Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt của cố nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân

Bài làm

Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân được lấy bối cảnh khi đất nước của chúng ta đang trong thời kỳ tăm tối bị thực dân Pháp đô hộ lại có thêm phát xít Nhật nhảy vào nên người  dân vô cùng khốn khổ. Một cổ phải chịu nhiều tầng lớp gông cùm, bóc lột. Năm 1945 nạn đói xảy ra ở Miền Bắc nước ta đã làm chết hai triệu người dân lao động. Đây là một thời kỳ vô cùng tăm tối của lịch sử nước ta. Vợ nhặt ra đời nhằm thể hiện sự đồng cảm xót xa của tác giả Kim Lân dành cho những người dân sống trong thời kỳ khốn khổ đó.

Tác phẩm "Vợ nhặt" thể hiện cho cái nhìn nhân sinh quan cũng những phong cách sáng tác của nhà văn Kim Lân trong thời kỳ chế độ phong kiến của Việt Nam chúng ta đang dần suy thoái, những người dân lao động thấp cổ bé họng kêu trời trời không thấu kêu đất đất không thưa. Họ chỉ biết vật lộn với cuộc sống mưu sinh của mình cố gắng thoát khỏi cuộc sống cùng cực không lối thoát đó bằng niềm tin tưởng ở tương lai.

Nhà văn Kim Lân không hề vô tình khi ông đặt tựa đề cho truyện ngắn chính là "Vợ Nhặt" bởi hai tiếng vợ nhặt đó đã nói lên tất cả câu chuyện. Một việc làm vô cùng trọng đại đó là dựng vợ gả chồng mà người xưa thường nói là một việc trăm năm mới có một được con người ta cân nhắc và làm vô cùng long trọng, thì trong tác phẩm này nó lại thể hiện như một việc qua loa, không chút tính toán. Một người vợ nhặt từ ngoài đường mang về nhà nhẹ nhàng, như người ta đi chợ rồi nhặt được một bó rau mang về nhà vậy.

Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt của cố nhà văn Kim Lân

Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt 

Nhân vật chính xuyên suốt từ đầu tới cuối tác phẩm "Vợ Nhặt" không phải là hình ảnh người phụ nữ người vợ, mà lại chính là anh chồng người đã nhặt được vợ mang về nhà – Đó là anh cu Tràng. Cái tên của anh đã gợi cho người đọc khá nhiều suy nghĩ bởi nó như tên một con vật ngoài biển quanh năm se cát biển đông, nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì đó là con Tràng. Anh cu Tràng được nhà văn Kim Lân khắc họa là một con người xấu xí với một vẻ ngoài thô cứng, hai quai hàm bạnh ra, hai con mắt anh vô cùng ti hí, những bước đi  như người say rượu ngật ngưỡng với chiếc áo lúc nào cùng vắt trên vai ướt đẫm mồ hôi. Nhưng bù lại anh Tràng là người rất yêu trẻ con, anh thường xuyên chơi đùa với bọn chúng mỗi khi đi làm về. Nhưng dạo gần đây nạn đói là cho bọn trẻ không còn sức chạy nhảy được nữa. Bằng những nét vẽ thô mộc nhà văn Kim Lân đã cho người đọc thấy được một nhân vật vô cùng xấu xí vẻ bên ngoài. Anh cũng không học hành cao sang  làm nghề kéo xe bò thuê kiếm ăn. Gia đình cũng không giàu có, cảnh mẹ già côi cút nuôi nhau. Nếu trong hoàn cảnh thời kỳ kinh tế bình thường thì anh Tràng rất khó lòng cưới được vợ bởi những cô gái sẽ không lựa chọn anh khi anh không mang tới cho họ một cuộc sống ổn định đủ đầy. Nhưng trong hoàn cảnh nghèo khổ một người như anh Tràng lại nhặt được vợ một cách tình cờ, dễ dàng bằng những câu hò vô tình vu vơ anh đã rủ được một cô gái theo mình về nhà chung sống làm vợ của anh. Việc anh Tràng nhặt được vợ khiến cho anh cũng ngỡ ngàng tưởng như một giấc mơ, nên khi anh dẫn vợ của mình về nhà bà cụ Tứ mẹ anh rồi hàng xóm quanh nhà anh trong xóm ngụ cư ai cũng ngạc nhiên hết sức là một điều vô cùng dễ hiểu.

