Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Bài làm

Có thể thấy được rằng truyện ngắn đặc sắc “Hai đứa trẻ” là một trong những thành công lớn của tác giả Thạch Lam. Truyện ngắn như đậm chất chữ tình, đậm chất thơ. Và ngoài việc thành công ở ngôn ngữ thì việc xây dựng lên nhân vật Liên cũng là một trong những điều chú ý nhất để có thể giúp cho tác phẩm như đứng vững được giá trị của nó như hiện nay.

Nhân vật Liên được xây dựng lên chính là một thiếu nữ Hà Thành đã từng được sông trong những ngày tháng êm đềm, có thể đó chính là sự hạnh phúc bên gia đình và người thân. Nhưng rồi dường như cũng chỉ vì hoàn cảnh gia đình sa sứt, cha cô mất việc. Có lẽ chính vì thế, mấy mẹ con phải dắt nhau về quê kiếm sống. Hai chị em Liên dường như cũng được giao nhiệm vụ trông coi một quầy hàng tạp hóa nhỏ. Tuy nhiên để có thể bán chẳng lãi lời được bao nhiêu nhưng cô vẫn phải mở cửa hàng. Và dường như cứ mỗi khi mở cửa hàng, cô bé Liên lại có thể được ngắm nhìn cảnh phố huyện, tuy nghèo nhưng dường như cô bé Liên vô cùng đẹp và đáng yêu.

Ai cũng có thể thấy được những ấn tượng ở Liên chính là sự trong sáng, chính là ngây thơ cũng như rất giàu tình thương của cô. Liên cũng đã từng quen sống sung sướng ở Thủ đô mà chính hiện tại giờ đây lại phải sống ở một miền quê nghèo đói chắc là Liên phải rất chán nản? Nhưng không, lúc này Liên dường như cũng chỉ gợn chút buồn man mác trước cảnh chiều tà mà không cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng. Người đọc như có thể cảm nhận được rằng chính việc thay vì những cảm xúc tiêu cực, Liên dường như cũng đã mở rộng lòng mình, quan sát cảnh phố huyện và chợt nhận ra nơi đây cũng có một vẻ đẹp riêng, nó như không quá lộng lẫy mà gần gũi, quen thuộc đến lạ lùng. Liên cũng có thể cảm nhận được “một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn mùi cát bụi quen thuộc quá, điều này cũng đã như khiến hai chị em Liên tưởng là mùi riêng của đất, của quê hương này”. Có thể thấy được đây thực sự là một cảm nhận vô cùng tinh tế biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Công ơn to lớn của thầy cô

phan tich nhan vat lien trong hai dua tre - Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Ta như thấy được phải yêu và gắn bó với mảnh đất, quê hương này lắm thì cô thiếu nữ mới có thể cảm nhận được điều này. Người đọc vẫn như còn cảm thấy trĩu nặng khhi đọc đến chi tiết Liên như “lặng ngước nhìn lên các vì sao để tìm sông Ngân Hà và con vịt theo sau ông Thần Nông”, hay lại cũng có lúc “vài cánh hoa bàng nhỏ rụng khẽ xuống vai Liên khiến cô có những cảm giác mơ hồ không hiểu rõ”. Chính qua cái cảm giác này, đã có thể thấy Liên thực sự là một cô thiếu nữ có một tâm hồn vô cùng tinh tế, nhạy cảm và nhiều khi rất lãng mạn nữa. Cuộc sống tuy khó khăn, nghèo khổ nhưng Liên dường như vẫn luôn luôn giữ trong mình một chút gì đó yêu đời, lạc quan. Người đọc cũng cảm nhận được ở Liên, cô bé như không chỉ có những rung động với cảnh quê hương mà cô còn rung động với những con người khắc khổ nơi đây. Nhân vật Liên cũng như đã động lòng thương mấy đứa trẻ nhặt rác ở ven chợ nhưng cũng chẳng giúp được gì vì cô có gì để cho bọn nó đâu cơ chứ. Rồi cả khi Liên đã nhìn thấy mẹ con nhà chị Tí. bác phở Siêu, hay gia đình nhà bác xẩm,… Liên cũng lại còn hỏi thăm họ nữa.

>> Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Cuộc sống khó khăn những dường tình cảm cho những kiếp người lầm than cho mình luôn thường trực trong cô bé. Đó là đoạn “Chừng ấy người trong bóng tôi mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hằng ngày của họ”. Liên cũng như những con người nơi phố huyện nghèo khổ này cũng luôn mong muốn luôn chờ đợi một cái gì đó tươi sáng hơn. Những ước mơ thật là giản dị, gần gũi như cũng đã được nhà văn Thạch Lam trân trọng và nâng niu nó.

Và cái mơ ước nhỏ bé của Liên cũng như người dân phố huyện đó chính là ngày ngày đợi tàu qua. Con tàu như mang được ánh sáng nơi phồn hoa của Hà thành đến với phố huyện nghèo. Nó như là một thức ánh sáng khác lạ của một thế giới mới, thế giới của sự đủ đầy ấm no hơn. Đó là một thế giới đáng sống, khác với nơi phố huyện tăm tối này. Đó chính là những khát vọng như cháy bỏng trong nhân vật Liên. Có lẽ chính vì đoàn tàu luôn mang lại những cảm giác mới lạ đó trong cô nên hàng ngày đúng giờ cô lại ngắm cảnh đoàn tàu đi qua nơi phố huyện nghèo đói tù túng và quẩn quanh này. Đoàn tàu như nói lên những ước nguyện dù nhỏ nhoi nó chỉ dừng lại ở những điều nhỏ bé đó là mong muốn được sống ở thế giới khác ngoài phố huyện như đã được đẩy lên cao. Không dừng lại là ước muốn của Liên nữa mà còn là ước muốn của tất cả mọi người dân phố huyện này.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Nước chảy đá mòn”

Tâm hồn của Lien như thật là trong sáng, đáng yêu. Tuy còn nhỏ tuổi, như với Liên lại vẫn có trong mình những cảm nhận vô cùng tinh tế về cuộc sông xung quanh, về những con người nơi phô huyện nghèo. Hơn thế nữa, nhân vật Liên dường như cũng còn rất hiểu họ và có một khát vọng, ước mơ vô cùng đẹp đẽ. Dù cuộc sống trong khó khăn, khắc khổ nhưng Liên vẫn luôn luôn cố gắng và sống đẹp, ở cô vẫn luôn thể hiện là người lạc quan yêu đời. Có thể thấy được nhân vật Liên đúng là một nhân vật giàu cảm xúc có những nghĩ suy rất người lớm

Kết thức truyện ngắn “Hai đứa trẻ” người ta vẫn còn ám ảnh bởi hình ảnh nhân vật cô bé Liên cùng người em như vẫn đang ngóng doàn tàu chạy qua nơi phố huyện. Đó là những kiếp người nghèo khó, nhưng họ vẫn luôn khát khao và mong muốn có thể một ngày nào đó có thể thoát ra nghèo đói. Xây dựng được nhân vật Liên chính là một trong những thành công lớn của tác giả Thạch Lam, giúp Thạch Lam có được vị trí xứng đáng trên văn đàn văn học Việt Nam.

Từ khóa tìm kiếm

  • phân tích nhân vật liên
  • phan tich nhan vat lien trong truyen ngan 2 dua tre
  • phân tích nhân vật liên trong hai đứa trẻ