Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài: Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến – Bài làm

Hình tượng người lính trong kháng chiến chống thực dân Pháp là một đề tài quen thuộc được các nhà văn nhà thơ lấy làm cảm hứng nghệ thuật sáng tác tạo nên nhiều tác phẩm xuất sắc cho nền thi ca Việt Nam. Bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng là một bài thơ hay viết về đề tài người lính vô cùng độc đáo làm nên phong cách thơ của Quang Dũng. Người lính trong Tây Tiến được Quang Dũng thể hiện bằng niềm kiêu hãnh, một hình ảnh người lính mang màu sắc rất riêng có chút đời thường, chân thực nhưng không kém phần hùng tráng.

Bài thơ "Tây Tiến" là một đơn vị được thành lập vào những năm sau khi cách mạng tháng Tám được thành lập đề cùng phối hợp hành động bảo vệ biên giời Việt – Lào khi thực dân Pháp đanh vào vùng đất thượng lào, và vùng tây bắc của Việt Nam nước ta. Những người chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến phần lớn đều xuất thân từ những trí thức trẻ từ thủ đô Hà Nội theo lời kêu gọi của Đảng nhà nước mà những người chiến sĩ đã tham gia kháng chiến. Trên chặng đường hành quân của những người lính Tây Tiến gặp rất nhiều khó khăn thử thách với cuộc sống vô cùng khắc nghiệt thiếu thốn đủ thứ về cơ sở vật chất, những trận sốt rét rừng khiến cho mái tóc của những người lính rụng dần đi. Nhưng  những người lính Tây Tiến không vì thế mà bi lụy ngược lại họ vẫn tỏ rõ tinh thần và khí khái của những người anh hùng, hiên ngang kiên cường trên chặng đường hành quân của mình.

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến 

Xuyên suốt bài thơ "Tây Tiến" chính là nỗi nhớ nhung tha thiết của tác tác giả khi nhớ về những người đồng đội cũ của mình. Một nỗi nhớ không thể nào gọi thành tên, một nỗi nhớ "Chơi vơi" gợi lên những ký ức về một vùng đất vô cùng hoang sơ hùng vĩ. Những nơi mà người lính Tây Tiến đã đi qua đều mang nặng những kỉ niệm không thể nào quên.

Xem thêm:  Bình Giảng Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Nhà  thơ Quang Dũng đã sử dụng một bút pháp lãng mạn một bút phát nghệ thuật vô cùng đặc sắc để xây dựng một tượng đài người lính vô cùng bi tràng trường tồn bất tử với thời gian. Hình ảnh những người lính Tây Tiến được miêu tả vô cùng chân thực, đơn sơ, giản dị, có chút gì đó hơi ngôn với mái tóc được cạo chọc thể hiện sự oai hùm, uy phong, những vẫn toát lên vẻ trang nghiêm của những người lính.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Người đọc đã từng thấy hình ảnh người lính ung dung, dí dỏm qua những vần thơ trong bài thơ "Tiểu đội xe không kính" của nhà thơ Phạm Tiến Duật, hay hình ảnh người lính ra đi từ những giếng nước gốc đa giản dị, chân chất thật thà trong bài thơ "Đồng Chí" của nhà thơ Chính Hữu. Khác hoàn toàn với những người lính ở trên trong "Tây Tiến" hình ảnh người lính xuất hiện vô cùng ngổ ngáo, có chút gì đó bất cần nhưng lại vô cùng anh dũng, hiên ngang, kiên cường.

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Trong hai câu thơ này của bài thơ "Tây Tiến" hình ảnh người lính trong thơ của Quang Dũng thể hiện một chất thơ của những người lính trẻ. Những người lính dù có thể vô cùng hiên ngang, oai vệ khi đứng trước kẻ thù nhưng họ vẫn là những chàng trai vô cùng mơ mộng. Trái tim của những người lính ngày ngày giữ ánh mắt qua biên giới để bảo vệ từng mảnh đất quê hương, canh giữ biên cương của tổ quốc không cho kẻ thù xâm chiếm. Nhưng khi đêm tới họ vẫn mơ mộng về người con gái mà mình yêu thương. Những câu thơ của Quang Dũng thể hiện hình ảnh người lính vô cùng giản dị, chân thực. Đây cũng là một người lính vô cùng nhân văn bởi những người lính trẻ của chúng ta không hề muốn có chiến tranh, chết chóc. Họ luôn mong ước một cuộc sống bình yêu một mái ấm gia đình, nhưng do kẻ thù đã tới gieo cái chết tự thê lương lên quê hương chúng ta, khiến cho những người lính trẻ phải từ bỏ quê hương của mình ra đi để bảo vệ bờ cõi.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 45: Tổng kết phần Tập làm văn

Trong sâu thẳm trái tim của những người lính trẻ luôn mong muốn một cuộc sống bình yên, có những hạnh phúc giản dị được sống với những niềm vui rất con người. Đó là một tinh thần rất nhân văn, nhân đạo trong thơ của Quang Dũng. Hình ảnh "dáng kiều thơm" chính là một điểm tựa vững chắc cho những người lính trong những chặng đường gian lao vất vả của mình.

Anh bạn dãi dầu không bước nữa,
Gục lên súng mũ bỏ quên đời.
Rải rác biên cương mồ viễn xứ,
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lèn khúc độc hành.

Hình ảnh  người lính trong những câu thơ này thể hiện sự hy sinh vô cùng anh dũng của những người lính trong binh đoàn Tây Tiên. Tác giả Quang Dũng đã sử dụng từ ngữ vô cùng tinh tế. Tác giả không dùng từ "chết" mà chỉ sử dụng "về đất" để thể hiện sự ra đi của những người lính Tây Tiến vô cùng nhẹ nhàng. Một sự hy sinh như khi người lính đã làm xong nhiệm vụ và đi vào một giấc ngủ vô cùng nhẹ nhàng bỏ quên những ước mơ còn dang dở chưa hoàn thành của mình. Dù các chiến sĩ nằm xuống nhưng các anh đã để lại cho những người đồng đội của mình một ngọn lửa yêu nước, một tinh thần chiến đấu quả cảm, can trường anh dũng trước kẻ thù. Các đồng đội của anh sẽ tiếp tục sự nghiệp giải phóng quê hương, dân tộc khỏi sự xâm lược của kẻ thù. 
Hình ảnh những chiếc mộ nằm rải rác dọc đường Trường Sơn vô cùng hoang lạnh gợi lên cho người đọc sự xót xa tiếc thương cho những người lính trẻ ra đi khi tuổi thanh xuân vẫn còn cả một quãng đường dài ở phía trước. Các anh ra đi mong ước bảo vệ sự bình yên cho quê hương của mình, dù hôm nay các anh nằm xuống thì cũng không bao giờ các anh ân hận hay tiếc nuối quãng thời gian đã chiến đấu hết mình.

Xem thêm:  Xây dựng bản báo cáo kinh nghiệm học tập

Trong bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng sự ra đi của các anh ở nơi chiến trường rừng thiêng nước độc được diễn ra vô cùng giản dị đơn sơ không có gì chỉ có những người đội đồng chí tiễn đưa anh về với đất mẹ mà thôi. Hình ảnh người lính gợi lên trong mỗi chúng ta một sự xót xa, kính phục và ngưỡng mộ. Hình ảnh người lính trong bài thơ "Tây Tiến" trở thành một tượng đài sống mãi trong lòng người đọc.

Bình Minh