Xem thêm:  Giá trị nhân đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh trong đoạn trích "Thuế Máu" trích "Bản án chế độ thực dân Pháp"

Nhà văn Kim Lân đã xây dựng tình huống của truyện ngắn vô cùng độc đáo khiến cho người đọc vừa mừng vừa lo cho những nhân vật. Chính sự nghèo khổ đã kéo những con người có cùng cảnh ngộ xích lại gần nhau hơn nữa. Họ quá khốn khổ nên lại đồng cảm được với hoàn cảnh của đối phương và muốn nương dựa vào nhau để cùng nhau tin tưởng vào tương lai. Đó chính là giá trị nhân đạo mà nhà văn Kim Lân muốn gửi tới người đọc, dù trong hoàn cảnh nào thì con người chúng ta cũng luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp. 

Buổi chiều khi anh Tràng đưa vợ của mình về nhà ra mắt mẹ của mình, hai người họ đi trong bóng chiều tăm tối. Một xóm ngụ cư nghèo nàn với những gian nhà tối om thấp bé, trên đường vẫn còn những người chết nằm ngổng ngang chưa kịp chôn cất, mùi xác thối, tiếng quạ kêu nghe thật thê lương. Hai con người đó bước đi trong bối cảnh nhá nhem lại càng làm tăng thêm sự thê lương của họ. Những người hàng xóm của Tràng khi thấy anh Tràng về nhà dắt theo một người phụ nữ thì họ bàn tán nhỏ to. Người thì mừng vì anh Tràng có vợ, kẻ thực tế hơn lại lo lắng sợ anh Tràng không nuôi được vợ trong thời kỳ đói khổ này.

Cuộc gặp gỡ giữa bà cụ Tứ mẹ chồng và nàng dâu cũng khiến cho người đọc không khỏi xúc động, bà cụ Tứ đã già lưng thì còng, mắt đã kém. Bà đi từ ngoài cổng về nhà nhìn trong nhà có người phụ nữ bà giật mình lắm tưởng bà con sang chơi. Nhưng khi bước vào nhà thấy người phụ nữ xa lạ chào mình bằng "u" lại thêm anh cu Tràng giới thiệu "đây là nhà con" thì bà biết mình không thể nhầm được. Bà chợt thấy xót xa trong giây lát bởi người ta thường cưới xin trong lúc giàu có, gia cảnh khấm khá chứ chẳng ai đi lấy vợ cho con trong lúc đói khổ như lúc này. Bà cụ Tứ chợt nhói lòng thương con trai và thương cho thân phận của mình không lo được cho con một đám cưới như người ta. Nhưng rồi bà cụ Tứ lại nghĩ một ý nghĩ mới có gặp hoàn cảnh khó khăn như lúc đói khổ này thì người con gái kia mới lấy con mình và con mình mới có được vợ. Đó là một suy nghĩ vô cùng tích cực của một người mẹ có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng cưu mang một người phụ nữ xa lạ làm dâu con nhà mình.

Xem thêm:  Soạn bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Sau ngày cưới gia cảnh nha anh Tràng đã thay đổi rất nhiều, trong nhà đã được quét dọn khang trang hơn, vườn tược được nhổ sạch cổ. Trong bữa cơm gia đình đầu tiên hình ảnh nồi cháo cám khiến người đọc nghẹn lòng thương xót cho những nhân vật của mình. Nhưng chính trong cảnh nghèo khó ấy ba con người đó đã cùng nhau hướng tới một chân trời mới, cùng mơ ước một tương lai tốt đẹp hơn. Họ cùng tin tưởng vào con đường của lá cờ đỏ búa liềm mà họ đã thấy ở làng bên khi thấy lá cờ đỏ sao vàng đó đã đứng về phía nhân dân phá kho thóc của Nhật để cứu đói cho người dân.

Tác phẩm "Vợ Nhặt" của nhà văn Kim Lân là một tác phẩm hay thể hiện một thiên truyện xúc động viết về đề tài người nông dân trong những năm 1945 nghèo đói khốn khổ. Vợ Nhặt đã mang tới cho người đọc nhiều cảm xúc nhân đạo, xót thương và đồng cảm xen lẫn phẫn nộ căm tức cho sự tàn ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật khi đã bắt người dân chúng ta chịu nhiều đau khổ, lầm than.

Bình Minh


 

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Soạn bài thơ Từ ấy