Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Đề bài: Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Truyện ngắn viết về đề tài những người dân tộc vùng núi cao Tây Bắc thì rất nhiều nhưng một tác phẩm chạm tới trái tim của người đọc thì chỉ có "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài mà thôi. Tác giả Tô Hoài đã sử hòa mình vào cuộc sống của những người dân tộc nơi đây để đồng cảm và hiểu được những tâm tư tình cảm của họ.

Tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" là một tác phẩm vô cùng xuất sắc thể hiện được sự thành công của nhà văn Tô Hoài khi lột tả được đời sống vật chất cũng như tâm hồn của những người nông dân lao động khốn khổ ở vùng núi Tây Bắc. Những con người chịu nhiều áp bức bóc lột, bị chà đạp tới mức không còn đường sống. Nhưng dù trong hoàn cảnh khó khăn tới đâu họ vẫn luôn hướng mình tới sự tự do tới một chân trời mới hạnh phúc hơn. Đó chính là tinh thần nhân văn, nhân đạo mà nhà văn Tô Hoài muốn gửi gắm vào tác phẩm của mình.

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" viết về cuộc đời của hai nhân vật đó là Mị và A Phủ. Trong đó, nhân vật Mị là nhân vật chính và xuyên suốt tác phẩm từ đầu tới cuối truyện ngắn. Mị vốn là một cô gái xinh đẹp nết na, có tài thổi sáo, thổi tiêu cuộc sống của cô đang vô cùng thanh xuân vui vẻ. Nhưng cô lại chịu nhiều cay đắng bất hạnh, chịu áp bức bóc lột của chế độ phong kiến thời đó mà đại diện chính là gia đinh nhà thống lý Pá Tra. Mị bị bắt về gia đình nhà thống lý Pá Tra làm con dâu gán nợ bởi cha mẹ của Mị đau ốm phải vay tiền nhà thống lý nhưng không có tiền trả. Cuộc đời Mị chịu nhiều bất hạnh cũng từ đó, bởi mang tiếng là con dâu nhưng thực chất Mị chỉ là người giúp việc người hầu kẻ hạ của nhà người ta mà thôi.Người hầu thì chỉ làm việc và lấy công, và họ chỉ mất sức lao động. Nhưng con Mị, Mị làm việc không công trả nợ, còn phải làm vợ của A Sử con trai của thống lý Pá Tra một tên vũ phu, không yêu thương gì Mị nó chỉ thấy Mị đẹp nên muốn bắt Mị làm vợ nó mà thôi. Những ngày tháng cay đắng tủi nhục Mị sống mà như đã chết, cô chẳng cười chẳng nói bao giờ lúc nào cũng lầm lũi như một cái xác không hồn, chỉ biết cắm cúi vào làm và làm mà thôi từ sáng tới tối mịt Mị chỉ biết ngập mặt vào công việc mà thôi. Nhiều lúc Mị cũng suy nghĩ bởi Mị biết thân phận mình còn chẳng bằng con trâu con ngựa trong gia đình nhà thống lý. Con trâu, con ngựa nó làm việc ban ngày còn ban đêm nó cũng được nghỉ ngơi ăn cỏ, còn đàn bà con gái trong gia đình thống lý chỉ làm việc quần quật cả ngày tới nửa đêm không lúc nào nghỉ ngơi. Mị đau khổ lắm nhiêu lần cô toan ăn lá ngón tự vẫn kết thúc kiếp trâu ngựa của mình tại đây. Nhưng thương cha mẹ nếu cô chết rồi gia đình nhà thống lý sẽ tới tìm cha mẹ cô bắt họ làm trả nợ, nên Mị đành ngậm ngùi tiếp tục cuộc sống đau khổ đó.

Xem thêm:  Bình luận ý kiến Mị Châu là một người vợ hiền, việc nàng một lòng làm theo lời chồng là không có tội

Trong gia đình thống lý Pá Tra có một người đàn ông đó chính là A Phủ – một người không cha không mẹ, vì mắc tội đánh A Sử mà A Phủ bị trói bắt về làm người ở đợ không công cho nhà thống lý. Nhân vật A Phủ cũng là một người nông dân chịu nhiều cay đắng bất hạnh, chịu nhiều đau khổ trong cuộc sống bởi những bất công mà chế độ phong kiến gây ra cho họ. Nhưng cũng chính trong cuộc sống bất hạnh đau khổ đó lại khiến họ luôn ấp ủ một ý chí sống mãnh liệt. Một khát khoa mong muốn tự do được sống như một con người. Những năm tháng làm dâu nhà thống lý cứ tưởng Mị chỉ còn là cái xác không hồn không còn biết vui hay buồn nữa. Nhưng chính trong đêm hội mùa xuân khi Mị uông rượu say ý thức tự do, ý thức làm người trong Mị đã thức tỉnh. Mị đã mong muốn tìm niềm vui cho mình được đi chơi hội nhưng A Sử đã nhìn thấy những thay đổi đó trong con người cô. Hắn đã đánh cô và trói cô lại không cho Mị đi chơi. Nhưng Mị tỉnh lắm Mị biết mình cần gì và muốn gì.

Nhà văn Tô Hoài đã thể hiện tinh thần nhân văn của mình khi để cho nhân vật Mị cắt dây trói cho A Phủ khi A Phủ bị trói vào chiếc cột bị đánh đập bởi tội làm mất trâu của gia đình thống lý. Trong giây phút nhìn thấy nhưng giọt nước mắt của A Phủ rơi xuống trên hai hõm má xạm đen đó nhân vật Mị đã động lòng trắc ẩn. Mị thấy thương cho chàng trai kia, và căm thù gia đình nhà thống lý Pá Tra. Mị nghĩ lại đêm mình bị A Sử trói ở chiếc cột đó, cũng giống với hoàn cảnh A Phủ lúc này. Hành động cởi dây trói cho A Phủ là một hành động vùng lên của nhân vật Mị, rồi cả hai người cùng nhau bỏ trốn khỏi gia đình thống lý đi tìm chân trời mới hạnh phúc cho mình. Hai con người bất hạnh đó đã tìm tới với cách mạng dưới ngọn cờ Việt Minh để đứng lên tự giải phóng kiếp nô lệ chịu nhiều áp bức của mình.

Xem thêm:  Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu

Tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" mang tư tưởng nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thông qua tác phẩm tác giả Tô Hoài đã tố cáo tội ác của chế độ phong kiến ở vùng núi Tây Bắc. Một chế độ hà khắc ác độc đã tước đi quyền tự do quyền làm người cơ bản của những người dân lao động khốn khổ. Nhân vật Mị và A Phủ đã tìm được lối thoát cho mình, họ đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc đông thời giải phóng bản thân khỏi kiếp nô lệ tăm tối.

Bình Minh