Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ

Bài làm:

Nói đến một tác giả tiêu biểu trong văn học hiện thực Việt Nam trước cách mạng tháng Tám, ta không thể không nhắc đến Ngô Tất Tố. Ông là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc nhất, ông chuyên viết về đề tài người nông dân và nông thôn Việt Nam. Ông thấu hiểu nỗi đau bị đẩy đến mức “đường cùng” của họ. Trong đó “Tắt đèn” là bức tranh sắc nét về hoàn cảnh của người nông dân, tiêu biể là hình ảnh nhân vật chị Dậu.

Mở đầu đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là cảnh biến động trong mùa thu sưu thuế ở nông thôn Việt Nam và điển hình hơn cả là ở gia đình chị Dậu. Thời điểm mùa “thu thuế lên tới đỉnh điểm”, “các quan lớn về tận làng để thúc thuế”, “bọn tay sai hung hãn lùng sục khắp các nhà để đòi thuế”. Bọn chúng xong vào nhà người nợ sưu thuế “đánh trói, kìm kẹp, tra khảo”,… người dân lâm vào cảnh khốn khó vô cùng. Chị Dậu là một nạn nhân trong số đó chị đã phải “bán khoai, bán cả đứa con gái ruột của mình”, “bán cả ổ chó mới đẻ” để nộp sưu cho chồng, nhưng vô lý thay “đè thêm sưu” bọn chúng tay sai ngang nhiên bắt chị “nộp sưu cả người em đã chết từ năm ngoái”.

Tuy vậy, nhưng anh Dậu vẫn cứ là “người thiếu thuế”, và chắc chắn một điều là bọn tay sai chúng sẽ không bao giờ buông tha cho chị Dậu cả. Sau trận đòn đêm hôm qua, anh Dậu đã ốm nay lại càng ốm hơn, “nếu lại bị trói thêm lần nữa thì mạng anh khó mà giữ được”. Chị Dậu vừa “xin được nắm gạo nấu cháo cho chồng”, chị rón rén bước vào  và hồi hộp “xem chồng ăn có ngon miệng không?” “Anh Dậu vừa run rẩy kề bát cháo lên miệng thì hai tên lính sầm sập tiến vào” tay cầm  “roi song, tay thước và dây thừng”,… Chúng là hiện thân của những tai họa đang trực chờ sập đến với gia đình của chị. Khi hai tên cai lệ xông vào vấn đề đặt ra với chị bây giờ chính là mạng số của chồng chị, trong tình một thế hiểm nghèo như vậy chị vẫn bình tĩnh để đối phó lại với bọn lính lệ. Phẩm chất của chị được tác giả miêu tả hiện lên một cách đẹp đẽ, tiêu biểu cho người phụ nữ Việt. Trong tình thế nguy hiểm ấy, chị chỉ “ cố thiết tha” van xin  bọn chúng. Nhưng bọn chúng tên nào tên ấy vẫn luôn trong tư thế “trực, sẵn sàng đánh, trói bất cứ ai, trong tay đầy những roi song, tay thước và dây thừng”,… Với “danh nghĩa người của quan, của nhà nước”, chúng hô hét “ phép vua” để trừng trị những kẻ không chịu nộp thuế và ở đây anh Dậu là người có tội.

Xem thêm:  Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Bác Hồ

Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ

Phân tích nhân vật chị Dậu

Chị Dậu tuy là một người phụ nữ yếu ớt nhưng dám cãi lại những tiếng quát, hét và “những quả bịch vào ngực chị và nhảy chồm vào anh Dậu” đã cho thấy tình yêu của chị với chồng. Vì chị đã nhượng bộ van xin nhưng không được, tức quá “không thể chịu được nữa, chị liều mạng chống cự lại”. Trước tiên “chị chống lại bằng lý lẽ, với cái lẽ tự nhiên: “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ. Nhưng hai tên ấy không thèm để ý đến lời  nói của chị, chúng “ tát vào mặt chị đánh bốp, rồi hắn cứ nhảu vào cạnh anh Dậu”. Ngay lúc đó chị lại có một sức mạnh vô cùng, “chị nghiến hai hàm răng lại như đang thách thức bọn chúng: Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!”. Câu nói của chị bỗng trở nên mạnh mẽ, chị biết không thể dùng lý lẽ với bọn chúng được nữa, chị chuyển sang dùng hành động. Chị lấy sức mạnh của sự căm thù, phẫn nộ để: “Túm ngay cổ” tên cai lệ, “ấn dúi ra cửa” làm cho “hắn ngã chỏng queo”. Hành động của chị là điển hình cho một người nông dân khi bị dồn bào đường cùng mà ra. Chị Dậu là nạn nhân của hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ. Từ đầu chị xưng “ con – ông” rồi đến “ tôi – ông” và cuối cùng là “ mày- tao” , hành động của chị từ “cúi đầu – hiên ngang”, dũng cảm – “túm cổ, ấn dúi”. Các hành động và cách ứng xử, xưng hô theo mức độ tăng dần, điều này càng thể hiện rõ sự căm thù, sự phẫn nộ lên đến đỉnh điểm của chị.

Xem thêm:  Soạn bài Chữ Người Tử Tù lớp 11

“Người đàn bà lực điền” đã dùng chính sức mạnh của mình để quật đổ, trừng trị lại hai tên cai lệ. Hành động của chị có thể bị chúng cho ngồi tù ngay tức khắc, nhưng có lẽ điểu đó không thể làm chị run sợ, nhún mình chịu thêm một phút giây nào cả. Mặc cho chồng yếu ớt can ngăn chi. Chị vẫn chưa nguôi giận chị nói: “Thà ngồi tù, để chúng nó làm tình làm tội mãi, tôi không chịu được”.

Trong hoàn cảnh lúc này cũng vậy, bị đe dọa đến tính mạng chị Dậu đã vùng lên một cách mạnh mẽ để chống lại. Trong “đêm tối giời tối đất”, “trong cái cảnh áp bức” như vậy đã làm nổi bật lên hình ảnh của một người phụ nữ khỏe khoắn, dũng cảm, không sợ cảnh tù ngục, không chịu sự áp bức vùng lên đấu tranh để thoát khỏi màn đêm u ám ấy.

Tác giả Ngô Tất Tố đã vẽ lên hình ảnh người phụ nữ Việt dũng cảm, hết lòng yêu thương chồng con, sẵn sàng dùng cả tính mạng của mình để bảo vệ quyền được sống của cả gia đình. Hình ảnh chị Dậu được tác giả xây một cách chân thực, chị là hiện thân của người nông dân Việt Nam trước cách mạng bị dồn vào đường cùng.

Qua việc xây dựng thành công nhân vật chị Dậu tác giả Ngô Tất Tố ngầm lên án tố cáo mạnh mẽ xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng Tám vố đầy dẫy những bi thương cho người nông dân mà ở đó con người thật dã man và ác độc biết chừng nào, họ sẵn sàng đè lên nhau, chà đạp lên nhau để sống, để tồn tại.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Hằng