Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nhà văn tiêu biểu của phong cách sáng tác nhiều hình tượng, giàu tính triết lý. Trong mỗi tác phẩm của ông đều thể hiện một thái độ nhân sinh quan tích cực và đều ẩn chứa một triết lý sống sâu xa nào đó khiến cho người đọc vô cùng ám ảnh day dứt mãi. Hình ảnh người nhân vật người đàn bà làng chài trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" để lại nỗi ám ảnh, một nỗi buồn trong lòng chúng ta sau khi đọc xong tác phẩm.

Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu kể về một nhiếp ảnh gia tên Phùng anh đã có một chuyến đi thực tế tại vùng biển vô cùng lý thú. Ở đây anh đã chụp được một bức ảnh kiệt tác – một tác phẩm nghệ thuật mà anh mơ ước mong đợi từ rất lâu đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa. Nhưng cũng từ bức ảnh đó khi Phùng đi sâu vào đời sống của những con người sống trên chiếc thuyền kỳ diệu đó thì Phùng lại hết sức ngỡ ngàng. Hình ảnh người đàn bà làng chài sống trên chiếc thuyền kia khiến cho anh cứ trằn trọc băn khoăn mãi.

Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài

Người phụ nữ đó xuất hiện khi chiếc thuyền được tiến sát vào bờ người phụ nữ đi trước đang kéo lưới – Một người phụ nữ vùng biển với tuổi đời khoảng ngoài bốn mươi, thân hình sồ sề như đa số những người đàn bà quanh năm quen lam lũ khách. Chị có đôi mắt trũng sâu với những quầng thâm do thường xuyên thiếu ngủ. Chiếc áo chị mặc cũ sờn vai và có vài miếng vá, thân dưới của áo ướt sũng bởi ngâm dưới nước biển. Chị đi trước phía sau chị là tiếng quát mắng, kèm theo đó là những đòn roi được vung ra bằng chiếc thắt lưng quần của một người đàn ông liên tiếp vụt lên da thịt chị. Người đàn ông đó vừa đánh vừa chửi – người đó chính là chồng chị. Mặc dù bị chồng đánh đập, chửi bới, nhưng người đàn bà vẫn lầm lũi làm việc không hề có thái độ phản kháng hay là cãi lại, khiến cho nhiếp ảnh gia Phùng càng thêm khó hiểu và day dứt trước hoàn cảnh của chị. Người con trai lớn của chị chừng mười bảy, mười tám tuổi gì đó thấy bố cứ liên tục đánh đập mẹ nó không nhịn được chạy lại cự cãi với ba rồi giữ chiếc roi da lại, nhưng rồi nó cũng bị người cha của mình đánh cho tới tấp, thế là hai cha con xảy ra xô xát. Người đàn bà chỉ biết can ngăn, và khóc lóc..

Xem thêm:  Soạn văn Bài 17: Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Người đàn bà làng chài có một vẻ ngoài nhẫn nhịn mặc kệ những lời nhiếc móc của chồng, những hành hạ đòn roi chị vẫn cam chịu. Chị ẩn tất cả nỗi buồn của mình vào sâu đôi mắt khiến cho đôi mắt ấy ám ảnh tất cả chúng ta. Ám ảnh Phùng và người đọc, ánh mắt của người đàn bà lúc nào cũng đầy tâm sự ai oán và đầy tình yêu thương của một người mẹ dành cho các con của mình. Trên con đường đi tìm kiếm cái đẹp, thì nhiếp ảnh gia Phùng đã tìm được một điều khiến cho anh vô cùng khổ sở. Chính sự cam chịu của người phụ nữ đó làm cho anh không thể nào không nghĩ tới chị, vì đâu mà người phụ ấy lại chọn lựa một cuộc sống cam chịu, nhẫn nhục tới như vậy. 

Hình ảnh người đàn bà làng chài khi đứng trước tòa án được các thẩm phẩm hỏi về hành vi thường xuyên bị chồng bạo hành cái dáng ngồi khép nép sợ sệt của chị khiến cho Phùng thấy vừa thương và bực. Chị không buồn khi bị chồng đánh không oán hận chồng vũ phu bạo hành mình. Chị chỉ lo sợ khi con trai chị bị bắt vì tội đánh cha của mình. Chị khóc lóc xin quý tòa hãy tha cho con chị và bắt chị đi. Tấm lòng của một người mẹ lúc nào cũng dành hết tình thương của mình cho các con khiến cho người đọc vô cùng cảm phục.  Chị tâm sự những lời nói rút ra từ gan ruột của mình, chị chỉ thấy hạnh phúc khi nhìn thấy các con của mình ăn no. Một niềm hạnh phúc giản dị thể hiện tình yêu thương của một người mẹ. Hình ảnh người đàn bà làng chài đó chính là giá trị nghệ thuật mà Nguyễn Minh Châu muốn gửi tới người đọc. Ông đã dùng cái tâm cái tài của mình để vẽ lên hình ảnh người đàn bà đó.

Xem thêm:  Bài viết số 3 lớp 8

Hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu đã cho chúng ta thấy một thông điệp vô cùng nhân văn về sự hy sinh của những người phụ nữ Việt Nam những người luôn dành cả cuộc đời của mình để lo lắng yêu thương bao bọc cho những đứa con của mình.

Bình Minh