Phân tích tình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của tác giả Nam Cao

Đề bài: Phân tích tình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của tác giả Nam Cao

Bài làm:

Viết về người nông dân Việt Nam trước cách mạng một cách thành công và hiện thực nhất trong nền văn học nước nhà thời kỳ đổi mới ta không thể bỏ qua truyện ngắn “Chí Phèo” của tác giả Nam Cao với hình tượng trung tâm là nhân vật Chí Phèo với đầy rẫy những bi kịch nối tiếp bi kịch và cuối cùng bị rơi vào bế tắc.

Chí phèo được tác giới thiệu hết sức bất ngờ và gây cảm giác ám ảnh cho người đọc. Thông thường trong văn học người giới thiệu nhân vật của mình bằng cách miêu tả dáng vẻ hay tài năng để mang lại sức hút, sự lôi cuốn đối với người đọc nhưng đến với Nam Cao ông gây ấn tượng và có sức ám ảnh với người độc đối với trang văn và nhân vật của nình bằng cách mở đầu bằng ngôn ngữ “tiếng chửi” của nhân vật chính – Chí Phèo. Chí Phèo xuất hiện thông qua tiếng chửi như một tiếng thông báo về sự xuất hiện của mình đối với cả làng Vũ Đại, “hắn chửi trời, chửi đất” và cuối cùng là hắn chửi chính đứa đẻ ra hắn không nuôi dạy hắn mà để hắn khổ như bây giờ. Tiếng chửi cất nên ban đầu là chửi những thứ mung lung, mơ hồ là trời, là đất nhưng đến câu cuối là chửi người đẻ ra hắn và cả cái làng vũ Đại thì là chỉ một thực thể rõ ràng, Nhưng tiếng chửi của hắn là một kẻ say nhưng đôi khi cũng là của một người tỉnh, hắn như muốn dùng tiếng chửi để thông báo cho cả làng biết hắn xuất hiện nhưng cả làng ấy không ai đáp lại, ai cũng nghĩ chắc nó chừa mình ra. Tiếng  chửi như tiếng khao khát được hòa nhập vào cuộc sống của Chí Phèo nhưng đã bị khước từ ngay từ đầu câu chuyện, cho thấy Chí là một người đầy đau thương và bi kịch sau này.

Xem thêm:  Soạn bài Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Chí là người có bi kịch tha hóa, từ trước khi đi tù Chí là một anh thanh niên ngoan hiền làm thuê để kiếm tiền, mồ côi cha mẹ từ nhỏ được truyền tay cả làng nuôi lớn. Chí cũng đã đã đến tuổi lập gia đình, cũng đã từng ước mơ có cho mình một gia đình nho nhỏ, nhưng không may Chí bị hiểu lầm và bị bắt vào tù. Môi trường tù tội đã là con người Chí bị tha hóa về cả nhân thân và nhân tính. Chí sau khi đi tù về bị tha hóa, biến đổi cả về nhân thân và nhân tính, hình dạng bị trở nên méo mó, đáng sợ hơn trước, suốt ngày đắm chìm trong những cơn say hình dạng như một con quỷ dữ. Cả làng Vũ Đại không ai dám thuê Chí làm gì cả, Chí cũng không lao động gì ngày ngày khi hết rượu Chí lạ đến nhà Bá Kiến xin tiền mua rượu. Giờ đây Chí không có nghề gì khác ngoài nghề rạch mặt ăn vạ, cả làng ai ai đều tìm cách tránh xa Chí, hễ Chí đi một đường thì người ta sẽ đi đường khác hòng tránh xa Chí nhất một cách có thể.

Phân tích tình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của tác giả Nam Cao

Phân tích tình tượng nhân vật Chí Phèo

Chí tha thiết được làm người lương thiện nhưng lại bị chính cái xã hội ấy, những con người Chí tin tưởng nhất lại khước từ, chối bỏ ngay cái quyền làm người ấy khiến Chí rơi vào bi kịch và chọn cái chết. Đó là một đêm Chí uống say lắm ngủ ngay bên bờ chuối đầu làng, trong đêm trăng đẹp ấy Thị Nở xuất hiện và cho Chí cảm giác lương thiện. Chí tỉnh rượu và bắt đầu nhận ra cuộc sống xung quanh mình tươi đẹp, Chí đã sắp bước sang bên kia cái dốc của cuộc đời một con ngờ rồi. Chí nghĩ lại những ngày tháng tuổi trẻ trước đây của mình cũng đã những khi Chí mơ ước có một gia đình nho nhỏ và bây giờ ý nghĩ ấy lại ùa về trong đầu Chí lúc nào không biết. Chí Phèo được Thị nấu cho bát cháo hành nên như tỉnh rượu hẳn và tỉnh ra mọi thứ, nhận ra quang thời gian vừa qua của cuộc đòi là hoang phi, muốn Thị sang ở chung với mình để có một gia đình. Nhưng cái ước mơ được làm người lương thiện của Chí bị chặn lại bằng rào cản lớn của xã hội lúc bấy giờ chính là bà cô của Thị Nở. Sau đêm hôm ấy Thị đem câu chuyện muốn sang ở một nhà với Chí kể cho bà cô của mình, nhưng đã bị bà cô gạt phắt đi, bà cô Thị phân tích rằng Chí là một thằng tù tội, lại không có nghề nghiệp gì thì không hề xứng đáng với Thị. Sau đó Thi bỗng tức lắm, Thị liền sang nhà Chí và chửi Chí một cách thậm tệ. Chí rất bất ngờ về sự thay đổi đến chóng mặt của Thị, hắn bị tan biến bao mơ ước về một cuộc sống của một người lương thiện, hắn tức lắm. Chí tìm ngay đến nhà của Bá Kiến giết Bá Kiến và đòi làm người lương thiện, sau đó Chí tự kết liễu mình. Hành động của Chí là hành động của một người tỉnh không còn say như trước nữa. Chí ý thức được về việc phải làm một người lương thiện nhưng bản thân Chí đã đi quá xa rồi, Chí không thể quay đầu lại được nữa. Tuy Chí đã giết Bá Kiến nhưng trong xã hội còn rất nhiều tên bá Kiến, địa chủ khác vẫn mang lại bao nhiêu oan trái, bi kịch cho những người lương thiện khác như Chí. Chính Bá Kiến, chính thế lực tàn bạo của xã hội phong kiến đã khiến Chí bị tha hóa cả về nhân thân và nhân tính và rơi vào bế tắc phải chọn lấy cái chết như bây giờ để được giải thoát.

Xem thêm:  Tả bữa cơm sum họp gia đình em vào ngày tết

Qua nhân vật Chí Phèo nhà văn Nam Cao thể hiện giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc trong tác phẩm của mình. Nên án, tố cáo xã hội phong kiến bạo tàn đã đẩy người nông dân lương thiện rơi vào bi kịch không tìm thấy lối thoát.

Hằng