Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt  – Bài làm

Nhà văn Nguyễn Thi là một nhà văn sinh ra trên quê hương miền Bắc nhưng lại trưởng thành ở miền Nam. Ông đã từng tham gia phong trào kháng chiến của chống đế quốc Mỹ cùng đồng bào miền Nam nên trong mọi sinh hoạt Nguyễn Thi rất hiểu được suy nghĩ cũng như cốt cách của những con người Nam Bộ đáng quý này.

Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" là một tác phẩm được nhà văn Nguyễn Thi viết nhằm ca ngợi những con người yêu nước quả cam sống hết mình vì quê hương đất nước. Nguyễn Thi đã xây dựng vô cùng xuất sắc nhân vật Việt một chiến sĩ trẻ có tính cách hồn nhiên, vô tư yêu đời nhưng lại có tinh thần chiến đấu dũng cảm và có lòng căm thù giặc sâu sắc.

Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" được viết theo mạch lô gic cảm xúc và những dòng hồi ức của nhân vật Việt, khi Việt bị thương trong một trận đánh và lạc giữa rừng sâu không tìm thấy đồng đội của mình, chỉ có một mình anh chống chọi với những khó khăn nguy hiểm đang rình rập xung quanh minh. Thông qua những dòng hồi ức của Việt người đọc thấy rõ được một con người có tính cách ngay thẳng, nhân hậu, một người con hiếu thảo, có tình yêu thương vô bờ dành cho cha mẹ của mình. Cuộc sống thật khắc nghiệt khi Việt phải sớm mất cha và mẹ, anh chỉ có một người chị tên là Chiến là người thân yêu duy nhất. Nhưng lúc ở nhà Việt thường bắt nạt chị của mình cái gì Việt cũng bắt chị của mình phải nhường anh bởi tính trẻ con, và hiếu thắng. Nhưng khi tham gia chiến trường Việt lại là một chiến sĩ quả cảm yêu nước, có lòng kiên định và căm thù giặc sâu sắc.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Cầm vàng mà lội qua sông Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng. Em hãy giải thích và bình luận câu ca dao trên

Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt

Dù đã là một chiến sĩ nhưng Việt vẫn giữ cho mình một tính cách vô cùng hồn nhiên trẻ con. Anh vẫn sợ ma sợ bóng tối, vẫn ngây thơ nghĩ rằng chết chỉ đau hơn bị thương một chút…mọi suy nghĩ của Việt đều vô cùng hồn nhiên, có phần còn non nớt bởi Việt vẫn còn trẻ con như tuổi đời của anh vậy. Nhưng khi đối diện với nỗi đau mất cha mẹ vì kẻ thù, những nỗi đau nhà tan cửa nát mà kẻ thù đã gây ra cho gia đình anh, cho những người dân quê hương anh thì Việt lại vô cùng kiên cường dũng cảm. Anh chỉ muốn tận tay giết chết những kẻ đã sát hại ba mẹ của mình cho hả giận. Nợ nước thù nhà luôn được Việt khác cốt ghi tâm dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào Việt cũng luôn kiên cường dũng cảm.

Việt tham gia kháng chiến trở thành một chiến sĩ trẻ đứng trong hàng ngũ bộ đội cụ Hồ, tham gia chiến trường nhưng trong túi áo của Việt lúc nào cũng mang theo súng chun – một đồ chơi ngày còn ở nhà Việt hay dùng nó bắn chim, bắn quả…nghịch ngợm trêu đùa chị của mình. Việt yêu chị lắm, nhưng không bao giờ Việt khoe chị của mình với bất kỳ ai cả Việt giữ chị gái riêng cho mình như một món bảo vật sợ để ra thì sẽ bị mất.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Hai chị em sớm mồ côi cha mẹ bởi cha mẹ Việt đều bị kẻ thù giết hại. Việt đã tận mắt nhìn thấy thằng  Tây sát hại cha của mình khi anh còn nhỏ, lúc đó Việt đã thề sau này lớn lên sẽ trả thù cho cha. Ngày Việt viết đơn tham gia kháng chiến cũng là ngày mà chị gái anh tham gia kháng chiến. Hai chị em ai cũng tranh nhau đi không ai muốn ở nhà, nên mọi thứ ở nhà cần một bàn tay chăm nom. Việt còn ngây thơ lắm anh để hết công việc lo lắng ở nhà cho chị gái của mình. Nhưng Chiến đã thông minh nhờ chú Năm chăm sóc phần hương khói cho cha mẹ, rồi chăm non nhà cửa giúp hai chị em, để hai chị em tham gia kháng chiến. Tinh thần yêu nước của Việt đã được nhen nhóm từ khi Việt con rất nhỏ tinh thần đó là do truyền thống gia đình đã đúc kết cho anh, khiến cho Việt có được một tình thần yêu nước ngay từ khi còn nhỏ. Trong lúc bị thương lạc mất những người đồng đội của mình, một mình bơ vơ giữa rừng thiêng nước độc chính tình yêu dành cho gia đình, cho chị gái của mình. Mối thù trước cái chết của cha mẹ đã khiến Việt vượt qua tất cả để tìm thấy đồng đội của mình. 

Nhân vật Việt trong "Những đứa con trong gia đình" của Nguyễn Thi là một người chiến sĩ trẻ có tâm hồn trong sáng thánh thiện của một cậu bé, nhưng lại có tinh thần dũng cảm anh dũng yêu nước không ai sánh bằng. Nguyễn Thi đã xây dựng hình tượng nhân vật Việt vô cùng gần gũi, giản dị để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người

Bình Minh