Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong Người Lái Đò Sông Đà

Đề bài: Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong Người Lái Đò Sông Đà

Bài làm:

Truyện ngắn “Người lái đò sông Đà” của nhà văn Nguyễn Tuân là tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông: tài hoa, uyên bác vả hết mực sâu sắc. Trong tác phẩm là hình ảnh của con sông Đà hùng vĩ và dữ dội nhưng qua đó ta cũng thấy được sự dẻo dai, kiên trì vượt sông của nhân vật người lái đò sông Đà.

Hình tượng người lái đò sông Đà được tác giả Nguyễn Tuân xây dựng có tư thế tài hoa, trí dũng tương quan với một con sông Đà hung bạo, dữ dằn để có thể chiến thắng một dòng sông thô bạo làm chủ thiên nhiên Tây Bắc: “Cuộc sống của người lái đò sông Đà quả là một cuộc chiến đấu hàng ngày với thiên nhiên”, “tiếng nước thác kêu như là đang oán trách gì, rồi lại như van xin, rồi lại như khiêu khích, giọng gằn và chế nhạo”, “rống lên như tiếng của một ngày con trâu mộng đang lồn lộn giữ vùng rầu tre nứa nổ lửa, đang phá tuông rừng lửa”. Người lái đò sông Đà là một người tài chí và dũng cảm. Khi con sông dữ dội cố tình tạo ra một trận địa trên sông như một  trận chiến trường thực sự thì tương quan lực lượng giữa một bên là người lái đò và con sông là chênh lệch quá lớn, là hoàn toàn đối lập giữa hai phía, có lợi cho con sông hơn là cho người lái đò. Người lái đò là một người lá lái đò có tuổi đã trên 70 tuổi làm nghề lái đò trên con sông hung dữ này đã lâu, đã có thâm niên từ rất lâu rồi, con sông và nghề của ông  là niềm vui trong lao động. Giọng nói ồ ồ như nước của những dòng thác lớn chảy phía sông, trên ngực của người lái đò có những vết sẹo giống như những tấm huân chương chinh chiến mà ông nhận được. Hình ảnh của con sông Đà thì trái ngược lại nó giống như một con thủy quái thực sự hung bạo và rất mực hiểm ác với những con thác dữ dội, những xoáy nước sâu và đầy những nguy hiểm có thể nuốt chửng con thuyền của người lái đò bất cứ một lúc nào khi thuyền đến miệng của những cái xoáy nước ấy.

Xem thêm:  Giá Trị Hiện Thực Và Nhân Đạo Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tác giả miêu tả mội trường của trận chiến với vẻ đẹp của ông lái đò, đó là một vẻ đẹp rất mực tài hoa và đầy tài chí của ông lái đò trong đó. Biểu hiện của ông lái đò khi lái đò đó là "cố nín vết thương" của mình lại để vượt qua những khó khăn trước mắt, "mặt ông bị méo lệch, hai chân ghì lấy cuốn lái" như để giữ thế cân bằng không cho những dòng nước kia làm cho con thuyền của ông bị chao đảo hay có thể bị lật ngược bất cứ lúc nào. Ông lái đò là một bậc tài chí song toàn khi nhận ra được đâu là cửa tử để lái con thuyền của mình ra chỗ khác và nhận ra ngay đâu là cửa sinh để đưa con thuyền của mình vào một cách khéo léo, ông là một người thông minh và có trí nhớ rất tốt dù tuổi đã cao. Ông luôn nhớ rõ từng cửa sông có những gì để tránh không lúc nào là xót cả, mọi thứ ông nắm rõ và thuộc như trong lòng bàn tay của ông vậy. Ông là người không chịu khuất phục trước sự hung bạo, dữ dằn của nhũng con sóng  ngược lại ông còn cưỡi lên nhưng con sóng, tóm lấy những bờm sóng, đè sấn lên chúng, ông chặt đôi con thác để mở đường thoát cho con thuyền của mình. Hình ảnh ông đò như đang thuần phục một con tuấn mã hết sức hung hăng và ngỗ ngược nhưng với tài chí và kinh nghiệm của mình ông đã thuần phục được nó, tuy không dễ dàng chút nào vì con tuấn mã này hung hăng mà không ai cũng có thể thuần phục được nó như ông lái đò cả..

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong Người Lái Đò Sông Đà

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Ứng  với dòng sông hung bạo dữ dằn ông lái đò hiện lên là một người tài hoa, dũng cảm và thông minh thì khi dòng sông trở về nguyên vẻ của nó là vẻ đẹp trữ tình thơ mộng thì ông lái đò là một người tài hoa, điêu luyện trên nghề sông nước của mình. Ông là người nắm vững được các quy luật của thần sông, thần đá,.. ông là một con người tự do trên sông nước hơn ai hết, ông cho con thuyền của mình trôi êm đềm trên con sông thợ mộng ở khúc cuối của nó. Nếu như sông Đà là một bản anh hùng ca thì người lái đò ở đây là một người nhạc trưởng nắm rõ hết những nắc thăng trầm của bản anh hùng ca ấy.

Qua việc xây dựng hình tượng của người lái đò sông Đà tác giả Nguyễn Tuân thể hiện quan điểm của mình về nghệ thuật và chính cuộc đời của người nghệ sĩ điển hình là nhân vật ông lái đò trong câu chuyện của mình. Nguyễn Tuân thể hiện niềm yêu mến, tự hào đối với con người có vẻ đẹp phi thường, có tình yêu trong lao động và trong chính cuộc sống hàng ngày vô cùng bình dị ấy. Không chỉ cần cù trong lao động mà còn rất mực thông minh, tài chí như trong chiến đấy với kẻ thù vậy. Thể hiện quan niệm về người anh hùng của tác giả Nguyễn Tuân: Người anh hùng phải là người trực tiếp cầm súng chiến đấu mà người anh hùng còn xuất hiện ngay trong cuộc sống đời thường, trong cuộc sống đời thường con người ta cũng phải đương đầu với những khó khăn nguy hiểm riêng, qua những khó khăn ấy mới thể hiện tài chí của mình trong cuộc sống. Cuối cùng là thể hiện phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân là miêu tả con người ở phương diện tài hoa, nghệ sĩ.

Xem thêm:  Soạn bài Dấu chấm lửng và dấu chấu phẩy

Tác giả Nguyễn Tuân không chỉ ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ của con sông Đà mà qua đó thể hiện vẻ đẹp của chính người lao động trong công việc của mình rất đỗi tài hoa và thông minh thông qua nhân vật ông đò.

Hằng