh nào người lái đò đều nắm chắc chiến thuật của mình và đưa ra đối sách hợp lý để có thể vượt qua những trận đánh dễ dàng. Người lái đò đã thật sự là một nghệ sĩ trên mặt trận của mình. Ông vừa mưu trí, kiên cường và dũng cảm có những tính toán chiến thuật hợp lý để giành chiến thắng.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng sống vô cảm của thanh thiếu niên hiện nay

Nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng người lái đò sông Đà vô cùng anh dũng một người lao động với công việc dù giản dị nhưng thật vinh quang. Đồng thời qua cách xây dựng hình tượng người lái đò sông Đà ta thấy được khả năng sử dụng từ ngữ của Nguyễn Tuân vô cùng phong phú, thể hiện được tài năng của nhà văn.

Bình Minh