Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước – Bài làm

Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nổi tiếng của nền thơ ca Việt Nam trong thế kỷ XVIII và XIX. Bà được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm, các bài thơ  của bà đều thể hiện sự bất hạnh éo le của những người phụ nữ trong chế độ phong kiến đầy bất công với những ngươi phụ nữ.

"Bánh trôi nước" chính là một bài thơ tiêu biểu thể hiện được phong cách thơ vô cùng táo bạo, có chút gì đó phá cách và hơi ngông của bà Hồ Xuân Hương. Đồng thời bài thơ cũng thể hiện phong cách cũng như tài năng sử dụng từ ngữ của tác giả. Từ việc sử dụng hình ảnh chiếc bánh trôi nước để ví với thân phận người phụ nữ đã cho thấy một sự quan sát vô cùng tinh tế sắc sảo của nhà thơ. Bánh trôi nước là loại bánh mà những người dân Việt Nam chúng ta thường làm để cúng ông bà tổ tiên của gia đình trong ngày tết Hàn Thực.Chiếc bánh trôi được làm từ bột gạo nếp có bọc đường mật ở bên trong rồi luộc với nước sôi khi nào nổi lên thì có thể vớt ra để nguội rồi ăn. Loại bánh này có màu trắng, mịn màng, khi ăn vô cùng thơm ngọt mềm dẻo. Tác giả Hồ Xuân Hương sử dụng hình ảnh chiếc bánh trôi nước để ví với một thân phận người con gái.

Xem thêm:  Cảm xúc của em trước nụ cười của mẹ

Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân HươngPhát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước 

Trong câu thơ đầu tiên của bài thơ "Bánh trôi nước" thể hiện sự hóa thân của người phụ nữ giống như một chiếc bánh trôi nước vừa trắng, tròn thể hiện sự tinh khôi, tròn trịa, mềm mại vô cùng đẹp mắt. Những người phụ nữ khi đang trong giai đoạn xuân thì họ cũng như những chiếc bánh trôi ngọt ngào hương sắc vô cùng nhiều người khát khao muốn có được họ.

“Bảy nổi ba chìm với nước non”

Trong câu thơ thứ hai của bài thơ "Bánh trôi nước" thể hiện một cuộc sống lênh đênh của chiếc bánh trôi khi được hoàn thiện cho vào nồi nước sôi để luộc, khi mới thả vào chiếc bánh trôi còn sống nên sẽ chìm xuống đáy nồi. Nhưng khi bánh chín sẽ nổi lên mặt nước. Tác giả Hồ Xuân Hương vô cùng tinh tế khi thấy cuộc đời người con gái cũng như chiếc bánh trôi kia ba chìm, bảy nổi thể hiện sự cay đắng của người phụ nữ khi phải chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống, phải đối chọi với cuộc đời nhiều bất hạnh, nhiều hủ tục lạc hậu trong cuộc sống.

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Trong câu thơ này thể hiện thân phận người phụ nữ, trong thời kỳ phong kiến luôn chịu nhiều cay đắng thiệt thòi trong cuộc sống. Người phụ nữ luôn chịu sự lệ thuộc vào những người đàn ông trong gia đình như cha mẹ, hoặc chồng, con trai của mình. Cả cuộc đời của người phụ nữ chưa bao giờ sống một ngày nào vì bản thân mình.
Họ luôn phải chịu những lễ giáo phong kiến đè nặng lên mình. Tuy vậy những người phụ nữ luôn giữ tấm lòng thủy chung son sắc trước sau như một.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm sâu sắc về tình cảm gia đình hoặc tình bạn, tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Trong câu thơ kết của bài thơ "Bánh trôi nước" nhà thơ Hồ Xuân Hương thể hiện sự thủy chung, sắc son của người phụ nữ. Dù cuộc sống của họ có nhiều khó khăn bất hạnh như thế nào thì những người phụ nữ vẫn luôn giữ trọn vẹn tình yêu, đức hạnh của mình. Trong chế độ phong kiến là một chế độ vô cùng bất công với người phụ nữ. Người đàn ông luôn được quyền năm thê bảy thiếp, hoặc ăn chơi, vui vẻ, còn người phụ nữ luôn phải giữ trọn vẹn sự trinh tiết thủy chung của mình với một người đàn ông trong đời.

Bài thơ "Bánh trôi nước "của bà Hồ Xuân Hương thể hiện sự tinh tế trong cách quan sát cũng như hình ảnh so sánh ẩn dụ khi tác giả dùng chiếc bánh trôi để ví với thân phận người phụ nữ. Đây là một hình ảnh ẩn dụ độc đáo tài tình thể hiện tài quan sát cũng như cách sử dụng ngôn ngữ của bà Hồ Xuân Hương.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Dàn ý phân tích tình thương mẹ của cậu bé Hồng qua đoạn văn Trong lòng mẹ trong tác phẩm Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng