Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ  – Bài làm

"Vợ nhặt" của tác giả Kim Lân được ông viết lấy bối cảnh chính là nạn đói lịch sử làm chết hơn hai triệu người của nước ta năm 1945. Nhà văn Kim Lân đã xây dựng lại nạn đói đó bằng những lời văn nghẹn ngào nhiều xúc động, thể hiện sự đồng cảm cũng như tính nhân văn, nhân đạo của tác giả dành cho những người nông dân nghèo khổ.

Trong truyện ngắn "Vợ Nhặt" hình ảnh người mẹ nghèo khổ mẹ anh Tràng – Bà cụ Tứ luôn gieo vào lòng người đọc những cảm xúc bâng khuâng khó tả. Bà cụ Tứ là một người mẹ giàu tình cảm, biết suy nghĩ trước sau luôn thấy hiểu hoàn cảnh hiện tại của gia đình mình và luôn sẵn sàng che chở cho những con người có hoàn cảnh nghèo khổ khó khăn hơn mình. Tấm lòng của bà cụ Tứ dành cho con trai mình và con dâu là tình yêu thương vô bờ bến.

Hình ảnh bà cụ Tứ xuất hiện ở đoạn sau của truyện ngắn "Vợ nhặt" từ lúc anh Tràng nhặt được vợ và đưa vợ về nhà ra mắt mẹ của mình. Hình ảnh bà cụ Tứ bước đi trong cảnh nắng chiều đã tắt, cảnh hoàng hôn màn tối nhá nhem. Bà cụ Tứ bước đi với chiếc lưng đã còng, phải chống gậy. Hai đôi mắt của bà đã kèm nhèm nhìn gà hóa cuốc. Bà cụ Tứ bước từ ngoài sân vào nhà nhìn thấy một người con gái ngồi trong nhà mình, bà nghĩ đó là người bà con xa nhưng khi biết đó là vợ anh cu Tràng thì bà giật mình lắm. Bà chợt xót xa trong hoàn cảnh nghèo khổ đói kém người chết như ngả dạ vậy mà anh cu Trang, con trai của bà lại lấy vợ vào lúc này thì thật là khó khăn lại thêm phần khó khăn. Bà xót xa cho mình, xót xa cho con trai khi lấy vợ mà chẳng có một bữa tiệc nào cả, khiến bà cụ Tứ rưng rưng dòng lệ. Nhưng rồi bà chợt nghĩ con trai mình nghèo lại chẳng được học hành nhiều nếu không gặp hoàn cảnh khó khăn như lúc này thì con trai mình không lấy được vợ. Nghĩ như vậy bà cụ Tứ cảm thấy vô cùng thanh thản và dễ dàng chấp nhận người con gái xa lạ kia làm con dâu của mình.

Xem thêm:  Nghị Luận Về Câu Nói Hãy Sống Như Ngày Mai Anh Phải Chết

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Diễn biến tâm lý cả bà cụ Tứ thay đổi liên tục từ chỗ lo lắng xót xa tới chỗ vui vẻ chấp nhận. Đó là một sự thay đổi tâm lý vô cùng tinh tế và thấu đáo của một người mẹ luôn nghĩ ra trông rộng luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu và thông cảm cho người khác. Bà cũng thương cho người phụ nữ kia, thông thường đời người con gái đi lấy chồng chỉ có một lần ai cũng mong mình được cưới hỏi rình rang, được mặc áo đẹp ra mặt ho hàng hai bên được nhận nhiều lời chúc phúc từ gia đình và người thân. Nhưng người con gái này phải gặp hoàn cảnh khó khăn, phải gặp lúc khốn khổ này thì người phụ nữ đó mới lấy tới con trai của mình.

Sau khi con trai bà lấy vợ bà luôn mong muốn con trai và con dâu của mình hạnh phúc. Trong buổi sáng đầu tiên sau đêm tân hôn bà cụ Tứ dậy sớm quét dọn nhà cửa cho thật khang trang, rồi dọn lại khu vườn ngày thường cỏ mọc tốt um nhưng hôm nay đã được nhổ sạch. Ngôi nhà không có gì thay đổi nhưng khang trang và sạch đẹp hơn rất nhiều. Trong bữa cơm đầu bà cụ Tứ bưng lên một nồi cháo cám, nhưng không muốn con trai và con dâu của mình phải buồn khổ cho hoàn cảnh nghèo khổ hiện tại bà cụ Tứ đã nói tránh là chè khoán. Trong bữa ăn bà luôn tìm cách động viên hai con của mình. Bà mong hai vợ chồng bảo ban nhau làm ăn rồi mua đôi gà để nuôi, rồi may ra trời thương… không ai khó ba đời… đó là niềm tin mà bà cụ Tứ đã truyền sang cho hai người con của mình. Trong hoàn cảnh đói khổ đó bà cụ Tứ chính là người đã truyền lửa cho  con trai và con dâu của mình để họ có thêm niềm tin bước qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích chứng minh tính dân tộc trong thơ của Tố Hữu

Nhà văn Kim Lâm đã xây dựng hình ảnh người mẹ bà cụ Tứ với tình huống truyện vô cùng hấp dẫn độc đáo làm cho tác phẩm vô cùng hấp dẫn. Hình ảnh bà cụ Tứ nghèo khổ nhưng có tấm lòng cao cả một người mẹ thương con vô bờ bến và có trái tim nhân hậu luôn thương yêu con của mình, luôn bao dung với người xung quanh, tấm lòng của bà cụ Tứ khiến người đọc vô cùng khâm phục một người mẹ vĩ đại.

Bình Minh