Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Phân tích nhân vật ông Hai – Bài làm

Truyện ngắn "Làng" của nhà văn Kim Lân là một tác phẩm được viết về người nông dân trong những năm đầu sau khi cách mạng tháng Tám của nước ta thành công. Chính phủ mới được thành lập, người nông dân lao động đã biết tới ngọn cờ đỏ sao vàng của Việt Minh. Nhân vật ông Hai là một nhân vật điển hình đại diện cho hình ảnh người nông dân luôn trung thành với Đảng và cụ Hồ Chí Minh. Thông qua nhân vật ông Hai nhà văn Kim Lân cũng muốn nói lên thái độ sống quan điểm sáng tác của mình trước thời cuộc.

Truyện ngắn " Làng" được nhà văn Kim Lân sáng tác trong năm 1948 khi mà chính quyền cách mạng của chúng ta vừa đánh tan phát xít Nhật và giành được độc lập về tay của mình. Nhưng chính phủ trong giai đoạn đầu thành lập vẫn còn nhiều khó khăn nhất là khi mà nạn đói lịch sử lấy đi mạng sống hai triệu đồng bào ta vừa diễn ra khi cho cuộc sống của người dân còn rất nhiều lầm than đau khổ.  Chính trong giai đoạn ấy ý chí và niềm tin của người nông dân dành cho cuộc kháng chiến của dân tộc càng cần phải vững vàng và kiên định hơn lúc nào hết.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lý tưởng sống

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật ông Hai

Truyện ngắn "Làng" xoay quanh nhân vật chính trung tâm là nhân vật ông Hai một ông lão nông dân sống qua hai chế độ khác nhau. Trước kia ông từng sống trong chế độ phong kiến ông phải đi làm thuê làm mướn cho địa chủ kiếm miếng cơm, mù chữ không được học hành gì cả. Nhưng khi cách mạng thành công người dân được đứng lên làm chủ cuộc sống của mình những người như ông Hai được tham gia lớp bình dân học vụ, được biết tới cái chữ, rồi ruộng vườn được chia cho người nông dân tham gia cày cấy làm chủ mảnh đất của chính mình. Nhưng chiến tranh xảy ra, quê hương vẫn còn trong ách nô lệ của thực dân Pháp nên gia đình ông Hai phải từ bỏ làng của mình đi tới vùng kinh tế mơi, vùng tản cư sinh sống. Mặc dù sống ở vùng tản cư nhưng ông hai luôn nhớ về làng Chợ Dầu của mình bằng một tình yêu vô bờ bến. Ông luôn tìm hỏi những thông tin về làng của mình khi có ai đó từ dưới xuôi mới lên vùng tản cư. Ông thường hãnh diện đi khắp các gia đình ở nơi tản cư để khoe về làng Chợ Dầu của mình với những gì tốt đẹp nhất. Làng ông có  loa thông tin cao nhất, làng ông có lát gạch đá hoa xanh trong mùa mưa nếu đi từ đầu làng tới cuối làng không lo bị lấm chân…Một người nông dân yêu nơi chôn rau cắt rốn của mình luôn nghĩ về nó, nói về nó bằng sự hãnh diện tự hào thật đáng quý biết bao.

Xem thêm:  Cảm nhận của em trước những chuyển biến của trời đất lúc sang thu

Một lần ông Hai nghe được tin dữ khi có người mới lên vùng kinh tế mới nói rằng làng Chợ Dầu của ông theo Tây làm tay sai cho giặc. Những lời chửi bới của người đàn bà đó khiến cho hai tai của ông Hai như ù hẳn đi. Ông cảm thấy cổ họng mình nghẹn đắng như có ai đó bóp lại, trái tim ông buốt nhói vì đau đớn. Những ngày sau đó trong tâm trạng của ông Hai có sự chuyển biến khác biệt nhất là khi bà chủ nhà nơi ông Hai đang sống không cho gia đình ông sống tiếp ở đây bởi họ không chứa chấp những người làng hán gian. Trước sự lựa chọn ông Hai đã lựa chọn sự trung thành với cụ Hồ Chí Minh, không trở  về làng vì không muốn làm Việt gian dù ông rất yêu làng của mình nhưng nếu làng theo Tây thì phải thù. Ông Hai yêu làng nhưng không không hề yêu một cách mù quáng mà trong con người ông luôn biết phân biệt đúng sai, biết lựa chọn đường đi đúng cho mình. Nhưng thật may mắn đó là tin làng Chợ Dầu theo Tây được cải chính khiến ông Hai vui mừng như bắt được vàng. Ông đi từng nhà để thông báo tin làng mình theo Tây là sai hết. 

Thông qua nhân vật ông Hai trong truyện ngắn "Làng" ta thấy được tình cảm của những người nông dân dành cho Đảng, cho Bác Hồ là những tình cảm thiêng liêng sâu sắc. Tình cảm ông Hai luôn trung thành với cách mạng, trước sau như một.

Xem thêm:  Phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Bình Minh