Phân tích hình tượng sông Đà trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích hình tượng sông Đà trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng sông Đà – Bài làm

Bài tùy bút "Người lái đò sông Đà" của nhà văn Nguyễn Tuân được tác giả viết bằng ngòi bút vô cùng tinh tế, thăng hoa, thể hiện một chất liệu ngôn ngữ vô cùng đặc sắc có một không hai trong nền văn học Việt Nam. Trong bài tùy bút của mình Nguyễn Tuân không chỉ khắc họa thành công sự giản dị, tài tình, thăng hoa của người lái đò sông Đà, mà con xây dựng hình tượng con sông Đà vô cùng đặc sắc, độc đáo gây được ấn tượng sâu sắc với ngời đọc.

Hình tượng con sông Đà được tác giả Nguyễn Tuân thể hiện qua một con mắt vô cùng tinh tế. Một con sông vô cùng lắm thác ghềnh với nhiều cửa ải sinh tử khác nhau. Lúc thì nó ngỗ ngược hệt như một con ngựa bất kham, lúc thì nó lại dịu dàng e ấp như một nàng thiếu nữ đang yêu. Từng thành vách của con sông Đà tạo thành những thành lũy, yết hầu vô cùng nguy hiểm nếu như ai đó không nắm bắt được tính nết của nó. Đứng từ bên này sông ném một hòn đá sang bên kia vách sông ta có thể thấy được những âm thanh vô cùng vang vọng ghê người. Chỉ bằng một vài nét vẽ vô cùng tinh tế, một vài chi tiết nhỏ trong bài tùy bút của  nhà văn Nguyễn Tuân đã cho người đọc thấy hết được nét đẹp, cũng như sự nguy hiểm của con sông Đà. 

Xem thêm:  Phân tích tình huống truyện trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích hình tượng sông Đà trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng con sông Đà 

Trong văn phong của mình nhà văn Nguyễn Tuân thể hiện một lối viết lối so sánh vô cùng được độc đáo mà ít ai có được, nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng một hình tượng con sông Đà không những đẹp, độc đáo, hoang sơ, hùng vĩ mà còn ẩn chứa bên trong nó là khá nhiều nguy hiểm đang rình rập. Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của con sông Đà chính là sự độc đáo thu hút người đọc, bằng lối viết rất "ngông" thể hiện khả năng sử dụng từ ngữ của mình tác giả Nguyễn Tuân đã miêu tả con sông Đà với những nghệ thuật hết sức tinh tế với nước xô đá, đá xô sóng, sóng lại xô gió, khiến cho con sông Đà vô cùng trung điệp, hung dữ nhưng cũng vô cùng nên thơ, trữ tình.

Hình tượng con sông Đà không chỉ được khắc họa với những nét hung dữ nguy hiểm và con vô cùng âm mưu, với nhiều cạm bẫy được giăng ra cho người lái đò. Những người lái đò đi trên sông Đà cần phải có một kinh nghiệm vô cùng dày dặn thì mới có thể vượt qua những nguy hiểm, những cạm bẫy mà con sông đà giăng ra. Đi qua con sông Đà cần phải vượt qua ba của ải chính. Trận đàu tiên đó chính là mặt nước của con sông luôn vô cùng lùa vào mái chèo một cách mạnh mẽ có thể bẻ gãy bất kỳ một mái chèo nào nếu không biết cách. Trận địa thứ hai chính là sự bố trí những cửa hang, những con đường nhiều thác ghềnh khác nhau có thể khiến cho con thuyền gặp nạn bất cứ lúc nào. Trận chiến cuối cùng cũng là trận chiến ác liệt nhất con sông Đà hiện lên nhưng một quái thú nguy hiểm sẵn sàng nuốt chửng bất cứ con thuyền nào đi vào trong nó. Mặc dù hung bạo và tàn ác như vậy nhưng con sông Đà lại có lúc vô cùng ngây thơ, trữ tình, thể hiện vẻ đẹp mơ mộng của mình nhất là vào mùa thu màu nước chuyển sang màu đỏ lừ rất đẹp hay mùa xuân màu nước chuyển sang màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt và thanh bình. Con sông Đà mang một vẻ đẹp khá độc đáo riêng biệt với sự chuyển biến màu nước theo từng mùa khác nhau mang lại sự thích thú cho người đọc.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ. Văn không linh hoạt gọi là văn cứng đơ thấp khớp ”Bình luận ý kiến trên đây của nhà văn Nguyễn Tuân và bằng thực tế ”cảm nhận văn học của mình hãy làm rõ những vấn đề mà nhà văn đặt ra

Hình tượng con sông Đà được xây dựng lúc hoang sơ hung dữ, lúc thì lại buồn da diết tới kỳ lại. Hai bên bờ sông Đà hoang dại mang một nỗi buồn như một nỗi buồn trong truyện cổ tích xưa. Mặt sông nhiều lúc lại yên tĩnh và hoài niệm tới nao lòng. Con sông Đà đã chứng kiến sự đổi thay của những cảnh vật tự nhiên nơi đây. Nó trở thành người bạn thân thiết một chứng nhân lịch sử lâu đời, biết bao cảnh vật sự đổi thay đã tới trên quê hương, trên dòng sông Đà thân thương này.

Bài tùy bút "Người lái đò sông Đà" của nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng một hình tượng con sông Đà đẹp mang nhiều màu sắc khác nhau, khi thì hung dữ, khi thì lại lãng mạn trữ tình khiến cho người đọc nhớ mãi về dòng sông nên thơ độc đáo này.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về ý kiến “Thơ phát khởi từ trong lòng người ta” và “Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần”