Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Bài làm

Năm 1952 Tô Hoài đi thực tế tại vùng đất Tây Bắc và cho ra đời tập truyện ngắn Truyện Tây Bắc. Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm xuất sắc nằm trong tập truyện này viết về những người nông dân lao động những người dân thấp cổ bé họng của vùng núi Tây Bắc chịu nhiều áp bức bóc lột trong cuộc sống.

Nhân vật Mị là một nhân vật chính trong toàn bộ tác phẩm. Mị là một người con dâu gạt nợ của gia đình thống lý Pá Tra – một gia đình quyền lực nhất nhì ở vùng đất Hồng Ngài đại diện cho tầng lớp bóc lột thống trị ở đây. Mị sống một cuộc sống lầm lũi bị dày vò về tâm hồn và thể xác nên cô không bao giờ cười nói, làm gì đi đâu cũng chỉ cúi mặt. Mị còn trẻ lắm nhưng trông cô luôn như một quả phụ và sống lầm lũi tựa như con rùa rúc đầu trong chiếc mai của mình và quanh quẩn nơi xó nhà góc bếp làm việc miệt mài từ sáng tới khuya.

Nhà văn Tô Hoài đã vô cùng tinh tế khi thức tỉnh sức sống tiềm tàng mãnh liệt trong con người Mị trong đêm tình mùa xuân. Chính những diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân đó đã khiến cho người đọc hiểu được nội tâm sâu sắc của một cô gái trẻ nhưng phải chịu nhiều dày vò trong cuộc sống tới mức tưởng như mình đã chết chỉ còn là cái xác không hồn.

Xem thêm:  Em hãy tả ông ngoại của em

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Phân tích Mị trong đêm tình mùa xuân

Mị mang tiếng là con dâu nhà giàu làm vợ của A Sử nhưng thực chất cô chỉ là một nàng dâu bị gán nợ mà thôi. Do cha mẹ của Mị nợ tiền nhà thống lý Pá Tra không trả được nên Mị bị bắt về làm dâu làm việc trả nợ thay cho cha mẹ. Cuộc đời Mị kể từ khi về làm dâu nhà thống lý không hề có một ngày vui vẻ, nàng chỉ biết vục mặt vào công việc mà thôi. Mị sống như một cái xác không hồn và mặt lúc nào cũng buồn thê lương, nhiều lần Mị đã quyết định ăn lá ngón tự vẫn để giải thoát cho mình khỏi kiếp nô lệ không công ngày. Một kiếp nô lệ không có ngày mãn hạn. Nhưng khi quay về từ biệt cha mẹ nhìn thấy cha mẹ nàng, rồi lại nghe cha mẹ nói những lời thê lương nàng không thể nào chết được, bởi nếu Mị chết số tiền gia đình Mị nợ sẽ không ai trả cha mẹ nàng già yếu sẽ không được sống yên ổn với gia đình nhà thống lý Pá Tra. Nên nàng không thể chết, Mị lại quay về tiếp tục cuộc sống trâu ngựa không có ngày nhìn thấy ánh sáng của mình.

Trong đêm tình mùa xuân đó Mị đã được sống với chính mình, Mị cảm nhận được nhựa sống đang tuôn trào trong cơ thể của mình  và cô nhớ lại thời mình còn chưa làm con dâu nhà thống lý Pá Tra, Mị là một cô gái có tài thổi sáo, thổi kèn lá, thổi tiêu rất giỏi trong những ngày chợ tình nhiều chàng trai mê mẩn đi theo Mị về tới tận nhà mong muốn được lấy cô làm vợ. Nhưng Mị còn chưa để ý tới ai. Trong đêm tình mùa xuân Mị chợt khát khao được tự do, Mị muốn được đi chơi, muốn được đi chơi muốn được hưởng sự tự do của một người trẻ. Mị thấy nhiều người lấy chồng rồi vẫn được đi chơi, nên Mị toan buộc lại tóc, mặc quần áo và  bước đi. Nhưng mọi diễn biến tâm lý của Mị đều không qua được mắt của A Sử hắn đã đánh Mị, trói Mị ở chiếc cột trong nhà bếp và buộc tóc Mị lên xà nhà để Mị không nhúc nhích được nữa. Trong cơn say, tiếng kèn gọi bạn cứ thôi thúc Mị khiến Mị nhiều lần vùng lên để bước đi nhưng không thể nào đi được. Hơi men của rượu càng lúc càng ngấm Mị cứ đứng đó bị trói suốt cả một đêm. Sau cái đêm tình mùa xuân đó Mị vẫn sống kiếp sống nô lệ của mình nhưng những cam chịu kia chỉ như một lớp bụi phủ bên ngoài lớp than cháy rực ở phía dưới mà thôi. Sức sống của Mị chưa bao giờ tắt nó chỉ chờ dịp là bùng cháy thành một đám cháy lớn. 

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến của Nguyễn Đình Thi “Văn nghệ phụng sự kháng chiến …”

Trong nhà của Mị có một chàng trai tên A Phủ mồ côi cha mẹ vì đánh A Sử nên phải làm nô lệ cho nhà thống lý và chịu nhiều cơ cực bất hạnh, bởi thế lực của gia đình thống. Một hôm A Phủ đi đánh mất trâu nên bị đánh rất dã man và bị trói vào chiếc cột mà Mị từng bị trói. Khi Mị nhìn thấy A Phủ cô chợt nhớ tới cái hôm mình bị A Sử trói ở đây, nhìn những giọt nước mắt long lanh trên khuôn mặt A Phủ, Mị chợt xót xa và cô cắt dây trói cho A phủ cùng nhau bỏ trốn tới ngọn núi Phiềng Sa xây dựng cuộc sống mới 

Mị trong đêm tình mùa xuân chính là một diễn biến tâm lý vô cùng quan trọng trong tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" bởi nó đã khẳng định được sức sống trong con người Mị. Một sức sống dù bị kìm kẹp, đàn áp thì vẫn thôi thúc cháy trong trái tim người con gái này. Đó là một sức sống mãnh liệt, thể hiện khát khao tự đo của những con người thấp cổ bé họng trong xã hội.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Soạn văn Bài 27: Đò Lèn