Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám của Việt Nam

Đề bài: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám của Việt Nam

 Bài làm

Truyện cổ tích "Tấm Cám" là một câu chuyện mà ắt hẳn chúng ta ai cũng từng được nghe trong thời gian tuổi thơ của mình. Truyện kể về số phận của hai người con gái Tấm và Cám với hai tính cách khác nhau. Tấm hiền lành lương thiện cuối cùng gặp may mắn hạnh phúc.  Còn ngược lại Cám độc ác mưu mô nham hiểm nên chịu quả báo xứng đáng với tội lỗi của mình gây ra, đúng như người đời xưa thường nói gieo tính cách gặt số phận, tính cách nào thì số phận đó. Để hiểu rõ hơn về việc vì sao nhân vật Tấm có được hạnh phúc thì chúng ta cần phải phân tích về nhân vật Tấm để thấy rõ được những yếu tố tốt đẹp trong con người của cô gái này.

Tấm sinh ra đã chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống khi mà mẹ cô mất sớm, rồi cha cô thì đi bước nữa với một người  con gái khác sinh ra một người con gái là Cám. Rồi cha của Tấm cũng qua đời bỏ Tấm sống với mẹ kế và em cùng cha khác mẹ. Người mẹ kế của Tấm là một người đàn bà ích kỷ và lắm mưu nhiều kế bà ta chỉ thương con ruột của mình còn lại rất ghét bỏ con chồng. Nếu cuộc sống của Tấm từ khi cha mất là chuỗi những ngày tháng đau khổ tuyệt vọng vì bị vùi dập. Nhưng chính trong hoàn cảnh khó khăn như vậy ta mới thấy rõ được tính cách tốt đẹp của Tấm tỏa sáng. Mặc dù mẹ kế và em gái thường xuyên bắt nạt mình nhưng Tấm vẫn sống lương thiện, yêu thương mẹ kế và em gái của mình hết lòng dù bà luôn ghét bỏ cô nhưng trong đầu của Tấm những người đó vẫn luôn là người thân của mình. Tấm phục tùng mọi lời mẹ kế sai bảo làm mọi thứ rất chỉn chu, chăm chỉ không để bà phải tức giận. 

Xem thêm:  Soạn Bài Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Lớp 10

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám của Việt Nam

Phân tích nhân vật Tấm 

Nhân vật Tấm cũng là người yêu thương loài vật, bởi sau một lần mẹ kế bảo hai chị em đi mò cua bắt tép, Tấm bắt được nhiều cá tôm hơn nhưng bị Cám lừa lấy hết cá tôm mang về nhà, nên trong giỏ của Tấm chỉ còn một con cá bống mà thôi. Nghe lời Bụt nên Tấm mang cá bống về nuôi ngày ngày cô đều nhường bớt phần cơm của mình cho cá bống ăn, dù chẳng biết rằng cá bống có giúp gì cho cuộc sống của cô sau này hay không. Nhưng ngày nào Tấm cũng chăm sóc cá bống như chăm sóc người bạn nhỏ của mình vậy, rất yêu mến chu đáo cẩn thận. Rồi mẹ con Cám lại lừa Tấm đi chợ xa để ở nhà bắt cá bống lên giết thịt để ăn. Tấm hiền lành lương thiện, lại không có tính đa mưu quỷ kế nên cô không bao giờ đề phòng người mẹ kế của mình nên hết lần này tới lần khác Tấm bị hai mẹ con nhà Cám hãm hại. Và lần nặng nề nhất đó chính là sau khi Tấm đi chơi lễ hội gặp được nhà vua trở thành hoàng hậu. Những ngày giỗ cha Tấm về nhà để cúng cha thì mẹ con Cám đã âm mưu giết hại Tấm sai Tấm trèo cau rồi chặt đổ cây cau khiến Tấm ngã xuống ao chết đuối.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về vẻ đẹp của thiên nhiên và tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh Ngày Hè

Nhân vật Tấm thật sự là một nhân vật rất hiền lành lương thiện, nhưng ở trong cuộc sống nhiều khi lương thiện quá lại bị người ta hãm hại tới mức mất mạng. Nhưng cũng nhờ sự việc động trời này mà Tấm đã nhìn ra bộ mặt thật của người  mẹ kế và người em cùng cha khác mẹ của mình. Tấm đã nhận ra rằng bấy lâu nay chỉ có cô coi họ là người thân ruột thịt trong gia đình, còn họ luôn coi cô là cái gai trong mắt cần nhổ bỏ mà thôi. Sau khi chết nhờ sự giúp đỡ của thế lực siêu nhiên Tấm đã hóa thân nhiều lần để tìm lại công lý cho mình lần thì biến thành chim vàng anh, cây xoan, rồi khung cửi, và cuối cùng là quả thị. Nhưng lần nào Tấm cũng bị mẹ con nhà Cám tìm cách tiêu diệt hãm hại mình. Khi Tấm biến thành quả thị và gặp được một bà hàng nước sống một mình côi cút cô đã giúp bà rất nhiều việc nhà, điều này thể hiện sự chăm chỉ cũng như tấm lòng biết thương người của nhân vật Tấm. Tấm thấy bà lão chỉ có một mình neo đơn nên thường nấu cơm quét nhà giúp bà, rồi cô biến thành người ở cùng bà như hai mẹ con gái. 

Nhân vật Tấm nhờ sự hiền lương, nhân hậu tốt bụng của mình cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng khi cô gặp lại nhà vua ở hàng nước của bà lão cưu mang mình và được đón về cung. Còn nhân vật Cám cùng những tội ác của mình đã bị trả giá bằng cái chết của mình. Mẹ Cám vì thương con cũng qua đời đó là một kết thúc vô cùng hợp lý và xứng đáng cho kẻ ác độc mất hết nhân tính.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Thân em như dải lụa đào. Phất phơ trước gió biết vào tay ai

Nhân vật Tấm trong truyện cổ tích "Tấm Cám" đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc bởi những đức tính quý báu của cô chúng ta cần học tập đó chính là tính chăm chỉ, hiền lành lương thiện, chỉ có sự lương thiện mới mang lại hạnh phúc cho con người còn kẻ độc ác sẽ luôn phải trả giá. Đó là bài học mà chúng ta cần phải ghi nhớ cho riêng mình.

Bình Minh