Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi.

Bài làm

Trong những năm kháng chiến chống Mĩ cứu nước oanh liệt, đồng bào miền Nam thân yêu của chúng ta đã ngời lên những phẩm chất vô cùng tốt đẹp, thể hiện một tinh thần yêu nước, không chịu khuất phục trước kẻ thù. Những phẩm chất ấy được nhà văn Nguyễn Thi tái hiện qua nhiều tác phẩm. Tác phẩm Những đứa con trong gia đình của ông cũng là một trong những tác phẩm đặc sắc, đi sâu vào khai thác đề tài chủ nghĩa anh hùng cách mạng của đồng bào Nam Bộ. Việt, nhân vật chính của câu chuyện, tiêu biểu cho lứa tuổi thanh thiếu niên Việt Nam gan dạ, dũng cảm.

Việt xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Những người thân trong gia đình Việt đã lần lượt bị giặc sát hại trước mắt Việt. Ông nội bị lính tổng Phòng bắn vào giữa bụng. bà nội bị lính quận Sơn hành hạ, đánh đập, ba bị giặc chặt đầu, má bị trái ca nông của Mĩ giết chết khi đi đấu tranh ở Mỏ Cày, thím Năm thì bị giặc bắn bể xuồng chết khi đi rọc lá chuối. Những đau thương, mất mát ấy thật lớn nhưng cũng không quật ngã được Việt mà càng khơi dậy trong Việt lòng căm thù giặc, ý thức đấu tranh trả thù cho gia đình, đồng thời góp phần vào công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

>> Xem thêm:  Đặc sắc nghệ thuật trong Vợ chồng A Phủ

phan tich nhan vat viet trong truyen ngan nhung dua con trong gia dinh - Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt

Việt đúng là một chú bé gan dạ như lời nhận xét của chú Năm: Việt là một thằng nhỏ nhưng rất gan lì. Trước nỗi đau mất cha, Việt như không còn biết sợ là gì mà còn đi theo má la: Trả đầu ba! Trả đầu ba! Khi giặc liệng đầu ba vào ngực mẹ, máu bắn ra vương lên cả đầu hai chị em, Việt cứ nhằm tên giặc mà đá. Lòng căm thù giặc thật lớn mạnh đã dậy lên trong lòng Việt. Lớn thêm một chút, Việt đã hành động chín chắn hơn. Việt cùng chị đánh giặc trên sông Định Thủy, cùng tranh với chị xin đi bộ đội, quyết ra đi trả thù cho ba má. Nghe chị nhắc lời căn dặn của chú Năm, Việt đã thể hiện ý chí quyết liệt của mình.

Ngay sau khi được vào bộ đội, với sự nhanh nhẹn, quả cảm, Việt đã lập nên chiến công trong một trận đánh quyết liệt với quân thù. Việt đã diệt được một xe đầy Mĩ và bắn nhào một xe tăng. Việt bị thương vào hai mắt, không còn nhìn thấy gì, khắp mình đau tê dại mà vẫn quyết bò đi tìm đồng đội. Trong cơn mê, Việt nhớ lại những gì đã xảy ra với gia đình mình, nhớ từng người, từng người, cả người đã chết và người đang sống … tỉnh dậy, Việt càng sôi sục căm thù giặc, càng quyết tâm chiến đấu. Nghe tiếng máy bay, tiếng xe bọc thép gầm rú điên cuồng, Việt cũng không hề sợ, vẫn sẵn sàng chiến đấu với một cơ thể bị thương như vậy và hi vọng đồng đội sẽ tới.

>> Xem thêm:  Dàn bài phân tích đoạn thơ: Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc… độc hành trong bài Tây Tiến của Quang Dũng

Dũng cảm trong chiến đấu như vậy nhưng Việt vẫn còn rất trẻ con, thật đúng với độ tuổi mới lớn của Việt. Việt thương chị nhiều lắm nhưng lại không biết lo toan cho cuộc sống cùng chị. Đi chiến đấu mà vẫn hồn nhiên mang theo một chiếc ná thun như đi ra đồng hay vào rừng chơi vậy. Khi bị thương đã thoáng nghĩ đến cái chết nhưng rồi Việt cũng chưa hiểu chết là thế nào. Việt không sợ chết, chỉ sợ không còn được ở chung với anh Tánh, không còn được đi bộ đội nữa. Những suy nghĩ của Việt thật ngây thơ, ngộ nghĩnh và cũng thật đáng yêu. Lúc nào Việt cũng chỉ muốn được cầm súng chiến đấu, đó chính là biểu hiện của lòng yêu nước, chí căm thù giặc của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình với những nét tính cách vừa ngây thơ của người ở độ tuổi mới lớn, lại vừa có cái gan dạ, anh dũng của người trưởng thành trước quân thù chính là hình tượng tiêu biểu của tuổi trẻ miền Nam. Những thiếu niên như Việt, dù thể xác chưa đủ lớn nhưng lòng yêu nước và chí căm thù giặc lại vô cùng lớn, mang tầm vóc của thời đại, một thời đại vẻ vang của một dân tộc mà như nhà thơ Tố Hữu đã ca ngợi:

>> Xem thêm:  Phân tích nét hung bạo và vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đến em thơ cũng hóa những anh hùng

Đến ong dại cũng luyện thành chiến sĩ

Việt chính là một hình ảnh đẹp từ cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta bước vào trang sách góp phần tái hiện lại không khí hào hùng của đất nước trong những năm tháng vẻ vang ấy.

Tuấn Đức