Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành 

Đề bài: Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành 

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu – Bài làm

Viết về những người dân đồng bào Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc của nước nhà, không ai có thể vượt qua được nhà văn Nguyễn Trung Thành. Bởi ông là người gắn bó với những người dân nơi đây rất nhiều năm nên trong cách nhìn nhận và đánh giá về những con người vùng đất Tây Nguyễn nhà văn Nguyễn Trung Thành là người hiểu rõ nhất về họ. Truyện ngắn "Rừng xà nu" của ông được viết với màu sắc đậm chất sử thi, đã phác họa thành công bản chất và cốt cách của những người dân Tây Nguyên trong kháng chiến oanh liệt.

Nhà văn Nguyễn Trung Thành là một nhà văn dành riêng cho mảnh đất Tây Nguyên tác giả đã từng có thời gian tham hoạt động kháng chiến trong Mỹ cứu nước. Tác phẩm "Rừng xà nu" là một tác phẩm điển hình tiêu biểu của nhà văn viết về những con người mảnh đất Tây Nguyên, những con người kiên cường, anh dũng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc mình khỏi ách nô lệ của kẻ thù. Những con người dân Tây Nguyên dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn anh dũng kiên cường bền bỉ theo con đường của mình. Những người dân như những cánh rừng xà nu kia dù trong cuộc sống khắc nghiệt khó khăn tới như thế nào vẫn vươn lên kiên cường, luôn xanh tốt và hướng tới ánh sáng mặt trời mà phát triển.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Hình ảnh cây xà nu được gắn liền với những người dân lao động của vùng đất Tây Nguyên, sự trưởng thành của nhiều thế hệ những người con vùng đất Tây Nguyên như cụ Mết, T nú, bét Dít, bé Heeng…. giống như sự trưởng thành của những cây xà nu tầng tầng lớp lớp kiên cường trong giông tố, trong những trận bom đạn nã xuống đầu, nhưng những rừng cây xà nu vẫn vươn lên xanh tốt. Hình ảnh cánh rừng xà nu chính là linh hồn, là nhân vật ẩn dụ xuyên suốt trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Trung thành, khi nhắc tới những người dân Tây Nguyên chúng ta luôn cảm thấy những điều thật tự hào, những gì trân trọng và biết ơn nhất, bởi những con người dân làng Xô Man luôn hướng tới tự do hạnh phúc.

https://kenhbaitap.com/phan-tich-tac-pham-rung-xa-nu-cua-tac-gia-nguyen-trung-thanh.htmlPhân tích tác phẩm Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành 

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu

Cây xà nu chính là người bạn thân thiết với những người dân làng Xô Man luôn sát cánh cùng với những người dân làng Xô Man trong cuộc kháng chống Mỹ cướu nước những người dân kiên cường luôn chiến đấu với kẻ thù một cách gan góc. Tác giả Nguyễn Trung Thành miêu tả hình ảnh cây xà nu bằng một nghệ thuật nhân hóa ẩn dụ, như những người dân làng Xô Man, nói lên sự hy sinh của những người trong chiến tranh tàn bạo, ác liệt nhất. Những rừng cây xà nu bị bon đạn nã xuống, bị thiêu đốt chịu nhiều đau thương và mất mát nhưng vẫn luôn vươn lên xanh tốt như những người dân làng Xô Man như T nú dù chịu nhiều đau khổ cha mẹ mất sớm, vợ và con cũng bị giặc giết nhưng anh vẫn kiên cường. Mối quan hệ của người dân làng và những cánh rừng xà nu xanh tốt luôn che chở cho những người dân trong làng. Những cánh rừng và người dân chính là bạn đồng hành với nhau trong cuộc sống, những khó khăn gian khổ nhưng luôn sát cánh bên nhau thể hiệ niềm tin bền bỉ trong đấu tranh. Cứ một cây xà nu này ngã xuống sẽ có một cây con mọc lên tầng tầng lớp lớp xà nu nối tiếp nhau tạo thành một cánh rừng xà nu xanh tươi bát ngát. Người dân Tây Nguyên khi một người này nằm xuống trở về với đất mẹ thì sẽ có một người khác đứng lên thay thế làm tiếp những công việc còn dang dở, bởi trong lòng họ luôn tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp.

Xem thêm:  Suy Nghĩ Về Người Lớn

Trong tác phẩm "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyễn Trung Thành hình ảnh cây xà nu và người dân làng Strá là hai hình ảnh song song luôn đồng hành cùng với nhau, luôn hỗ trợ nhau về tinh thần và mang ý nghĩa ẩn dụ gắn bó nào đó để làm nổi bật lên tinh thần chiến đấu của những người dân Tây Nguyên những con người luôn hướng tới sự độc lập tư do luôn kiên cường trong kháng chiến dù họ chịu nhiều tổn thương về thể xác, tinh thần nhưng trong trái tim hộ luôn cống hiến hết mình cho cuộc chiến.

Truyện ngắn "Rừng xà nu" của tác giả Nguyễn Trung Thành thể hiện niềm khát khao tự do, ước mơ cháy bỏng của những người dân Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Họ luôn mơ ước một ngày quê hương mình sạch bóng quân thù. Tác phẩm thể hiện được tinh thần kiên cường, bất khuất của những người dân Tây Nguyên trong đấu tranh vì hòa bình độc lập tự do của dân tộc.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Thuyết Minh Về Con Cá Chép