Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Bài làm

"Những đứa con trong gia đình" là một tác phẩm thể hiện được tài năng cũng như phong cách của nhà văn Nguyễn Thi. Tác phẩm thể hiện sự thành công trên nhiều mặt nội dung cũng như việc xây dựng nhân vật, giúp cho người đọc hiểu được những con người Nam Bộ kiên cường anh dũng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ bảo vệ độc lập dân tộc.

Nhà văn Nguyễn Thi là một người con của vùng quê Nam Định thuộc miền bắc nước ta, nhưng ông có thời gian tham gia kháng chiến là làm việc tại quê hương Miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nên trong những tác phẩm của mình ông thường viết về những con người Nam Bộ. Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình được viết theo dòng hồi tưởng của nhân vật chính là Việt khi mà anh tham gia lực lượng vũ trang, trở thành một chiến sĩ trẻ và bị thương trong rừng, bị lạc mất đồng đội của mình. Những diễn biến tâm lý của Việt thể hiện vô cùng chân thực vừa đan xen giữa quá khứ và hiện tại giúp người đọc hiểu hơn về một người chiến sĩ anh dũng nhưng lại trẻ con và có trái tim nhân hậu.

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt

Nhân vật Việt được nhà văn Nguyễn Thi xây dựng là một cậu bé chỉ 18 tuổi vẫn còn hồn nhiên, có phần hơi con nít, tuy đi kháng chiến nhưng trong túi của Việt lúc nào cũng có chiếc súng chun một trò chơi mà Việt rất thích chơi khi ở nhà. Bình thường Việt trẻ con lắm thường sợ bóng tối và sợ ma nhưng khi ra chiến trường anh vô cùng anh dũng, đối diện với kẻ thù một cách quả cảm, can trường không hề run sợ. Việt là một con người yêu nước luôn muốn được tự tay của mình giết hại kẻ thù để trả thù cho cha mẹ. Việt cũng có những suy nghĩ vô cùng ngây thơ anh nghĩ rằng chết thì đau hơn bị thương một chút mà thôi.  Để có tính cách như vậy cũng một phần bởi Việt được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm. Cha mẹ Việt đều bị kẻ thù giết hại, bản thân Việt từng nhìn thấy giặc giết cha mình mối thù đó luôn ám ảnh trong trái tim của Việt khiến Việt luôn muốn được ra chiến trường được trả thù cho cha mẹ của mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi

Ngày hai chị em Việt và Chiến cùng viết đơn tham gia kháng chiến hai chị em tranh cãi mãi không ai chịu nhường ai bởi không ai muốn ở nhà trông coi gia đình chăm sóc bàn thờ cha mẹ. Ai cũng muốn được tự tay mình cầm súng giết giặc. Việt đi chiến trường thì chỉ biết dứt áo ra đi còn việc nhà Việt trẻ con lắm đùn đẩy lại hết cho chị gái của mình là Chiến. Nhưng Chiến thì thể hiện vai trò của một người chị trong gia đình cô đã cùng em trai của mình mang bàn thờ cha mẹ nhờ chú Năm trông coi giúp để cả hai cùng yên tâm lên đường nhận nhiệm vụ. Tinh thần yêu nước của cả hai chị em Việt và Chiến thật sự đáng ngưỡng mộ. Những con người dù tuổi đời con rất trẻ nhưng có lòng dũng cảm yêu nước nồng nàn.

Khi bị thương một mình trong rừng sâu, bị lạc đồng đội Việt nhớ chị gái của mình, Việt giấu chị như giấu một món bảo vật của riêng mình vậy. Chính tình yêu thương dành cho người chị gái của mình đã giúp Việt vượt qua sự nguy hiểm những cơn đau mà tìm thấy đồng đội của mình. Dù khá trẻ con trong tính cách nhưng Việt lại có sự trưởng thành trong suy nghĩ bởi nah luôn muốn nối tiêp truyền thống của cha mẹ mình, có lòng yêu nước că thù giặc. Việt luôn muốn được tự tay mình giết giặc trả thù cho cha mẹ. Đó chính là một suy nghĩ vô cùng anh dũng thể hiện trái tim quả cảm của một chiến sĩ trẻ dũng cảm, kiên cường.

Xem thêm:  Cảm nhận 13 câu thơ đầu trong bài thơ Vội Vàng

Nhân vật Việt được nhà văn Nguyễn Thi xây dựng vô cùng thành công, thể hiện được nội tâm của nhân vật, khi Việt vừa có những đức tính con nít trẻ con, vừa có sự anh dũng kiên cường khiến người đọc vô cùng thán phục. Nguyễn Thi đã lột tả nội tâm của Việt vô cùng nhẹ nhàng tinh tế làm nên sự thành công cho toàn bộ tác phẩm "Những đứa con trong gia đình"

Bình Minh