Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nhà văn nổi tiếng với phong cách viết mang nhiều bài học, triết lý sâu sắc trong cuộc sống. Với mỗi một tác phẩm của mình Nguyễn Minh Châu đều muốn gửi gắm tới người đọc một bài học nào đó thông qua tác phẩm hay nhân vật của mình. Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" được viết trong những năm mà miền bắc nước ta đã được độc lập nhưng đâu đó trên mảnh đất quê hương chúng ta vẫn còn những thân phận những con người bất hạnh bị lãng quên.

Nhân vật Phùng trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" chính là một nhân vật đại diện cho cái nhìn nhân sinh quan của tác giả. Một con người luôn hướng tới nghệ thuật, hướng tới cái đẹp thật sự trong cuộc sống. Đối với Phùng cũng như đối với tác giả Nguyễn Minh Châu thì cái đẹp thật sự sẽ hướng con người tới giá trị Chân – Thiện – Mỹ trong cuộc sống. Cái đẹp chính là những thứ xuất phát từ trong cuộc sống của con người lao động chứ không phải là xa rời thực tế.
Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng

Nhân vật Phùng được nhà văn Nguyễn Minh Châu xây dựng là một nhiếp ảnh gia của một tờ báo. Anh đi vào vùng biển miền Trung để tìm kiếm nguồn cảm hứng sáng tác cho mình và ở đây Phùng đã tìm được một bức ảnh tuyệt mĩ. Một kiệt tác của trời đất, đó chính là khoảnh khắc khi bình minh vừa hé rạng một chiếc thuyền ở xa xa ngoài biển khơi bồng bềnh trong sương sớm với những ánh sáng như màu hồng của bầu trời vừa ló rạng. Một bức ảnh kiệt tác mà Phùng vô tình chụp được khiến cho tâm hồn anh lâng lâng vì xúc động nghẹn ngào. Với một người nghệ sĩ chân chính thì khi bắt gặp một khoảnh khắc đẹp sẽ cảm thấy vui mừng hơn cả khi ăn một món ngon nào đó, niềm hạnh phúc thật sự chỉ có ở một người nghệ sĩ yêu cái đẹp, muốn cống hiến cho cái đẹp như Phùng.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu..” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã đặt nhân vật Phùng vào một tình huống éo le nhiều xúc động, khi Phùng phải chứng kiến một sự thật phũ phàng hoàn toàn ngược lại với bức ảnh đẹp đẽ mà anh vừa chụp được. Đó là hình ảnh những con người sống trên chiếc thuyền kia. Khi chiếc thuyền được kéo vào gần bờ xuất hiện trước mắt Phùng là một người phụ nữ vùng biển mang những nét thô mộc như biết bao nhiêu người phụ nữ quanh năm lam lũ khác. Người đàn bà đó chừng 40 tuổi, chị có một thân hình phốp pháp, với khuôn mặt tiều tụy bởi nhiều đêm phải thức trắng để kéo lưới. Người đàn bà mặc chiếc áo đã rách và có nhiều mảnh vá chị đi trước và người đàn ông chồng chị đi sau liên tục chửi bới không ngớt, mỗi câu chửi anh ta lại đánh lên người chị một lần. Nhìn thấy cảnh tượng ấy Phùng không khỏi xót xa, hình ảnh người đàn bà làng chài ám ảnh tâm hồn anh khiến anh suy nghĩ mãi và muốn giúp đỡ người đàn bà đó.

Nhân vật Phùng là một con người có trái tim nhân hậu nên khi gặp cảnh tượng đó anh đã suy nghĩ rất nhiều, bởi Phùng là một tâm hồn đa cảm anh thấy xót xa cho thân phận người phụ nữ, vì đâu mà chị phải chịu đựng một người chồng vũ phu thường xuyên bạo hành chị về tinh thần và thể xác như vậy.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Rồi khi chứng kiến người đàn bà làng chài ra trước tòa Phùng đã được lắng nghe tâm sự của người phụ nữ đó. Một người phụ nữ cam chịu bị chồng đánh đập hành hạ năm ngày trận nặng ba ngày trận nhẹ, bởi chị yêu thương các con của mình vô điều kiện. Chị muốn các con hạnh phúc muốn nhìn thấy chúng được ăn no, mỗi lúc chị nhìn thấy các con của mình ăn no là chị hạnh phúc lắm.

Nhân vật Phùng là một nhân vật mang lại cho người đọc nhiều suy nghĩ bởi anh tuy là một nhiếp ảnh yêu cái đẹp nhưng anh cũng biết yêu con người và những giá trị nhân văn trong cuộc sống hàng ngày. Thông qua nhân vật Phùng trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu thể hiện chân lý cái đẹp phải bắt nguồn từ cuộc sống của con người cái đẹp chân chính phải đưa con người tới những gì tốt đẹp hơn.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội