Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân

Bài làm

Nhà văn Kim Lân là một tác giả được mệnh danh là một tác giả chuyên gắn liền với người nông dân lao động trong thời kỳ trước cách mạng khi người dân nước ta còn nghèo khổ và chịu nhiều áp bức. Truyện ngắn "Vợ Nhặt" được tác giả Kim Lân lấy bối cảnh là nạn đói làm chết hai triệu người dân năm 1945.

Truyện ngắn "Vợ nhặt" lấy nguồn cảm hứng là trong hoàn cảnh nghèo khổ, nhiều thiếu thốn đó người nông dân phải chịu nhiều đau khổ. Người dân chịu cảnh một cổ nhiều tròng vô cùng khốn khổ, khi bị vơ vét bóc lột một cách tàn nhẫn, cuộc sống của con người không khác gì con vật. Trong hoàn cảnh khó khăn nghèo khổ ấy việc có một miếng cơm manh áo chính là một vấn đề khá lớn. Anh Tràng là một người nông dân vô cùng nghèo khổ có ngoại hình xấu xí, thô kệch, lại ít học, gia đình anh lại không phải một gia đình danh gia vọng tộc gì chỉ là cảnh mẹ góa con côi mà thôi. Một người như Tràng nếu bình thường không thể nào lấy được vợ. Nhưng trong hoàn cảnh đất nước nghèo khổ như bây giờ thì anh Tràng lại nhặt được vợ vô cùng dễ dàng. Bà cụ Tứ chính là một nhân vật vô cùng đáng kính trong truyện ngắn được nhà văn Kim Lân xây dựng vô cùng tinh tế để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Xem thêm:  Soạn bài Tự tình của Hồ Xuân Hương

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Nhân vật bà cụ Tứ xuất hiện khi mà anh cu Tràng được dẫn vợ về nhà về xóm ngụ cư nghèo khổ tiêu điều, gợi lên nhiều cảnh thê lương, những thây ma, mùi xác thối, tiếng quạ kêu thê thảm bên cạnh những xác chết ám ảnh con người trong thời kỳ nghèo đói đó. Tác giả Kim Lân đã xây dựng một người mẹ với tấm lòng vô cùng cao cả đã làm cho người đọc vô cùng xúc động. Bà cụ Tứ xuất hiện với đang người đã còng, đôi mắt thì đã kèm nhèm, bà xuất hiện trong cảnh chiều thê lương, nhìn thấy người phụ nữ trong nhà mình bà cụ Tứ tưởng người thân trong gia đình tới thăm. Bà tưởng mình nhìn nhầm nhưng không ngờ khi bước gần nhà thì người phụ nữ kia chào mình bằng u.

Lúc đầu bà cụ Tứ cảm thấy vô cùng xúc động bởi không ngờ con trai của mình lại lấy vợ trong hoàn cảnh nghèo khó như lúc này khiến bà có chút tủi thân. Nhưng rồi bà lại có những suy nghĩ tích cực hơn bởi bà nghĩ nếu không gặp thời kỳ khốn khó này thì chắc chắn con trai của bà không thể nào lấy được vợ, nên bà cụ Tứ lại có chút vui mừng. Bà cụ Tứ chính là một hiện thân của một bà mẹ vô cùng vĩ đại luôn yêu thương con vô bờ bến, dù hoàn cảnh có nhiều thiếu thốn nhưng bà cụ Tứ luôn có niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn. Bà cụ Tứ cũng chính là một người một phụ nữ như bao người phụ nữ khác bà thương người con gái kia phải lấy chồng trong thời kỳ khốn khó này lấy chồng nhưng không có một bữa cơm ra mắt. Bà cụ Tứ là người có tấm lòng nhân hậu luôn mở lòng thương yêu những người xung quanh mình, dù hoàn cảnh khốn khó nhưng tấm lòng của bà cụ Tứ luôn mở lòng với người xung quanh.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 29: Cảnh ngày hè

Sau đêm tân hôn, bữa cơm đầu tiên hình ảnh một nồi cháo cám được bưng ra thể hiện một cảnh nghèo khổ của thời cuộc nhưng trong bữa cơm  ba con người khốn khổ đó luôn hướng niềm tin của mình tới tương lai tốt đẹp. Bà cụ Tứ động viên con trai và con dâu mình rằng không ai giàu ba họ, các con cứ chịu khó bảo ban nhau làm ăn, rồi thì trời thương mà cho làm ăn chẳng mấy mà khấm khá. Trong bữa cơm đó họ nói tới cảnh người làng Sùng đã biểu tình phá kho thóc Nhật để cứu đói. Một hình ảnh vô cùng tươi đẹp về lá cờ đỏ sao vàng hiện lên với một ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân đã khắc họa một người mẹ vô cùng nhân hậu, hiền lành vô cùng thương con. Một người mẹ thấu tình luôn đặt mình vào hoàn cảnh người khác để nghĩ, dù thời kỳ khó khăn nghèo đói nhưng tấm lòng bà cụ Tứ luôn mở rộng với những người xung quanh mình.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Trình bày hoàn cảnh ra đời của bài thơ Tây Tiến