Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao.

Phân tích nhân vật Chí Phèo – Bài làm

Nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao chính là một nhân vật điển hình được tác giả viết lên thể hiện sự đồng cảm của Nam Cao với những số phận của người lao động trong thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. Nhân vật Chí Phèo với đầy đủ những điều bất hạnh mà số phận đã gieo ra cho anh, cuộc sống nhiều éo le đã khiến cho Chí Phèo dần dần đánh mất mọi sự thiện lương trong cuộc sống của mình.

Mở đầu tác phẩm "Chí Phèo" tác giả Nam Cao đã viết những dòng chữ thật cảm động bằng hình ảnh Chí Phèo vừa đi vừa chửi, tiếng chửi của Chí Phèo đã dần thành quen thuộc với mọi người. Hắn uống rượu say là chửi, chửi trời chửi đất chửi người sinh ra mình rồi chửi với ai không chửi nhau với hắn….Cuộc sống của Chí Phèo vô cùng bất hạnh khi hắn vừa chào đời đã bị người thân ruột thịt của mình bỏ rơi. Hắn được người ta nhặt về làm con nuôi tới năm bảy tám tuổi gì đó thì cha nuôi của hắn chết, rồi hắn đi ở cho hết nhà này tới nhà khác trong làng để mưu sinh. Hắn bất hạnh, nghèo khổ ngay cả một mảnh đất cắm dùi, một ngôi nhà chui ra chui vào hắn cũng không có được nhưng hắn vẫn luôn sống lương thiện mong một ngày sẽ được có một cuộc sống đầy đủ có một mái ấm gia đình có vợ có chồng. Năm 16,17 tuổi hắn đi ở trong gia đình Bá Kiến gia đình Bá Kiến có bà vợ ba có tính lẳng lơ nên thường gọi Chí Phèo lên để xoa bóp cho mình. Tên Bá Kiến nổi lòng ghen nên tống Chí Phèo vào tù. Chính lần đi tù oan này đã làm cho Chí Phèo thay đổi tính nết từ một kẻ sống lương thiện, thật thà sau khi đi tù về Chí Phèo biến thành một con người hoàn toàn khác. Hắn đi tù chừng bảy tám năm gì đó rồi trở về biến thành một người vô cùng ngang ngược, ngổ ngáo, xăm trổ đầy người bước đi thì ngật ngưỡng. Hắn cạo đầu chọc lốc, răng trắng hớn…

Xem thêm:  Nghị Luận Về Bạo Lực Gia Đình

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo

Nhân vật Chí Phèo là một nhân vật mang tới cho người đọc nhiều nỗi ám ảnh, suy nghĩ về số phận của một con người từ một người tử tế Chí Phèo biến thành một người mà người làng ai cũng sợ. Bởi hắn đã chà đạp lên hạnh phúc của nhiều gia đình. Hắn đã phá tan nhiều cơ nghiệp và làm cho nhiều gia đình bất hạnh, ai cũng lảng tránh hắn bởi gặp hắn là gặp điều không hay có thể xảy ra với mình. Chí Phèo không chỉ làm nghề đòi nợi thuê còn là người làm nghề rạch mặt ăn vạ.

Trong từng trang viết của mình nhà văn Nam Cao để thể hiện một chân lý sống sâu sắc của mình. Ông đã xây dựng một nhân vật Chí Phèo vô cùng điển hình cho những người nông dân trong thời kỳ xưa. Nếu như nhà văn Nam Cao chỉ xây dựng nhân vật Chí Phèo như vậy thì sẽ không làm nổi bật được nhân vật của tác giả. Những tưởng Chí Phèo sẽ sống mòn mỏi trong kiếp người không ra người ma không ra ma đó. Nhưng trong lúc cuộc sống của Chí Phèo đang chênh vênh bên bờ vực thì Chí Phèo gặp được Thị Nở – Một cặp đôi thật xứng đối vưa lứa. Thị Nở là một cô gái ngoài ba mươi tuổi ế chồng xấu xí và tính tình hâm hấp. Nhưng chính Thị Nở xuất hiện cùng với sự quan tâm của Thị Nở dành cho Chí Phèo đã thức tỉnh phần người trong con người Chí Phèo.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim

Hình ảnh bát cháo hành mà Thị Nở mang qua cho Chí Phèo lúc Chí Phèo ốm đã khơi dậy tình người trong con người Chí Phèo. Hình ảnh bát cháo hành chính là tư tưởng nhân đạo sâu sắc mà tác giả Nam Cao gửi gắm tới người đọc. Những ngày tháng được Thị Nở yêu thương đã thôi thúc trong lòng Chí Phèo một ước mơ mà từ lâu anh đã quên mất đó là mơ ước về một gia đình nhỏ nghèo nàn, nhưng ấm áp cuộc sống vợ chồng gia đình đơn sơ.

Chính lúc này ta thấy được Nam Cao đã thể hiện được tình cảm yêu thương con người của mình lồng ghép vào trong tác phẩm. Trong từng trang viết của mình Nam Cao đã thể hiện sự nhân đạo sâu sắc của mình dành cho những số phận con người nông dân nghèo khổ. Nhưng khi Chí Phèo đang mơ ước được quay về làm người đang dần dần rộng mở, thì cũng là lúc cánh cửa đó đã đóng lại trước mắt mình bởi bà cô Thị Nở đã cấm đoán tình cảm của Thị Nở và Chí Phèo.  Trong lúc cùng cực với nỗi đau sự tuyệt vọng, sự cô đơn Chí Phèo đã tìm tới nhà Bá Kiến và đòi quyền lương thiện cho mình. Đó là tiếng kêu tha thiết của một con người mong ước được sông lương thiện, tìm lại lương tri của mình. 

Kết thúc tác phẩm "Chí Phèo" nhân vật Chí Phèo đã giết chết Bá Kiến người đã xô đẩy cuộc đời của Chí Phèo tới đường cùng và tự kết thúc đời mình. Một cái kết thật đau thương nhưng lại là sự giải thoát của cho Chí Phèo. Nhà văn Nam Cao đã đồng cảm với những người dân lao động đồng cảm với tâm hồn của người nông dân nghèo khổ bị bóc lột tới mức đánh mất sự lương thiện trong con người mình.

Xem thêm:  Dàn ý bài để phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Truyện ngắn "Chí Phèo" của Nam Cao là lời tố cáo tội ác đanh thép của tác giả dành cho chế độ phong kiến thời xưa. Những kẻ nhẫn tâm đã bóc lột những người nông dân nghèo khổ tới tận xương tủy khiến cho những người nông dân không còn lối thoát. Những tiếng kêu cứu đòi lương thiện của Chí Phèo chính là những lời nói tận đáy lòng thể hiện sự đồng cảm của tác giả dành cho nhân vật của mình.

Bình Minh