Phân tích nhân vật Mị truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài là một tác phẩm tiêu biểu trong tập truyện ngắn "Truyện Tây Bắc" được tác giả sáng tác trong chuyến đi thực tế ở các tỉnh vùng núi. Ở đây nhà văn Tô Hoài đã có dịp tiếp xúc với những người dân lao động, những con người thấp cổ bé họng bị chế độ phong kiến cường hào thống trị và bóc lột tới tận xương tủy, khiến họ phải tìm cách vùng lên đòi quyền sống cho mình. 

Nhân vật Mị trong "Vợ chồng A Phủ" được nhà văn Tô Hoài đặt làm nhân vật chính trung tâm từ đầu tới cuối tác phẩm. Tô Hoài đã lựa chọn những từ ngữ vô cùng khéo léo khi giới thiệu về Mị. "Nếu Có ai lên Tây Bắc và có dịp ghé vào thăm nhà thống lý Pá Tra sẽ thấy một người con gái ngồi dệt vải ở trước cửa. Người con gái ấy có một gương mặt buồn rười rượi, lúc nào cũng cúi mặt xuống"….Ngay từ những câu mở đầu giới thiệu về Mị, nhà văn Tô Hoài đã thể hiện sự xót xa của mình với Mị, gợi lên trong lòng người đọc về một nhân vật chịu nhiều khổ đau bất hạnh trong cuộc sống.

Phân tích nhân vật Mị truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị

Ngày con chưa làm con dâu nhà thống lý Mị là người con gái khá xinh đẹp, chăm chỉ, có tài thổi sáo, thổi tiêu và thổi kèn lá rất là hay, nhiều chàng trai trong bản mê say tiếng kèn lá của Mị thường đi theo Mị về tới tận nhà, nhưng Mị vẫn chưa để ý tới ai cả. Rồi một ngày kia Mị bị bắt dâu về làm vợ A Sử con trai thống lý Pá Tra, nhưng suốt ba ngày ở nhà thống lý Mị nhất quyết không ăn một miếng cơm hay uống một giọt nước nào của nhà thống lý cả bởi Mị biết nếu ăn thì Mị sẽ phải làm dâu nhà người ta suốt đời, nên Mị không ăn. Sau ba ngày đó Mị trở về nhà, nhưng sự thật phũ phàng cha mẹ của Mị nợ tiền nhà thống lý Pá Tra nếu Mị không làm dâu nhà họ làm để trả nợ thì cha mẹ Mị sẽ bị người ta trách tội. Mị là cô gái hiếu thảo, nên cô không nỡ nhìn cha mẹ của mình phải chịu cảnh đó. Cô đành căm lặng quay về lại nhà thống lý để làm dâu và làm vợ A Sử từ đó.

Xem thêm:  Có ý kiến cho rằng: "Trong tác phẩm "Vợ nhặt", Kim Lân đã xây dựng được một tình huống bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người". Từ việc phân tích tình huống truyện "Vợ nhặt", anh chị hãy bình luận ý kiến trên.

Sống trong nhà thống lý tuy Mị làm con dâu nhưng thực chất chỉ là nô lệ mà thôi. Cô phải làm việc quần quật cả ngày lẫn tối, nhiều khi Mị nghĩ thân phận của mình chẳng bằng con trâu con ngựa trong gia đình này, bởi con trâu hay con ngựa làm việc còn có buổi tối nó được nghỉ ngơi ăn cỏ, còn tất cả những người đàn bà, con gái trong nhà thống lý đều phải làm việc từ sáng tới đêm không được nghỉ ngơi lúc nào. Mị sống ở nhà thống lý đã bao lâu Mị không biết nữa, ngày nào cũng ngập mặt trong công việc, làm gì cô cũng cúi mặt xuống chẳng bao giờ cười. Mị cứ như con rùa rúc đầu trong xó nhà, lẫm lũi sống sống lâu trong cái khổ có lẽ Mị đã quen với khổ rồi. Mị cứ sống như thế hết ngày này qua ngày khác, có nhiều khi đau khổ cùng cực qua Mị toan ăn lá ngón để tự giải thoát cho mình. Nhưng rồi cô lại không thể làm thế bởi nếu Mị chết số tiền cha mẹ Mị nợ nhà thống lý Pá Tra sẽ không có ai trả cả. Mị thương cha mẹ lắm nên Mị phải làm việc để trả nợ mà thôi.

Nhân vật Mị là một nhân vật được nhà văn Tô Hoài khắc họa khá chi tiết từ ngoại hình tới tính cách của nhân vật. Một cô Mị tưởng như đã chai sạn những cảm xúc con người, mất hết những khát khao của tuổi trẻ và tự do, thì bỗng một hôm trong đêm tình mùa xuân Mị bỗng thay đổi. Hôm đó là một ngày lễ hội mùa xuân Mị đã uống rượu lâu lắm rồi Mị không uống. Ngày tết nên Mị mang hũ rượu để lâu ngày trong góc nhà ra uống. Mị càng uống càng tỉnh, Mị chợt cảm thấy mình vẫn còn trẻ lắm, và Mị muốn đi chơi. Mị thấy đàn bà con gái trong bản này nhiều người có chồng mà vẫn được đi chơi hội, nghĩ vậy nên Mị đã thay quần áo và vấn lại mái tóc của mình. Nhưng những khát khao vừa mới nhen nhóm trong lòng Mị vừa bùng lên thì đã bị dập tắt, khi A Sử đánh đập Mị rồi trói Mị và góc nhà không cho đi. Nó còn buộc tóc Mị lên nóc nhà để cô không nhúc nhích được. Nhiều lần Mị toan vùng bước đi nhưng không thể nào đi được.

Xem thêm:  Sự khôn ngoan là gì chính là sự cố gắng của con người vượt lên sợ hãi

Sau đêm hội mùa xuân đó, Mị lại sống một cuộc đời lầm lũi như bao ngày tháng trước đó. Nhưng rồi một hôm khi Mị nhìn thấy A Phủ một người con trai côi cút vì mắc tội đánh A Sử nên đã bị gia đình nhà thống lý dùng quyền lực của mình bắt về làm nô lệ không công. A Phủ đi thả trâu chẳng may bị mất một con nên gia đình thống lý đã trói và đánh A Phủ vô cùng tàn nhẫn. Lúc đầu nhìn thấy A Phủ bị trói trong bếp chỗ Mị ngồi hơ bàn tay lạnh cóng của mình cô cũng chẳng xúc động, bởi trái tim Mị đã chết từ lâu. Nhưng rồi khi Mị nhìn thấy những giọt nước mắt chảy dài trên hõm má sạm đen của A Phủ thì Mị chợt cảm thấy có sự đồng cảm. Mị nghĩ lại đêm mình bị A Sử trói ở đây, Mị thấy gia đình nhà thống lý quá độc ác và Mị quyết định cắt dây trói cho A Phủ. Rồi cô cùng trốn đi với A Phủ tới một ngọn núi khác tìm hạnh phúc, tự do của đời mình.

Nhân vật Mị trong "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài là người con gái có sức sống tiềm tàng vô cùng mãnh liệt. Sống lâu trong cái khổ tưởng như trái tim người con gái đó đã chết dần chết mòn, nhưng không Mị vẫn là một cô gái khát khao tự do, luôn tìm kiếm cơ hội hạnh phúc của mình. Một cô gái tốt như nhân vật Mị phải được hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của tác giả Nguyễn Tuân

Bình Minh