Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Phùng  – Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một cây bút đi đầu của nền văn học nước nhà trong thời kỳ đổi mới. Tác giả đã sáng tác nhiều tác phẩm vô cùng ấn tượng để lại những ấn tượng sâu sắc cho người đọc về triết lý sống sâu sắc mà tác giả đưa ra.

Nhân vật Phùng trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa"  được tác giả sáng tác thể hiện là một con người yêu cái đẹp, có tâm hồn tinh tế, đa cảm, luôn muốn tìm một điều gì đổi mới trong thời kỳ mới của đất nước. Hình ảnh người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới vẫn còn phải chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi trong cuộc sống. Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" đã xây dựng một tình huống vô cùng độc đáo tình huống qua con mắt nhìn đời của nhiếp ảnh gia Phùng – một người yêu cái đẹp và luôn hướng tới cái đẹp trong cuộc sống. 

Tình huống truyện được tác giả xây dựng vô cùng độc đáo một tình huống nhiều nghịch lý. Tình huống đó là khi Phùng đã chụp được khoảnh khắc vô cùng độc đáo một chiếc thuyền mờ ảo trong cảnh sương sớm vô cùng nghệ thuật – một bức ảnh để đời mà Phùng đã mơ ước từ rất lâu. Nhưng khi chiếc thuyền đi dần vào bờ thì Phùng đã bắt gặp một chân lý hoàn toàn ngược lại  so với bức tranh đẹp mà Phùng chụp được. Đó là hình ảnh người đàn bà bị chồng đánh đập, hành hạ chửi bới không ngớt tay

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người Lái Đò Sông Đà

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Phùng

Nhân vật Phùng là một con người có tâm hồn nghệ sĩ, luôn hướng tới cái đẹp  và biết đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Với tâm hồn nghệ sĩ Phùng đã không thể nào quên được hình ảnh người phụ nữ hơn 40 tuổi đó, một người phụ nữ chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống, bị chồng bạo hành thường xuyên khi thì trận nhẹ,, lúc lại trận nặng, nhưng chị không ca thán nửa lời.  Người phụ nữ cũng chưa bao giờ phản đối lại những đòn roi của chồng. Sự cam chịu của người phụ nữ làng chàng khiến cho người đọc đôi khi khó hiểu và cảm thấy vô cùng xót xa. Nhưng trước tòa chị đã thể hiện được tình cảm thương yêu của mình dành cho các con của mình. Chị không biết hạnh phúc là gì nhưng chị chỉ biết mình cảm thấy vui khi thấy các con của mình được ăn no. Chị muốn các con của mình có một mái ấm gia đình đầy đủ được hưởng những niềm vui trong cuộc sống. Cả cuộc đời người phụ nữ chỉ dành cho những người con của mình. Đó là sự hy sinh vô cùng cao cả của người phụ nữ.

Nhân vât Phùng là một người có trái tim nhân hậu và đa cảm, anh có lòng đồng cảm với những hy sinh mà người phụ nữ làng chàng phải chịu đựng. Trong một gia đình nghèo khổ đó người phụ nữ chịu nhiều đau khổ bị chồng đánh đập chửi không ngớt lời nhưng chị không hề cãi lại nửa lời. Người con trai lớn thấy vậy đã chạy lại cự cãi với bố để bênh mẹ nên bị ăn hai cát tát, cảnh bạo lực gia đình đã làm cho Phùng không khỏi băn khoăn về những mảnh đời bất hạnh. Hình ảnh người phụ nữ làng chài khiến cho một người như Phùng suy nghĩ mãi, anh muốn giúp đỡ để cuộc sống của người phụ nữ kia bớt đau khổ bất hạnh, anh muốn phê phán thói bạo hành gia trưởng của người chồng vũ phu kia.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật châm biếm trong truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Nhân vật Phùng cũng là người có tư tưởng đổi mới không cố chấp mà luôn tôn trọng sự thật dù là mình sai thì cũng phải chấp nhận cái sai của mình. Trong chuyến thực tế để sáng tác ra những bức ảnh để đời Phùng đã tìm thấy cho mình một bức ảnh đẹp để đời, Nhưng thông qua bức ảnh đó Phùng cũng thấy được một chân lý có những sự việc phải đi vào bên trong nó mới biết được, nghệ thuật thật sự luôn bắt nguồn từ cuộc sống và gắn liền với thực tế cuộc sống của con người.

Nhân vật Phùng trong "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu đã thể hiện một tình huống độc đáo thông qua tác phẩm tác muốn thể hiện rõ cái nhìn nhân sinh quan của mình, triết lý nhân sinh trong cuộc sống gửi tới người đọc.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  So sánh hình ảnh buổi chiều và cảm xúc của chủ thể trữ tình trong bài Mộ của Hồ Chí Minh và khổ cuối bài Tràng giang của Huy Cận. Từ đó nêu lên vẻ đẹp cô điển mà hiện đại của bài Mộ