Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nhà văn nổi tiếng với phong cách văn chương triết lý sâu sắc. Nguyễn Minh Châu là một nhà văn trưởng thành trong thời kỳ nước ta bước vào thời kỳ đổi mới. Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" là một tác phẩm thể hiện rõ nét phong cách nghệ thuật giàu triết lý quan niệm nhân sinh của tác giả.
Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu được sáng tác khi nước ta bước vào thời kỳ độc lập và trong thời kỳ đổi mới của đất nước.

Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" đã xây dựng được tình huống truyện vô cùng độc đáo, truyện kể về một nhân vật Phùng người nhiếp ảnh gia đi thực tế tại vùng biển để tìm kiếm cảm hứng sáng tác. Và trong những ngày theo đuổi niềm đam mê chụp ảnh của mình anh đã tình cờ chụp được một bức ảnh tuyệt tác. Một bức ảnh để đời một khoảng khắc có một không hai đó là hình ảnh một chiếc thuyền mờ ảo trong sương sớm vô cùng đẹp đẽ. Nhưng cũng chính trong khoảng khắc mà Phùng tìm thấy được bức ảnh tuyệt vời nhất đời mình thì cũng là lúc anh nhận ra một sự thật khác trớ trêu và phũ phàng hơn đó chính là số phận của những người phụ nữ ở vùng chài lưới không hề đẹp đẽ hay hạnh phúc như bức ảnh đẹp và anh vừa chụp được. Đó chính là tình huống truyện vô cùng éo le độc đáo mà Nguyễn Minh Châu đưa tới cho người đọc.

Xem thêm:  Nghị Luận Xã Hội Về Tác Dụng Của Việc Đọc Sách

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Tình huống truyện "Chiếc thuyền ngoài xa"  đã đưa người đọc tới những điều thể hiện thái độ sống của nhiếp ảnh gia Phùng về nghệ thuật, đồng thời cũng chính là thái độ sống của nhà văn Nguyễn Minh Châu trước thời cuộc.  Trong đời sống vốn chứa đựng nhiều mâu thuẫn, nhiều sự bất ngờ nên khi chúng ta càng khám phá về cuộc sống càng thấy những điều bên trong trái ngược hoàn toàn với bên ngoài. Những người làm nghệ thuật chân chính thì cần phải hướng tới cuộc sống của mỗi người dân, không nên tách xa quần chúng. Nghệ thuật đích thực phải xuất phát từ quần chúng nhân dân từ những cuộc đời lam lũ tối tăm.

Mới đầu khi nhiếp ảnh gia Phùng chụp được bức ảnh tuyệt đẹp, một bức ảnh về chiếc thuyền giữa biển khơi bồng bềnh trong làn sương sớm, với anh đó là một khoảng khắc mà trời đất cho, đứng trước bức ảnh đó thì trái tim của Phùng như bị ai bóp lại vì nó quá đẹp. Anh hạnh phúc ngập tràn reo vui trong lòng khi trong cuộc đời nghệ sĩ của mình bắt gặp được một bức ảnh đẹp tới thế. Khi đứng trước cái đẹp Phùng cảm thấy tâm hồn của mình được sưởi ấm thanh lọc lại đó chính là suy nghĩ chân chính của một nhiếp ảnh gia luôn hướng tới những giá trị Chân – Thiện – Mỹ trong cuộc sống. Nhân vật Phùng cho người đọc cảm thấy anh thật sự là một nhiếp ảnh gia chân chính luôn trân trọng cái đẹp, hướng tới cái đẹp trong cuộc sống cũng như nghệ thuật. Nhưng khi Phùng chạm được vào chiếc thuyền đẹp đẽ đó hiện lên trong mắt anh chính là một người đàn bà lớn tuổi chắc ngoài bốn mươi với những nét mệt mỏi trên khuôn mặt, đôi mắt thiếu ngủ, chiếc áo cũ kỹ đã có nhiều mảnh vá, một người đàn bà lam lũ mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần khi mà chị vừa đi  vừa kéo chiếc thuyền và liên tiếp bị những đòn roi của chồng quật vào người kèm theo tiếng chửi bới không ngớt. Trước mắt Phùng là một người phụ nữ nhẫn nhịn cam chịu và một người chồng có tấm lưng lớn đánh đập vợ dã man không thương tiếc. Người phụ nữ kia chịu đựng những lời chửi bới của chồng, chịu đựng những trận đòn mà không hề cự cãi, cũng không hề lên tiếng thanh minh gì cả, sự chịu đựng của chị kiến Phùng chịu nhiều ám ảnh.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống

Thông qua những tình huống này nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm tới người đọc một nghịch lý trong cuộc sống đó là có những điều khi ta nhìn thấy bên ngoài thì không thể nào thấy hết những sự thật bên trong nó.
Hình ảnh người phụ nữ làng chài đó đã gây nhiều dày vò dằn vặt cho Phùng kiến anh phải nhờ tới người khác giúp đỡ cho người phụ nữ nghèo khổ bất hạnh đó. Nhưng khi người phụ nữ đó được triệu tập đến tòa án, được nghe những lời tâm sự của người phụ nữ đó thì tất cả những người chứng kiến phiên tòa hôm đó như Phùng, như chánh án Đẩu mới vỡ lẽ ra rất nhiều điều trong cuộc sống này. Chính người phụ nữ đó mới là một tác phẩm nghệ thuật thật sự. Sự cam chịu nhẫn nhịn của người phụ nữ đó tất cả đều vì những đứa con của mình, chị không trách chồng khi mà anh ta thường xuyên hành hạ đánh đập chị. Người phụ nữ đó chỉ mong các con mình được hạnh phúc được ăn no là chị hạnh phúc rồi. Người phụ nữ đó thật sự là một triết lý sống sâu sắc toàn diện nhất.

Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm tới người đọc về số phận những người phụ nữ bị bỏ quên sau đổi mới. Tác giả muốn ca ngợi những đức tính tốt đẹp cả người phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ trong truyện ngắn nói riêng – một người phụ nữ hết lòng vì các con của mình, luôn hy sinh để cho con mình được hạnh phúc, điều đó thật cao cả biết bao.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Bình Minh