Phân tích nhân vật Chiến truyện ngắn Những Đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Chiến truyện ngắn Những Đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Bài làm

Nguyễn Thi là một nhà văn sinh ra và trưởng thành ở quê hương miền Bắc nước ta. Nhưng khi lớn lên ông đã có thời gian tham gia kháng chiến chống Mỹ cùng với đồng bào nhân dân Nam Bộ nên trong tác phẩm của mình Nguyễn Thi là người vô cùng hiểu tấm lòng cũng như tình cảm yêu nước của những người con Nam Bộ.

Nhân vật Chiến trong "Những người con trong gia đình" là một người con gái Nam Bộ có đầy đủ những đức tính tốt đẹp của những bà má Việt Nam anh hùng. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Chiến có tấm lòng yêu nước sâu sắc lại biết thay ba mẹ lo lắng cho em trai, vun vén việc gia đình. Cô thật sự là một người chị gương mẫu, một người chiến sĩ dũng cảm đáng nhận được sự yêu mến tôn trọng của tất cả người đọc.

Nhân vật Chiến chính là một nhân vật điển hình đại diện cho người phụ nữ Nam Bộ trong thời chiến với những danh hiệu cao quý, trung hậu đảm đang, giặc đến nhà thì đàn bà cũng phải đánh. Những người phụ nữ như Chiến, như chị Út Tịch trong "Người mẹ cầm súng" của nhà văn Nguyễn Thi đã xây dựng lên những tượng đài bất hủ về người phụ nữ Việt Nam nói chung, và người phụ nữ Nam Bộ nói riêng trong kháng chiến chống Mỹ.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích tình huống truyện trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Chiến truyện ngắn Những Đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Chiến

Nhân vật Chiến được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, cha mẹ của cô đều có lòng yêu nước sâu sắc đều tham gia kháng chiến và bị giặc giết hại để lại hai chị em côi cút là Chiến và Việt.  Ở nhà Chiến là một cô gái thường xuyên bị em trai bắt nạt, bởi em trai cô là Việt tính tình còn trẻ con lắm thường xuyên chọc ghẹo chị mình. Nhưng Chiến rất giống má hồi còn sống. Cô có sự cam chịu, nhẫn nhịn giống cả đức hy sinh chịu thương chịu khó của má nên bất kỳ một trò chọc ghẹo nào của Việt thì Chiến đều nhường em. Nhưng chỉ có một lần duy nhất Chiến không chịu nhường nhịn em đó là ngày mà cả hai chị em đều viết đơn xin tham gia kháng chiến. Trong cuộc đời của mình có lẽ đấy là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất Chiến không chịu nhường em. Hai chị em cãi tới cãi lui rồi cuối cùng đều quyết định tham gia kháng chiến chẳng ai chịu ở nhà chăm sóc nhà cửa. Việt khi viết đơn tham gia kháng chiến thì chỉ biết hăng hái ra đi mà thôi, còn việc nhà, bàn thờ cha mẹ thì anh phó mặc cho chị giá của mình chính là Chiến. Chiến thì suy tính chu toàn hơn em trai của mình rất nhiều, cô thể hiện vai trò của người chỉ cả, người trụ cột trong gia đình khi cha mẹ qua đời. Chính vì vậy cô đã nói chuyện với chú Năm nhờ chú chăm sóc bàn thờ cha mẹ của mình để cho hai chị em yên tâm lên đường đánh giặc. Sự chu đáo của Chiến khiến cho chú Năm và Việt vô cùng ngạc nhiên và hài lòng. Những ngày tháng ở trong kháng chiến những lúc chiến đấu Chiến hăng hái lắm, nhưng bình thường cô cũng chỉ là một người con gái mà thôi, cũng có những e ấp làm duyên của một cô gái mới lớn đi đánh giặc nhưng trong túi cô lúc nào cũng có một chiếc gương nhỏ lâu lâu lại lấy ra soi.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa

Chiến là một nhân vật có tấm lòng yêu nước gan dạ từ khi còn rất nhỏ, cô tham gia trong đội du kích mọi công lao có được đều nhường hết cho em trai của mình. Mọi tình cảm cô đều dành cho người em của mình, đó là đức tính tốt đẹp của một người chị, như một người mẹ dành cho đứa con bé bỏng của mình.

Nhân vật Chiến trong truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" của Nguyễn Thi được xây dựng là một người con gái bình dị, mộc mạc giàu tính hy sinh giỏi việc nước lại vô cùng đảm việc nhà. Cô chính là đại diện của người phụ nữ Việt Nam công dung ngôn hạnh, ba sẵn sàng, ba đảm đang…xứng đáng là tượng đài vượt thời gian.

Bình Minh