Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị – Bài làm

Truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" được rút ra trong tập truyện Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài viết những năm 1952 đã khắc họa thành công cuộc đời và số phận của những người dân vùng Tây Bắc trong thời kỳ phong kiến, chịu nhiều chà đạp, bóc lột bất hạnh. Xuyên suốt tác phẩm chính là nhân vật Mị một người con gái có sức sống mãnh liệt dù chịu nhiều bất hạnh nhưng trong con người Mị luôn khát khao hướng tới tự do hạnh phúc.

Nhân vật Mị được nhà văn Tô Hoài miêu tả khá chi tiết, Mị là một cô gái xinh đẹp nết na có tài thổi tiêu, thổi kèn lá còn hay hơn cả thổi sáo. Mị từng là niềm mơ ước của nhiều chàng trai trong bản, nhiều người mê Mị đi theo về tới tận nhà. Một người con gái xinh đẹp nét na, hiền thục đáng quý như vậy đáng lẽ ra sẽ được hưởng những điều tốt đẹp. Những gì hạnh phúc trong cuộc sống nhưng Mị lại bị bắt về làm con dâu để trả hết tiền nợ cho gia đình thống lý Pá Tra. Cuộc đời Mị không khác gì một món hàng, được người ta trao đổi. Một cuộc hôn nhân không có tình yêu mà chỉ vì muốn trả nợ số tiền cha mẹ vay nhà thống lý mà Mị phải làm vợ A Sử còn trong lòng Mị vô cùng căm ghét nó. Trong cái bụng Mị thằng A Sử là một người không tốt lười lao động cạy quyền chức của cha mẹ mà làm những điều sai quấy. Một người con trai như vậy làm sao Mị có thể yêu thương được.

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Những ngày tháng Mị sống trong nhà thống lý Pá Tra chẳng khác gì một người đã chết. Nhiều lần cô định ăn lá ngón chấm dứt cuộc sống của mình. Nhưng cô thương cha mẹ của mình nếu Mị chết thì không có người làm trả nợ cho gia đình thống lý. Gia đình thống lý sẽ hành hạ cha mẹ Mị. Nhân vật Mị là người con hiếu thảo nên cô luôn sống vì những người thân của mình, cũng vì vậy Mị cố gắng để làm việc suốt ngày suốt đêm mong trả hết tiền nợ cho cha mẹ. Mị sống trong nhà thống lý tuy làm dâu con, làm vợ A Sử nhưng thực chất cô được đối xử không khác gì người ở không công. Mị làm việc luôn tay, luôn chân từ sáng tới tối mịt mới được nghỉ ngơi. Cô biết thân phận mình còn khổ hơn con trâu, con bà trong gia đình thống lý. Nhưng Mị không mảy may ca thán hay kêu với ai bởi ở lâu trong cái khổ Mị đã quen khổ rồi. Ngày ngày Mị sống lầm lũi không nói không cười, chỉ cắm mặt vào làm mặt buồn rười rượi. Mị không đi tới đau chỉ quanh quẩn xó nhà góc bếp làm sợi, quay tơ, rồi làm việc mà thôi.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ 'Tây Tiến' của Quang Dũng

Mị sống như vậy hết ngày này tới ngày khác, những tưởng tâm hồn của cô đã bị ăn mòn không còn có cảm xúc, không còn biết rung động là gì nữa. Nhưng trong đêm tình mùa xuân khi Mị nghe thấy tiếng sáo gọi bạn, trong lòng Mị chợt trào dâng một cảm giác thèm tự do, muốn được yêu thương. Mị lấy rượu ra uống và Mị cảm nhận được trong trái tim ấm nóng của mình rằng Mị vẫn còn trẻ lắm và Mị muốn được đi chơi. Cuộc đời Mị âm thầm sống lặng lẽ như con rùa giúc trong xó cửa. Nhưng hôm nay cô bỗng khát khao mãnh liệt một cuộc sống mới. Cô muốn đi chơi, và Mị thay quần áo, buộc tóc lên đầu toan bước đi chơi. Trong trái tim Mị sức sống mãnh liệt nay được bùng cháy, khát khao tự do được trỗi dậy mạnh mẽ.  Nhưng những hành động của Mị đều không qua được mắt của A Sử hắn đánh đập Mị dã man rồi trói Mị vào chiếc cột ở nhà bếp, hắn còn buộc tóc Mị lên xà nhà để Mị không nhúc nhích được nữa. Trong cơn men say Mị thấy mình tỉnh táo hơn bao giờ hết, nhiều lần bị toan bước đi nhưng đều bị những sợi dây kia trói lại. Những sợi dây chính là thê lực phong kiến kìm hãm và trói buộc cuộc sống của Mị của những người nông dân lao động nghèo khổ. Họ sống mà không có quyền tự do quyền làm người cho mình. Chính trong đêm tình mùa xuân đó Mị đã ý thức được quyền làm người, khát khao tự do hạnh phúc trong con người mình. Những khát khao mà Mị tưởng như nó ngủ yên và chết hẳn trong trái tim khô cằn sỏi đá của cô. Nhờ có đêm tình mùa xuân đó mà Mị biết rằng mình vẫn còn rất đời, rất con người Mị còn trẻ và muốn được tự do, muốn được yêu thương.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chiến truyện ngắn Những Đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Rồi sau đêm tình mùa xuân đó Mị tiếp tục cuộc sống trâu ngựa của mình, tiếp tục sống những ngày tháng cũ lầm lũ nhưng trong trái tim cô đã có sự đổi khác không nhỏ. Rồi một lần vào bếp Mị nhìn thấy một người đàn ông trong nhà là A Phủ bị trói tại chiếc cột mà trước đó Mị từng bị trói. Mị vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Nhìn người đàn ông bị đánh đập tàn nhẫn kia, rồi những giọt nước mắt trên hai hõm má của A Phủ thì Mị chợt bừng tỉnh. Mị cảm thấy gia đình thống lý quá độc ác tàn nhẫn. Mị muốn giúp người đàn ông kia muốn cắt đứt những sợi dây trói anh ta. Cuối cùng Mị đã cởi trói cho A Phủ và Mị cũng bỏ trốn cùng A Phủ để tự giải thoát cho chính mình. Hai mảnh đời bất hạnh đó đã tìm tới với nhau cùng giải thoát cho nhau khỏi thế lực phong kiến tăm tối. Họ chạy tới ngọn núi Phiềng Sa và cùng xây dựng một cuộc sống mới.

Thông qua nghệ thuật diễn tả tâm lý nhân vật vô cùng tài tình sắc sảo nhà văn Tô Hoài đã khắc họa thành công diễn biến tâm lý trong nhân vật Mị từ một cô gái cam chịu, sống trong cái khổ cực, bị hành hạ lâu ngày nên cô mất đi những cảm xúc yêu thương của mình. Nhưng ý thức sống luôn tồn tại trong lòng cô nó như một ngọn lửa âm ỉ cháy chỉ chờ cơ hội để bùng phát. Chính trong đêm tình mùa xuân đó Mị đã thức tỉnh được những khát khao thầm kín trong lòng mình.  Thông qua tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" tác giả Tô Hoài muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến thực dân thời xưa đã cướp mất quyền tự do của những người nông dân nghèo khổ.

Xem thêm:  Vì sao trong bài Giải đi sớm, ở khổ 1 Bác đùng chừ “chinh nhân”, đến khổ 2 lại dùng chữ “hành nhân”?

Bình Minh