Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay

Đề bài: Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay

Bài Làm

Nhân vật Đăm Săn vốn là một anh tù trưởng một anh hùng được người dân trong tộc của anh ta ngưỡng mộ. Thông qua đoạn trích "Đăm Săn chiến thắng Mtao Ma xay" chúng ta càng thấy được tính chất anh hùng, dũng sĩ, một con người phi thường.

Để hiểu thêm về đoạn trích "Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay" nguyên nhân dẫn tới cuộc đấu tranh giữ hai người tù trưởng đó là Đăm San và Mtao Mxay đó chính là do Mtao Mxay đã cướp vợ của Đăm San là Hơ Nhị về làm vợ mình. Với một người coi trọng thể diện của mình và trong chế độ mẫu hệ thì việc bị mất vợ là một nỗi sỉ nhục lớn của Đăm Săn. Chính vì vậy Đăm Săn đã phải tìm cách để rửa nhục trả thù cho mối hận của mình. Cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxay trong lần hai để bảo vệ cho người vợ của mình là Hơ Nhị đã thể hiện sự anh dũng của một người anh hùng như Đăm Săn.

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay

Phân tích nhân vật Đăm Săn

Sau nhiều ngày hành quân Đăm Săn đã tiến tới căn cứ của Mtao Mxay và phá được hàng rào bảo vệ bên ngoài xâm nhập vào huyệt đạo của kể thù. Nhưng Mta Mxay nhất định không ra quyết đấu mà hắn còn buông lời nói đây khiêu khich với Đăm Săn. Nhưng Đăm Săn khôn khéo dùng lời nói của mình đáp trả thể hiện sự anh hùng của mình con Mtao Mxay nếu không xuống chỉ là tên hèn nhát bỏ chạy mà thôi.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 19: Nhưng nó phải bằng hai mày

Sau khi đến và phá tan hàng rào sắt kiên cố, giữa sào huyệt địch, Đăm Săn đối diện với Mtao Mxay và cất tiếng thách đấu. Mtao Mxay đã một lần nữa hạ nhục Đăm Săn khi nói: “Ta không xuống đâu điêng ơi. Tay ta đang bận ôm vợ hai chúng ta ở trên nhà này cơ mà”. Đáp lại lời nói đầy khiêu khích ấy của Mtao Mxay, Đăm Săm đã bình tĩnh mà nói cho Mtao Mxay biết: “Sao ta lại đâm ngươi khi ngươi đang xuống nhỉ?…” Một câu nói thể hiện sự thông minh của Đăm Săn, không những đáp trả sâu cay đối thủ mà còn khiến Mtao Mxay trở thành kẻ hèn nhát.

Trong lối viết của sử thi Đăm Săn người xưa thường dùng lối viết thể hiện sự so sánh để nói lên tài năng phi thương của Đăm Săn, cũng như tài năng của Mtao Ma xây. Từng hành động cử chỉ của Đăm Săn đều vô cùng nhanh gọn thể hiện một con người khí chất hơn người, như một con hổ, một con rồng phun lửa…Những hành động của Đăm Săm như một dũng tướng sẽ làm chủ cả núi rừng bao la. Khi hai tù trưởng là Đăm Săn và Mtao Mxay lại gần nhau cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng dữ dội. Cuộc chiến diễn ra vô cùng mạnh mẽ càng đánh Đăm Săn càng anh dũng khỏe mạnh. Đăm Săn cầm chiếc khiên múa lên như gió kiếm của anh vút qua như một cơn lốc mạnh mẽ dứt khoát. Đăm Săn chém trúng tai của Mtao Mxay khiến hắn ngã lăn ra đất và Đăm Săn đã đâm một cái mạnh mẽ khiến cho Mtao Mxay hoàn toàn bị thua trận. Chiến thắng của Đăm Săn được người dân vô cùng ủng hộ thể hiện mong muốn của những người dân muốn có một người lãnh đạo mình tài giỏi, anh dũng như Đăm Săn. Chiến thắng của Đăm Săn cũng giúp cho người đọc hiểu hơn về những tâm tư tình cảm của người dân tộc thời xưa.

Xem thêm:  Cảm Nhận Bài Thơ Quy Hứng Của Tác Giả Nguyễn Trung Ngạn

Thông qua những trận đánh của hai tù trưởng là Đăm Săn và Mtao Mxay ta thấy được sự tranh đấu đẻ đòi lại danh dự cũng quyết liệt như cuộc chiến tranh cướp đất đai hay chức quyền, nô lệ của những bộ tộc người dân tộc thời xưa. Thông qua nhân vật Đăm Săn tác giả muốn ca ngợi vị anh hùng trong lòng họ. Một vị tù trưởng dũng cảm, anh dũng có sức mạnh phi thường xứng đáng với lòng tin cả họ. Nhân vật Đăm Săn được xây dựng lên đẹp như một vị thần trong truyện thần thoại của Hy Lạp. Lối viết phóng đại làm cho các nhân vật trở nên kỳ bí hấp dẫn người đọc hơn. 

Qua trích đoạn "Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay" ta thêm ấn tượng hơn về nhân vật Đăm Săn huyền thoại này, những tình tiết phóng đại thể hiện ước mơ của người xưa muốn có một người tù trưởng như Đăm Săn một người mạnh mẽ, có tài có trí để lãnh đạo những người dân.

Bình Minh