Phân tích hình tượng người lính trong Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Đề bài: Phân tích hình tượng người lính trong Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Bài làm

Viết về đề tài người lính trong kháng chiến chính là nguồn cảm hứng của rất nhiều tác giả. Đó là chủ đề quen thuộc của nhiều nhà văn nhà thơ, để lại nhiều tác phẩm hay cho nền thơ ca Việt Nam. Bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng lấy cảm hứng về hình tượng người lính nhưng lại hoàn tác khác biệt với những hình ảnh người lính trong bài thơ thể hiện vẻ đẹp của những người lính vừa giản dị vừa anh dũng.

Tác phẩm "Tây Tiến" viết về binh đoàn Tây Tiến một binh đoàn được thành lập trong kháng chiến chống Pháp nhằm phối hợp với lực lượng cách mạng Lào bảo vệ vùng biên cương của Việt Nam và Lào trước sự xâm lược của thực dân Pháp, những nơi mà binh đoàn Tây Tiến đi qua thuộc rất nhiều tỉnh khác nhau như Thanh Hóa, Hòa Bình, Lai Châu… Những người lính trong binh đoàn Tây Tiến xuất thân từ những chàng trai tri thức ra đi từ thủ đô Hà Nội, nghe theo tiếng gọi yêu nước của Đảng những người thanh niên trẻ đó đã gác lại công việc học hành, những việc làm còn dang dở nơi quê nhà để lên đường tham gia kháng chiến bảo vệ quê hương tổ quốc của mình trước kẻ thù. Trên chặng đường hành quân của mình những người lính Tây Tiến gặp rất nhiều nguy hiểm nhưng họ vẫn kiên cường, anh dũng trong trái tim của họ vẫn mang theo những ước mơ vô cùng giản dị về một tương lai tốt đẹp hơn.

Phân tích hình tượng người lính trong Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Phân tích hình tượng người lính trong Tây Tiến

Mở đầu bài thơ "Tây Tiến" tác giả Quang Dũng đã thể hiện nỗi nhớ nhung của mình khi phải xa rời những người đồng đội thân thiết của mình. Một nỗi nhớ "chơi vơi' khó thể miêu tả thành lời. Tác giả Quang Dũng đã có một thời gian sống cùng với binh đoàn Tây Tiến cùng những người đồng đội của mình vào sinh ra tử tham gia những trận đánh ác liệt. Nỗi nhớ nhung ấy đánh thức trái tim người lính luôn cồn cào tha thiết nhớ về một vùng đất đã theo mình trong những năm chiến tranh bom đạn ác liệt nhất.

Xem thêm:  Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình' của Nguyễn Thi

"Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi"

Trong những câu thơ tiếp theo hình ảnh người lính trong Tây Tiến hiện lên với những nét vẽ giản dị, chân thật, có chút gì đó thô mộc, nhưng lại có sức sống mãnh liệt trong lòng người đọc. Hình ảnh người lính đó được nhà thơ Quang Dũng phác họa lại chân thực tới từng chi tiết. Những người lính của chúng ta trên chặng đường hành quân nhiều gian khổ của mình đã phải đối diện với những khó khăn nguy hiểm luôn rình rập vây quanh mình. Những người lính của chúng ta khi đi qua những vùng núi non hiểm trở gặp những trận sốt rét rừng khiến cho tóc  của những người lính dần dần rụng hết. Những người lính Tây Tiến đã chịu nhiều hy sinh khó khăn gian khổ để bảo vệ từng mảnh đất của quê hương Việt Nam chúng ta.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
 Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Không có một người lính nào lại được khắc họa bằng những nét thô mộc, giản đi tới mức xù xì, thô ráp như đoàn lính Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. Hình ảnh những anh lính không có tóc, những chú vệ trọc khiến cho người đọc vừa ngạc nhiên vừa lạ lẫm nhưng vô cùng xúc động và xót xa thương cho những người lính của chúng ta phải chịu nhiều vất vả trong chặng đường hành quân của mình.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 35: Quá trình văn học và phong cách văn học

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Người lính trong Tây Tiến không chỉ là những người lính xù xì thô mộc mà trong trái tim của họ cũng luôn ấp ủ chứa đựng những ước mơ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Họ luôn khát khao một tương lai hạnh phúc, một cuộc sống giản dị lứa đôi. Những người lính Tây Tiến của chúng ta đều là những người lính trẻ trong trái tim họ có những người con gái mình yêu thương và họ ra đi để bảo vệ những gì mình yêu thương nhất, đó chính là lý do những người lính của chúng ta phải xếp lại những ước mơ dang dở để lên đường tham gia kháng chiến.
Hình ảnh "dáng kiều thơm" thể hiện một cô gái một người mà những người lính Tây Tiến gửi trọn vẹn những ước mơ của mình vào đó. Những người lính Tây Tiến của chúng ta luôn có một trái tim biết yêu thương hướng về một tương lai giản dị.

Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục bên súng mũ bỏ quên đời
Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Hình ảnh những người lính Tây Tiến nằm xuống hy sinh để bảo vệ mảnh đất quê hương khiến cho người đọc vô cùng xúc động. Cái chết của mỗi người lính không hề thể hiện họ rời bỏ nhiệm vụ công việc của mình, dù họ nằm xuống nhưng trái tim của họ vẫn luôn hướng về quê hương tổ quốc. Hình ảnh những người lính Tây Tiến nằm xuống nhưng họ đã trao lại sự nhiệt huyết tình yêu dành cho quê hương cho những người đồng đội của mình tiếp tục sự nghiệp bảo vệ dân tộc.  Những người lính ra đi nằm lại nơi rừng thiêng nước độc nhưng trong trái tim họ vẫn luôn mỉm cười hạnh phúc bởi họ đã sống, đã chiến đấu hết mình cho quê hương dân tộc đã đi qua một thời tuổi trẻ hào hùng, làm hết sức mình cho một tương lại của đất nước. Những người lính không cảm thấy nuối tiếc mạng sống hay tuổi xuân của mình bởi họ đã sống một cuộc sống vô cùng ý nghĩa.

Xem thêm:  Phân tích triết lý sống trong vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt”

Hình tượng người lính trong Tây Tiến của Quang Dũng là hình ảnh người lính vô cùng đẹp. Nó như một tượng đài bất tử sống mãi trong lòng người đọc. Hình ảnh những anh vệ trọc những người lính vệ quốc quân vừa chân thật vừa giản dị khiến cho người đọc vô cùng xúc động. Chúng ta thầm biết ơn những người chiến sĩ đó đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho quê hương được tự do hạnh phúc như ngày hôm nay.

Bình Minh