Đề bài: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của tác giả Nam Cao

Bài làm:

Là nhà văn chuyên viết về đề tài người nông dân trước, trong và sau cách mạng – Nam Cao đã rất thành công với đề tài này. Nhân vật Hộ trong truyện ngắn “Đời thừa”, Chí Phèo trong tác phẩm "Chí Phèo" và không thể bỏ qua đó là Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của ông. Nhân vật Lão Hạc được xây dựng thành công và để lại nhiều ám ảnh cho người đọc về người nông dân Việt Nam trước cách mạng với những bế tắc, bi kịch không có lối thoát trong cuộc sống của chính mình đành phải chọn đến cái chết để minh chứng cho lòng trong sạch của mình trước thực tế cuộc sống xô bồ, hỗn loạn.

Đề tài về người nông dân được nhiều nhà văn hướng ngòi bút vào để miêu tả cũng như phản ánh chân thực hiện tại lịch sử lúc bấy giờ nhưng hiếm ai thành công ở đề tài này như Nam Cao. Đến với truyện ngắn “Lão Hạc” tác giả xây dựng một hình tượng người nông dân chăm chỉ, chất phác nhưng cũng rất hà tiện có tấm lòng giữ cho con cái. Trước một xã hội xô bồ không phân biệt được đen trắng thực hư nhưng luôn giữ cho mình trong sạch, nhưng ở một xã hội như thế muốn giữ sự trong sạch ấy con người không còn cách nào khác đó chính là chọn, tìm đến cái chết.

Lão Hạc trong câu chuyện là một người đàn ông đã góa vợ từ rất lâu nhưng may sao có cho mình một mụn con là một cậu con trai. Ông là một người đàn ông chất phác, chăm chỉ sống bằng nghề làm vườn trên chính mảnh vườn của mình đã dày công làm lụng. tích cóp mới mua thêm được và ông cũng tính đó là tài sản lớn nhất mà ông dành cho cậu con trai của mình sau này. Nhà lão trước đây có cả vợ cả chồng không phải thuộc thành phần khó khăn trong làng, không thiếu ăn thiếu mặc nhưng cũng không phải là có của dư của để trong nhà cả. Lão và vợ của Lão làm được ít tiền và dồn vào để mua thêm mảnh vườn để canh tác, trồng trọt trong đó. Nhưng chẳng may vợ Lão mất, Lão còn một mình nuôi con, Lão nuôi con đến lúc lớn thì cậu con trai của Lão xin đi làm thuê trong đồn điền cao su, Lão hay con của Lão cũng mơ hồ không biết đồn điền cao su nó như thế nào và ở đâu cả nhưng con Lão vẫn quyết định đi. Do lúc đó hoàn cảnh gia đình nhà Lão túng thiếu lắm, Lão bị ốm liên miên lại vào lúc không làm gì ra tiền cả nên túng thiếu đến với gia đình Lão. Lão Hạc hiện lên là một người có gia cảnh khốn khó và phải sống cuộc sống cô độc.

Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của tác giả Nam Cao

Loading...

Phân tích nhân vật Lão Hạc

Khi con trai lão ra đi để lại một thứ tài sản duy nhất cho Lão đó chính là một con chó Vàng, Lão hết mực yêu thương, chăm sóc cho con chó như đối với chính người con trai của mình vậy, Lão đặt tên cho nó là Cậu Vàng, đi đâu Lão cũng cho nó đi theo. Lão ăn cùng với nó, có gì ngon Lão cũng dành phần cho nó, có khi Lão còn tâm sự với nó, nói chuyện với nó về những câu chuyện khác nhau như nói chuyện với chính con trai của mình vật. Tình yêu thương của Lão dành cho đứa con nhưng nay nó vắng nhà Lão dành hết cho Cậu Vàng như là một thứ cuối cùng trước khi ra đi của đứa con trai. Con trai Lão đi đồn điền cao su là một thực tế nhưng Lão không hay biết cái đồn điền cao su con Lão làm nó ở đâu, bao lâu thì được về nhà chơi? bao lâu thì được về hẳn? Có những lẫn Lão suy nghĩ nhưng cũng không ngũ ra được gì cả nên thôi Lão chỉ ở nhà với Cậu vàng từ ngày này qua tháng khác và đợi con trai trở về. Lão chờ đã khá lâu nhưng không thấy tin tức gì của con trai mình cả, Lão lo lắm, vì giờ trong nhà cũng không còn bao nhiêu tiền nữa chẳng mấy chốc mà hết, vì giờ Lão không làm gì ra tiền được cả lại nuôi thêm con chó. Mà chính bản thân Lão thì không muốn động vào tài sản của con trai vì khi con trai Lão đi Lão đã quyết cho nó mảnh vườn rồi và Lão ở nhà dù thế nào cũng không ăn vào mảnh vườn ấy của con.

Lão rơi vào bi kịch của chung những người nông dân trước cách mạng đó là sự chọn lựa giữa miếng ăn và sự tha hóa. Ở lão Hạc một bên là ăn vào mảnh đất của con trai mình không bảo toàn lời hứa với con, hai là phải chọn đến cái chết để chứng minh mình trong sạch. Lão hạc đã chọn cách thứ hai, trước lúc Lão quyết định, Lão sang nói chuyện với ông Giáo như dự tính trước được mọi việc. Lão sang để gửi mảnh đất, gửi lại những tài sản cuối cùng của mình cho con trai nhờ ông Giáo giữ hộ khi ngày con trai Lão trở về sẽ trao cho hắn. Lão nói chuyện bán cho với ông Giáo,…Cuối cùng Lão chọn cái chết đau đớn bằng miếng bả chó xin của Binh Tư. Lão không thể sống mà phải theo gót Binh Tư để kiếm ăn, cũng càng không thể ăn vào phần đã để dành cho con trai lão nên lão Hạc quyết định chọn cái chết để giữ cho mình trong sạch.

Truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao là bức tranh cuộc sống người nông dân Việt Nam trước cách mạng, bị rơi vào bi kịch miếng ăn và nhân phẩm, lão chọn cái chết để chứng minh cho sự trong sạch của mình. Nhân vật Lão Hạc là một thành công lớn trong những nhân vật làm lên tên tuổi của Nam Cao.

Hằng Minh

Loading...