Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề bài: Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Nhà văn Thạch Lam là một nhà văn có lối viết vô cùng độc đáo những truyện ngắn của ông thường nhẹ nhàng như mạch nước ngầm âm ỉ chảy trong cảm xúc của người đọc. Truyện ngắn của Thạch Lam thường là truyện ngắn nhưng không có cốt truyện cụ thể nó chỉ là những mạch cảm xúc nhẹ nhàng chân thực. Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" được rút ra từ tập truyện ngắn "Nắng trong vườn" được viết trong bối cảnh đất nước ta còn trong thời kỳ tăm tối, khi mà thực dân Pháp xâm lược nước ta và con người chưa tìm thấy lối đi cho riêng mình.

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" được xây dựng thông cái cái nhìn của nhân vật Liên một cô bé chỉ 12,13 tuổi nhưng cô bé dường như trưởng thành, già dặn trước tuổi, Liên có một tâm hồn vô cùng nhạy cảm, biết xót xa cho những con người nghèo khổ xung quanh mình. Liên biết đồng cảm với những số phận nghèo khó kia. Trước tiên để hiểu hơn về nhân vật Liên chúng ta cần phải phân tích về hoàn cảnh gia đình của cô bé. Liên từng óc thời gian hạnh phúc khi gia đình cô sống ở Hà Nội một nơi ồn ào và phát triển, những ngày cuối tuần gia đình Liên cùng nhau đi công viên hai chị em Liên được ăn kem Tràng Tiền, được uống nước ngọt được hưởng một cuộc sống êm ả ngọt ngào. Nhưng từ khi gia đình sa sút cha mẹ đã chuyển nhà từ Hà Nội về một phố huyện nhỏ bé này. Một nơi là không quê nhưng cũng chẳng tỉnh. Mẹ giao nhiệm vụ cho hai chị em Liên phải trông nom quầy tạp hóa ở một phố huyện. Ngày ngày hai chị em bán hàng cho mẹ và ở nơi đây Liên nhìn thấy nhiều mảnh đời vô cùng bất hạnh, họ cùng nhau mong chờ một điều gì đó tốt đẹp sẽ tới.

Xem thêm:  Soạn bài người trong bao

Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" mở đầu bằng một buổi chiều tà khi phiên chợ đã tan những người bán hàng dần dần về hết, trên đất trống chỉ còn lại toàn rác là rác, những vỏ bưởi, vỏ thị…Vài ba đứa trẻ con nhà nghèo đang bới tìm trong đống rác xem có gì còn dùng được hoặc ăn được, mùi rác bốc lên ngai ngái thật quen thuộc. Tiếng trống thu không trên những chòi cao ở cách đó không xa, rồi tiếng êch nhái từ những cánh đồng vang lên những tiếng kêu não nuột… Từng đàn muỗi bắt đầu bay vo ve, mặt trời thì tối dân phía Tây đỏ rực một màu hồng….Liên ngắm nhìn từng người từng người xung quanh mình. Trước tiên là cụ Thi điên tới cửa hàng nhà Liên mua vài xu rượu rồi ngửa cổ uống ừng ực, rồi cụ vừa đi vừa cười một tiếng cười man dại của một người thần kinh không bình thường. Bên kia là nhà bác phở Siêu, rồi gia đình bác hát Xẩm, hai mẹ con nhà chị Tí bán nước chè…Tất cả những mảnh đời đó hiện lên trong bóng tối lầm lũi.

Thông qua những chi tiết này ta thấy rằng Liên là một cô gái có tâm hồn vô cùng tinh tế, có lòng yêu thương và đồng cảm với những người lao động nghèo khổ. Khi nhìn những mảnh đời bất hạnh xung quanh mình cô cảm thấy xót xa. Dù gia đình Liên chuyển từ Hà Nội về đây nhưng Liên đã nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống khó khăn ở nơi đây. Liên cũng là  một người chị cả có trách nhiệm trong khi cậu bé An có thể ngủ hoặc vô tư không cần suy nghĩ nhiều thì Liên luôn trông cho em rồi khi An ngủ Liên quạt đuổi muỗi cho em. Cô cũng tính toán số tiền bán được sau một ngày thay cho mẹ thể hiện một con người trách nhiệm, biết lo lắng thu xếp cho gia đình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ Người Tử Tù

Nhà văn Thạch Lam đã dùng ngòi bút tinh tế của mình để xây dựng nhân vật Liên với một tâm hồn vô cùng nhạy cảm giàu tinh thần nhân đạo. Đồng thời thông qua truyện ngắn "Hai đứa trẻ" tác giả Thạch Lam đã thể hiện tinh thần nhân văn của mình trước những số phận những mảnh đời bất hạnh nghèo khó trong cuộc sống.

Bình Minh