Phân tích hình tượng rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng Xà Nu

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng Xà Nu

Bài làm:

Là một  người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung nghèo khó nhưng lại gắn bó sâu sắc với chiến trường miền Nam, trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ – nhà văn Nguyễn Trung Thành đã viết nhiều tác phẩm gây tiếng vang lớn lúc bấy giờ. Tiếu biểu trong số những tác phẩm của ông phải kể đến truyện ngắn “Rừng xà nu” với hình tượng trung tâm là rừng xà nu với sức sống mạnh mẽ, bất diệt cũng như những người con nơi mảnh đất Tây Nguyên đầy những rừng xà nu ấy.

Hình tượng xà nu cũng như cũng như rừng xà nu trong tác phẩm được tác giả đặt làm tên nhan đề của truyện. Nhan đề gợi ra cho ta hình ảnh về tập thể dân làng Xô-man chịu nhiều đau thương cùng cây xà nu trong một trận càn quét lớn của kẻ thù, đây chính là hình tượng trung tâm và xuyên suốt từ đầu đến cuối tác phẩm qua lối kể truyện trùng điệp của tác giả hình ảnh của rừng xà nu là phông nền cho người dân làng Xô-man thông qua bức tranh về thiên nhiên hùng vĩ con người trở nên đẹp đẽ hơn, anh hùng hơn bao giờ hết.

Mở đầu tác phẩm có hình tượng của “Rừng xà nu” chạy nối tiếp nhau đến tận chân trời phía xa, trong toàn bộ tác phẩm không dưới 20 làn tác giả nhắc đến hình tượng của cây xà nu và rừng xà nu lúc hiện ra trước mắt với thân cây, cành cây, lá cây nhưng có khi hiện ra trong ký ức của các nhân vật hay là những khói xà nu, nhựa xà nu. Hình tượng cây xà nu gắn liền với đời sống của dân làng Xô-man, đước làm từ xà nu giúp dân làng soi sáng đường rừng, khói của xà nu nhuộm đen được làm thành tấm bảng cho Mai và Tnú học con chữ, dưới những ngọn đuốc từ xà nu đêm soi sáng cho cả dân làng Xô-man mài vũ khí chiến đấu với quân giặc. Ngoài những hình ảnh và công dụng dường như hữu dụng hơn bao giờ hết của xà nu thì chính đôi bàn tay của T'nú lại bị giặc lời dụng sự hữu dụng đó của xà nu, chúng thiêu đốt đôi bàn tay của T'nú bằng chính ngọn lửa của xà nu. Xà nu tham gia vào những sự kiện sinh hoạt của dân làng Xô-man, nó như che chở cho tập thể dân làng, nó chứng kiến mọi đau thương, mất mát mà dân làng phải gánh chịu. Ở đây tác giả vẽ lên hình tượng của rừng xà nu vừa là những hình ảnh tả thực vừa là những hình ảnh mang ý nghĩa biểu trưng.

Xem thêm:  Phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh

Phân tích hình tượng rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng Xà Nu

Phân tích hình tượng rừng xà nu

Rừng xà nu khi mang ý nghĩa tả thực nó chính là thiên nhiên kỳ vĩ giống như hình dáng của nó giống như những mũi tên nhọn trực để lao lên bầu trời xanh thẳm, cây xà nu như ẩn chứa một sức sống vô cùng mạnh mẽ và lớn lao. Màu sắc của cây được tác giả  miêu tả “long lánh như những hạt bụi vàng”, cành lá thì sum suê, xà nu là một loài cây đẹp một cách lãng mạn và giàu chất thơ. Xà nu cũng  là một loài cây có sức sống mãnh liệt, tràn trề như trong những câu chuyện huyền thoại ngày xưa: “những cây xà nu con mới mọc lên nhọn hoắt như những mũi lê phóng lên rất nhanh để đón ánh nắng, đạn đại bác không giết nổi chúng, trong rừng ít có loài cây nào ham sống đến thế”. Tác giả sử dụng nhiều các động từ và tính từ mạnh để miêu tả sức sống mãnh liệt, phi thường như trong những huyền thoại ngày xưa của cây xà nu, hình tượng cây xà nu đẹp  trong một vẻ đẹp long lanh dạt dào sức sống.

“Rừng xà nu” với ý nghĩa mang đầy tượng trưng được tác giả thể hiện thông qua một vẻ đẹp vô cùng bi tráng. Hình tượng xà nu trở nên bi thương và oai hùng hơn bao giờ hết vì nó chính là đới tượng bị hủy diệt của bọn giặc, chúng muốn đánh dân làng Xô-man nhưng xà nu là thứ che chở cho dân làng vì vậy mà chúng đánh xà nu ác lắm. “Trong rừng không cây nào nào là không bị thương, không cây nào là không bị bom đạn bắn trúng”. Hình ảnh của rừng xà nu hiện lên đầy đau thương như tác giả lấy chính nỗi đau của người dân làng Xô-man để áp vào rừng xà nu ấy: “nhựa cây quyện lại hư một cục máu lớn, cạnh một cây xà nu mới ngã ngục đã có 4 5 cây con mọc lên”, tác giả như tô đậm thêm nỗi đau của vùng đất Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến ác liệt. Hình tượng của những cây xà nu hiện ra một cách đau thương nhưng cũng vô cùng oai hùng, kiên cường, tuy bị hủy diệt một cách ác liệt nhưng cây xà nu lại càng có sức sống mãnh liệt hơn không gì có thể ngăn nổi, nó bất diệt trong khi bị hủy diệt. Bằng bút pháp lãng mạn Nguyễn Trung Thành đã thể hiện một bức tranh sơn mài tuyệt đẹp về rừng xà nu lộng lẫy và hùng tráng, qua đó làm nền cho các nhẫn vật lần lượt xuất hiện trên phong nền kì vĩ ấy. Hình tượng của xà nu là biểu thượng cho sức sống mãnh liệt cho phẩm chất của con người Tây Nguyên vừa đau thương nhưng rất kiên cường, bất khuất, cây xà nu là hiện thân cho nhân dân Tây Nguyên cho người dân Việt Nam.

Xem thêm:  Tóm Tắt Các Chặng Đường Thơ Của Tố Hữu

Tác giả Nguyễn Trung Thành đã đồng nhất vẻ đẹp của rừng xà nu với vẻ đẹp của con người Tây Nguyên, rừng xà nu biểu tượng cho khát vọng tự do cho phẩm chất anh hùng của con người Tây Nguyên, tạo màu sắc sử thi và chất anh hùng ca cho cả câu chuyện “Rừng xà nu”. Qua đó thể hiện tài năng của Nguyễn Trung Thành khi gắn bó với con người, núi rừng Tây Nguyên vào những tác phẩm của mình.

Hằng