Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của tác giả Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của tác giả Kim Lân

Bài làm

Tác giả Kim Lân là một nhà văn vô cùng đặc sắc nổi tiếng trong nền văn học hiện thực của nước ta trong những năm kháng chiến chống Pháp. Bằng ngòi bút giàu lòng nhân văn xúc động nhà văn Kim Lân đã viết nhiều tác phẩm về những mảnh đời, những số phận người nông dân nhiều bất hạnh, nhưng chân thành mộc mạc và luôn có niềm tin vào tương lai.

Nhân vật Tràng trong "Vợ Nhặt" là một nhân vật điển hình đại diện cho phong cách sáng tác của nhà văn Kim Lân trong thời kỳ đó làm nổi bật lên tấm lòng nhân đạo của tác giả, thể hiện cái nhìn nhân sinh quan cũng như quan điểm sáng tác luôn hướng ngòi bút của mình vào những người nông dân bất hạnh, hướng tới thực tế cuộc sống. Tác phẩm "Vợ Nhặt" được lấy bối cảnh lịch sử chính là những năm mà nạn đói của nước ta diễn ra vô cùng thê lương, làm cho nhiều người dân ở miền Bắc nước ta bị chết đói bởi chế độ bóc lột hà khắc của thực dân và phát xít. Nhà văn Kim Lân vô cùng thành công khi xây dựng nên những người nông dân nghèo khổ bần hàn nhưng lại có những phẩm chất vô cùng đáng trân trọng, nọi tâm sâu sắc.

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của tác giả Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt

Nhân vật Tràng trong "Vợ nhặt" chính là một nhân vật trung tâm, nhân vật chính xuyên suốt tác phẩm của nhà văn Kim Lân. Anh cụ Tràng được nhà văn miêu tả là một con người nghèo khổ, không có học thức, gia cảnh cũng không có gì giàu có trâm anh thế phiệt, chỉ là người nông dân bình thường làm nghề kéo xe bò thuê. Anh Tràng sống với một bà mẹ già yếu. Anh cu Tràng cũng không có một ngoại hình bảnh bao hay có khả năng hoạt ngôn dẻo mồm, dẻo miệng. Anh có thân hình xấu xí, với vẻ ngoài nông dân thô kệch, khuôn mặt gầy với hai quai hàm bạnh, đôi mắt tí nhỏ ti hí, cái mồm lúc nào cũng tủm tỉm cười với những suy nghĩ mà chẳng ai biết anh đang nghĩ gì. Một người thanh niên như vậy có lẽ nếu như trong thời kỳ bình thường sẽ thật sự khó lòng cưới được vợ bởi anh Tràng chẳng có một tiêu chuẩn nào tốt cho các cô gái để mắt tới anh.  Nhưng chính trong cái bối đất nước nghèo khó khắc nghiệt đó, trong hoàn cảnh người chết vì đói như ngả dạ. Nhiều người phải từ bỏ quê hương của mình tha hương ở những vùng đất mới để kiếm miếng ăn sống qua ngày ấy thì anh cu Tràng kia lại nhặt được vợ như nhặt được món hàng mà người khác lỡ đánh rơi. Anh có được vợ quá dễ dàng chẳng mất một đồng xu nào, cũng chẳng cần phải mai mối cưới xin, sự nghèo đói đã đưa những con người cùng cảnh ngộ đến lại gần nhau hơn. Tác giả Kim Lân đã xây dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo để bộc lộ lột tả được hết tính cách của từng nhân vật trong thời kỳ khốn khó này. Trong lúc người người nhà nhà chỉ nghĩ tới miếng cơm manh áo thì anh Tràng lại sẵn sàng chấp nhận một cô gái lạ làm vợ của mình, cùng nhau nương tựa vào nhau để vượt qua cơn khốn khó này. Đó chính là tấm lòng nhân đạo chỉ có ở anh Tràng. Không phải anh không nghĩ tới việc lấy vợ lúc này là trong nhà có thêm một miệng ăn, nhưng anh tặc lưỡi bỏ qua, cái tặc lưỡi không thể hiện sự vô trách nhiệm và thể hiện tấm lòng bao dung của anh với những người khó khăn.

Xem thêm:  Thuyết minh về thể thơ lục bát

Diễn biến tấm lý của anh cu Tràng cũng thay đổi dần từ khi người phụ nữ anh nói chuyện vài lần đồng ý về nhà làm vợ anh. Anh dẫn người con gái đó về nhà ra mắt mẹ của mình, đi giữa những lời xì xào bàn tán của hàng xóm xung quanh nhà anh lòng vẫn còn không biết mình mơ hay thật. Rồi khi nhìn thấy người con gái ấy ngồi trong nhà mình anh Tràng vẫn còn ngờ ngợ những tưởng một chuyện đùa hóa ra từ nay anh đã có vợ. Chính anh Tràng cũng không thể nào ngờ mọi chuyện lại dễ dàng như vậy. Khi dẫn cô vợ mới về nhà anh cũng bỏ ra vài hào để mua thêm ít dầu về thắp cho nhà cửa đêm tân hôn được sáng sủa hơn. Buổi sáng hôm sau khi anh Tràng tỉnh giấc với một tâm trạng vô cùng khoan khoái như vừa từ một giấc mơ tươi đẹp đi ra. Trong lòng anh vừa thương vừa xot xa cho người phụ nữ làm vợ mình, bởi vì hoàn cảnh nghèo khổ, một thân một mình trong bối cảnh này nên cô gái đã làm vợ anh. Hai con người bất hạnh đã được ông trời se duyên lại với nhau như một định mệnh.

Cuộc sống của anh Tràng và người vợ của mình con những điều khó khăn, bữa cơm của họ chỉ có cháo cám vừa đắng chát khó nuốt vô cùng nhưng trong lòng ai cũng cố gắng để ăn một cách ngon lành bởi ai cũng hiểu bối cảnh xã hội lúc đó nghèo khổ như nhau cả. Nhưng trong lòng những con người đó đều mơ ước về một tương lai tốt đẹp hơn. Họ hy vọng vào một điều gì đó sẽ tới với họ trong tương lai để vượt qua sự khốn khổ này

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Nhân vật Tràng trong "Vợ nhặt" của nhà văn Kim lân là một người nông dân có tính cách hiền lành nhân hậu. Một người con trai dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại có một trái tim ấm áp. Tác giả Kim Lân đã dùng ngòi bút của mình phác họa lên nhân vật anh cu Tràng vô cùng xuất sắc thể hiện sự tài tình của tác giả.

Bình Minh