Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao – Bài làm

Nhà văn Nguyễn Tuân là một cây bút hào hoa của nền văn học hiện đại nước nhà. Ông đã từng có nhiều tác phẩm để đời. Trong đó "Chữ người tử tù" thể hiện được quan điểm sáng tác hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhân vật Huấn Cao là một con người có thiên hướng tài hoa, một người có phẩm chất hơn người được nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng từ hình tượng của Cao Bá Quát một người văn võ song toàn nhưng lại sinh ra nhầm thời, nên gặp nhiều điều bất công trong cuộc sống.

Khi viết về những cái đẹp nhà văn Nguyễn Tuân luôn thể hiện được cốt cách của nhân vật  với những nét vẽ đa dạng nhiều màu sắc. Nhân vật Huấn Cao được xây dựng là một hình tượng nhân vật giàu tính tạo hình, một nhà nho có phong cách viết chữ thư pháp rất nhanh và đẹp. Huấn Cao cũng giỏi thơ phú, giỏi văn chương và giỏi võ không những vậy ông còn giỏi cả tài mở khóa không có một chìa khóa nào ông không mở được. Nhà lao tỉnh Sơn ông muốn ra lúc nào cũng được không dễ gì kìm kẹp, ông nhưng Huấn Cao là người trượng nghĩa ông không muốn ra ngoài bằng con đường không đường hoàng đó.

Huấn Cao là một nhân vật hiếm thấy tuy là một tên tội phạm bị triều đình phong kiến truy nã rồi bắt gian xử tội tử hình nhưng Huấn Cao luôn toát lên khí khái của một con người đường hoàng đĩnh đạc. Một nhân vật tầm cỡ được người đời kính nể, vạn người trọng tài năng cũng như khí chất của Huấn Cao. Một con người có thú vui tao nhã, viết chữ nho rất đẹp chữ như rồng bay phượng múa, nết chữ vuông vức, thể hiện sự hào hoa trong con người của ông. Nhưng Huấn Cao không cho chữ của mình bừa bãi, cũng không bán chữ của mình bao giờ. Ông chỉ tặng chữ viết của mình cho những người biết thưởng thức cái đẹp và những người bạn tri kỷ của mình mà thôi. Nhân vật Huấn Cao cũng là người không sợ quyền uy, hay sợ những kẻ chức quyền để mà phải nịnh hót lấy lòng hay sợ chết mà cho chữ của mình. Ông luôn hướng trái tim mình tới những điều tốt đẹp, những cái hay cái đẹp trong cuộc sống, trên đời này ông chỉ sợ nhất những con người lương thiện mà thôi.

Xem thêm:  Truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam có hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện. Chuyến tàu đó đã được miêu tả như thế nào và theo em, hình ảnh đó có ý nghĩa gì?-

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

Nhân vật Huấn Cao được nhà văn Nguyễn Tuân thể hiện sự thán phục nể trọng của mình bằng những lời văn khắc họa tính cách nhân vật vô cùng độc đáo, Huấn Cao là người luôn ghét những luật lệ những điều thối nát trong triều đình phong kiến. Một con người khí phách anh hùng, hiên ngang kiên cường bất khuất được xây dựng như một tượng đài biểu tượng cho cái đẹp, cho khát vọng tự do trong triều đình phong kiến xưa kia.
Tuy là một tử tù nhưng Huấn Cao không hề sợ chết đối diện với cái chết đôi với ông nhẹ tựa lông hồng, bởi ông cảm thấy xã hội hiện tại quá nhiều nhiễu nhương người nông dân lao động chịu nhiều bất hạnh nên ông và những người bạn của mình mới vùng lên đấu tranh. Dù bị xử tội chết thì Huấn Cao cũng chẳng buồn bã bởi ông cảm thấy rằng sống trong một thời đại như hiện tại thì có lẽ chết cũng không phải điều tồi tệ cho lắm. Nhưng trước khi chết ông cũng làm những việc chọc trời khuấy nước để khẳng định tnee tuổi của mình.

Nhân vật Huấn Cao là một người anh hùng của mọi thời đại, là một người chỉ tôn trọng sự hiền lương trong cuộc sống. Một con người con nhân cách và tâm hồn vô cùng cao đẹp, một người có tâm và có tài trong cuộc sống nhưng tiếc thay ông lại sinh ra trong thời kỳ đất nước của chúng ta vô cùng nhiễu nhương không có chỗ cho ông phát triển được sự hào hoa của mình. Trong những ngày tháng cuối cùng Huấn Cao đã gặp được viên quản ngục một người luôn ngưỡng mộ tài năng của Huấn Cao từ lâu. Viên quản ngục luôn mong ước có lần xin được chữ viết của Huấn Cao treo trong nhà của mình để thỏa lòng mong ước. Nhưng viên quản ngục không thể ngờ lại được gặp thần tượng của mình trong hoàn cảnh éo le như vậy. Trong những ngày tháng Huấn Cao bị giam ở trong nhà lao tỉnh Sơn viên quản ngục đã đối đãi với Huấn Cao một cách rât chu đáo. Nhưng Huấn Cao không hề bị mua chuộc hay cảm động trước điều đó. Nhưng cuối cùng Huấn Cao hiểu được viên quản ngục thật sự là một người lương thiện, luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cuối cùng Huấn Cao đã tìm được người bạn tri kỷ của mình và ông quyết đinh cho chữ của mình.

Xem thêm:  Dàn ý bài phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Thông qua những nét vẽ vô cùng tinh tế nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng một nhân vật Huấn Cao vô cùng oai phong một người có phẩm chất nhân cách hơn người, một con người tốt đẹp luôn hướng tới giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống.

Bình Minh