Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng Xà Nu

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng Xà Nu

Bài làm:

Truyện ngắn “Rừng xà nu” của tác giả Nguyễn Trung Thành chính là kết quả của những năm tháng gắn bó với núi rừng, con người và kháng chiến nơi miền đất Tây Nguyên. Điển hình trong đó là nhân vật Tnú với tầm vóc của một người anh hùng vô cùng cao đẹp nhưng có số phận bi thương.

Hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm gắn liền với mốc son lịch sử chói lọi của cách mạng miền nam Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Tháng 3 năm 1965 quân Mỹ ổ ạt đổ bộ vào bãi biển Chu Lài bắt đầu cho cuộc chiến tranh ở miền nam Việt Nam, cán bộ ở miền Nam có hai sự lựa chọn: “Chúng nó cầm sung thì mình phải cầm giáo, hoặc là mình chấp nhận làm nô lệ”. Các nhà văn thời kỳ này ra sức viết những bài văn hay cổ vũ chiến đấu, tác giả Nguyễn Trung Thành dựa vào những người anh hùng trong cuộc chiến để viết truyện ngắn “Rừng xà nu”, truyện được in trong tập truyện “Trên quê hương những anh hùng điện Ngọc”.

Nhân vật Tnú là hình tượng trung tâm của tác phẩm, là một nhân vật người anh hùng có số phận đau thương và phẩm chất cao đẹp của một người anh hùng mang tầm vóc vũ đại, là người đại diện cho cả tập thể dân làng Xô-man: “như một cây xà nu trưởng thành, lực lưỡng và hùng tráng”.

Tnú xuất hiện trong một không gian và thời gian đậm chất anh hùng, đó là sau khi Tnú đi lực lượng ba năm giờ quay trở về làng, về ngôi nhà rông của cụ Mết, cụ Mết kể lại cuộc đời trước đây của Tnú. Tác giả rất tài tình khi để nhân vật xuất hiện trong sự đan xen thời gian hiện tại, quá khứ, hiện tại, không gian đậm chất sử thi tạo nên tầm vóc của một người anh hùng và viết nên một bản hùng ca hoành tráng, bất diệt về cuộc đời của Tnú.

Xem thêm:  Đặc Điểm Cơ Bản Chuyên Đề Phong Cách Nghệ Thuật Thơ Tố Hữu

Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng Xà Nu

Phân tích hình tượng nhân vật Tnú

Cuộc đời của Tnú là phản ánh cuộc đấu tranh cách mạng của tập thể dân làng Xô – man, Tnú trải qua ba giai đoạn của cuộc đời tường ứng với ba thời điểm của dân làng Xô-man. Tuổi thơ của Tnú là trong đêm “tố cộng” phải ở trong rừng cùng với anh Quyết, sống xa dân làng để tiện cho lãnh đạo cách mạng. Tnú vượt ngục Kom Tum tương ứng với khoảng thời gian dân làng Xô-man đứng lên tự giải phóng. Sau ba năm đi lực lượng trỏ về Tnú trở thành một chiến sĩ giải phóng quân cũng chính là lúc làng Xô-man trở thành pháo đài bất khả xâm phạm. Trước hết tác giả miêu tả cuộc đời Tnú gắn kiền với dân làng Xô-man trong đêm dài “tố cộng”. Tnú là một đứa trẻ mồ côi cha mẹ từ nhỏ sóng trong sự yêu thương, đùm bọc của dân làng, giống như lời của cụ Mết nói: “cuộc đời nó khổ nhưng bụng dạ nó sạch như nuớc suối làng ta”. Tnú tham gia cách mạng từ nhỉ làm liên lạc cha anh Quyết, thâm gia cách mạng nhưng Tnú rất thông minh, gan dạ và có chí hơn người: “không đi đường mòn, xé rừng mà đi, khi bị giặc bắt, nuốt thư vào bụng và nói cộng sản ở đây này”. Trên lung có một vết thương do cây xà nu đây là dấu tích của sự đau thương cũng là của sự phi thường, gan góc của Tnú. Tnú rất dễ nổi nóng nhưng hồn nhiên và ham học hỏi. Tnú là một cậu bé gan góc từ nhỏ tuy bất hạnh nhưng lớn lên một cách phi thường.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 15: Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ

Cuộc đời Tnú trong thời lỳ làng Xô-man đứng dậy đấu tranh dành giải phóng, Tnú vượt được ngục Kom Tum trở về làng và là một chú bộ đội nòng cốt của làng, cùng người dân lên núi Ngọc Linh lấy về một xà nát đá mà. Tnú hiện lên là một con người có tinh thần quật khởi cao biến làng Xô-man thành một lực lượng kháng chiến hồn hậu. Khi vợ con của Tnú bị giặc bắt thì lao ngay ra cứu vợ con, đây thể hiện Tnú là một người yêu thương vợ con một cách sâu sắc, khi chứng  kiến cảnh vợ con bị tra tấn đến chết Tnú rất căm phẫn và đau khổ đến tột cùng. Đôi mắt của Tnú hiện ra một nỗi đau khổ đến tột độ, Tnú nhảy vào bọn giặc dùng tấm ngực của mình và đôi bàn tay che chở cho vợ con. Đây là một hành động mang tính man dại của người con nơi núi rừng Tây Nguyên, Tnú là một người kiêu hãnh, gan góc và bướng bỉnh không chịu khuất phục trước kẻ thù. Tác giả nói về bi kịch không cứu được vợ con của Tnú là bi kịch đau đớn của người anh hùng dân tộc cũng là bi kịch của dân làng Xô-man và là của chính toàn bộ dân tộc lúc bấy giờ. Từ đó mà rút ra bài học sương máu cho cả dân làng và cho cả Tnú đó chính là: “chúng nó đã cầm sung thì mình phải cầm giáo” để từ đó Tnú biến nỗi đau thương thành sức mạnh như tư thế của một người anh hùng: “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng.

Nhân vật Tnú là thành công trong nghệ thuật miêu tả của tác giả Nguyễn Trung Thành khi miêu tả nhân vật mang sắc thái sử thi từ tính cách anh hùng đến số phận đau thương. Biểu tượng cho cộng đồng có khí phách dũng mãnh, khát vọng tự do mãnh liệt. Tnú là thế hệ nối tiếp cho người anh hùng Đăm Săn xứng đáng là người con của núi rừng Tây Nguyên.

Hằng