Đề bài: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà

Bài làm:

Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn của nền văn học hiện đại Việt Nam, ông có những sáng tác vượt bậc trong cuộc chiến tranh kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Nổi bật trong số những truyện ngắn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của ông có truyện ngắn “Chiếc lược ngà” với nhân vật chính là ông Sáu, nhân vật có bi kịch gia đình do cuộc chiến mang lại, sau những năm tháng chiến đấu trở về con gái của ông không chịu nhận ông là cha .

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” là một truyện ngắn thành công của tác giả Nguyễn Quang sáng khi miêu tả diễn biến nội tâm nhân vật và cách xây dựng tình huống truyện bất ngờ cho chính các nhân vật trong truyện. Tất cả các điều này như cũng tạo ra vừa tự nhiên vừa logic tình cảm. Tình huống truyện trong tác phẩm được tác giả xây dựng hết sức bất ngờ nhưng cũng đầy tính tự nhiên thuận theo chiều hướng suy nghĩ của các nhân vật. Đó là một tình huống trớ trêu với ông Sáu, ông Sáu lấy vợ, vì chiến tranh ông phải lên đường nhập ngũ, lúc ông lên đường hành quân ra chiến trường là lúc vợ của ông mới sinh cho ông đứa con gái đầu lòng mới được tròn một tuổi. Ông thương vợ, thương con cho nên ông vui lắm khi mà đánh thắng quân thù đội của ông được về phép thăm gia đình, ông hứng khởi lắm và mong nhớ đến ngày được về gặp vợ và đứa con sau bao nhiêu năm xa cách của mình. Ông hình dung con đã lớn chắc thấy ba nó sẽ vui mừng lắm. Ông cùng người bạn chinh chiến là ông Ba trở về nhà của mình. Về gần đến nơi ông vui mừng khôn xiết trong lòng khi sắp được gặp vợ con của mình, ông đi suồng về nhà, chưa cập bến ông đã chạy nhào xuống và chạy đến định ôm trầm lấy đứa con nhỏ của mình sau những ngày xa cách. Ngay từ lúc suồng ở ngoài xa ông đã thấy thấp thoáng hình ảnh của một bé gái mà ông nghĩ ngay đó chính là đứa con của mình. Ông cũng rất đỗi ngạc nhiên khi nó đã lớn nhanh quá vượt quá cả sự hình dung trước đó của ông. Ông Sáu hiện lên là một người hết mực yêu thương gia đình của mình và là một người cha yêu thương con gái của mình.

Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà

Phân tích nhân vật ông Sáu

Loading...

Yêu thương con như vậy nhưng tình huống vô cùng bất ngờ lại xảy đến với chính ông Sáu mà ông chưa bao giờ có thể hình dung ra được, đó chính là tình huống bế Thu không chịu nhận ông là ba của mình. Khi ông Sáu nô nức trong vui sướng nhạy xuống khỏi con suồng khi nó chưa kịp cập bến để có thể ôm hôn đứa con gái của mình sau những ngày tháng xa cách thì bé Thu thấy hoảng hốt liền chạy ngay vào nhà và gọi mẹ.

Hạnh phúc chưa kịp đến đã bị khước từ bởi chính đứa con gái của mình tuy vậy nhưng ông Sáu không buồn ông cũng đắn đo suy nghĩ và hiểu ngay ra được tâm trạng của đứa con gái. Trong mấy ngày về phép ấy ông nghĩ sẽ dồn hết thời để gần gũi với con hơn nhưng bé Thu từ chối mọi quan tâm của ông. Nó nói trống không với ông khi mẹ sai gọi ba vào ăn cơm, nó hất tung cái trứng cá khi được ông Sáu dành cả tình yêu thương quan tâm nó vào trong đó, nó bỏ luôn sang nhà bà ngoại ở biệt không về nữa như để tránh xa ông Sáu. Ông Sáu buồn lắm nhưng không biết phải làm thế nào cho đứa con gái thơ dại của mình nhận ba được. Đến ngày cuối cùng khi ông Sáu làm bữa cơm liên hoan chia tay gia đình và bạn bè ông cũng không nghĩ gì đến con bé nữa ông mải nói chuyện với mọi người và không để ý đến sự có mặt của con bé trong nhà cả. Cho đến khi ông thấy nó và chào tạm biệt lần cuối thì bỗng nhiên ông bất ngờ và vỡ òa trong hạnh phúc đó chính bé Thu chạy đến ôm ôm một cái ôm rất chặt một cái ôm của lòng yêu thương bao lâu kìm nén, cái ôm của tình ba con ấm áp. Nó ôm chặt ông và nói không cho ông đi nữa, ông ở nhà với nó,… Ông Sáu vui nhưng giờ ông phải lên đường rồi, ông chia tay con bé và hẹn ngày sớm trở về với nó, ông khóc, con bé cũng khóc, là giọt nước mắt của hạnh phúc, là giọt nước mắt của tình cha con thắm thiết, gắn bó máu thịt mà không có gì tách rời được.

Sau đó ông Sáu không may hy sinh trong một trận đánh với quân thù đến giây phút cuối cùng ông rút trong túi áo ra một cây lược ngà trao cho ông Ba để về gửi lại cho Thu. Chiếc lược là tình cảm của ông đối với đứa con gái của mình, là ông vượt qua những hiểm nguy trên chiến trường và vẫn cố gắng làm cho con một chiếc ngà ưng ý, mỗi răng lược hay dòng chữ ông khắc lên cây lược là dồn cảnh tình yêu thương vô bờ bến cho đứa con gái của mình.

Qua nhân vật ông Sáu tác giả Nguyễn Quang Sáng muốn thể hiện tình cảm gia đình trong chiến đấu, mặc dù có những xa cách và chia lìa nhưng tình cảm gia đình vẫn là thứ thiêng liêng và đáng trân trọng nhất. Thể hiện niềm đồng cảm sâu sắc trân trọng tình cảm đấng quý ấy đồng thời tố cáo chiến tranh phi nghĩa đã gây ra những khổ đau cho con người.

Hằng

Loading...