Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

 Bài làm

Nhà thơ Nguyễn Khuyến là một nhà thơ có lối sáng tác vô cùng giản dị, mộc mạc một con người luôn gắn liền với quê hương Việt Nam gắn bó với cảnh đồng quê dân dã. Bài thơ "Bạn đến chơi nhà" là một bài thơ hay viết về tình bạn giữa tác giả Nguyễn Khuyến với người bạn thân của mình, thể hiện một tình bạn sâu sắc không vì vật chất mà tình bạn chân thành xuất phát từ trái tim từ những đồng cảm trong tâm hồn của con người.
Đã bấy lâu nay bác đến chơi nhà

Câu thơ đầu tiên thể hiện tình bạn đã lâu không gặp của những người bạn thân thiết tri kỷ. Thể hiện tình cảm vô cùng thân thiết sâu sắc của những người bạn đã lâu không gặp. Câu thơ mở đầu thể hiện sự vui vẻ  khi gặp lại người bạn thân thiết của mình rất lâu rồi không có dịp tái ngộ.

Trẻ thời đi vắng chợ thời xa
Ao sâu sóng cả khôn chài cá
Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà
Cả chửa ra cây cà mới nụ
Bầu vừa rụng rốn mướp dương hoa
Đầu trò tiếp khách trầu không có

Câu thơ tiếp theo của bài thơ "Bạn đến chơi nhà" của nhà thơ Nguyễn Khuyến thể hiện một cuộc gặp gỡ không có vật chất. Tác giả đã liệt kê những khó khăn của gia đình để cho khách hiểu được những khó khăn của mình. Bằng giọng thơ vui vẻ, pha chút hài hước dí dỏm tác giả Nguyễn Khuyến đã thể hiện sự khó khăn trong vật chất của gia đình khi không có gì đáng giá để tiếp đãi bạn của mình, dù là khách quý và đã lâu mới tới thăm gia đình mình.

Xem thêm:  Tác giả Nguyễn Khuyến

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà

Tác giả Nguyễn Khuyến là người rất quý mến bạn của mình nhưng do hoàn cảnh nên không có gì để tiếp đãi bạn được tốt nhất. Muốn bắt cá thì ao sâu khó bắt, gà thì vườn quá rộng không đuổi được gà, rau củ quả trong vườn đều chưa ăn được…Nên khi khách tới không có gì để đón tiếp cho chu đáo. Cải thì mới ươm chưa nẩy cây, cà thì đương thì ra hoa, bầu rụng rốn thể hiện trái bầu non, không ăn được…Tất cả đều thể hiện sự éo le của gia đình trong việc tiếp khách. Nhưng tất cả những khó khăn ở những câu thơ trên chỉ bước đệm để cho câu thơ cuối cùng được nổi bật lên tất cả. Đó chính là:

Bác đến chơi đây ta với ta

Câu thơ cuối cùng của bài thơ "Bạn đến chơi nhà" đã nói lên tất cả những tình cảm chân thành cần thiết của những người bạn tri kỷ trong cuộc sống. Nhưng con người mà khi họ gặp nhau không cần phải có mâm cao cỗ đầy hay có những vật chất đi kèm, tất cả chỉ là những con người có tâm hồn đồng điệu hòa hợp với nhau. Họ có những lý tưởng sống tình cảm chân thành sâu sắc. Một tình bạn cao quý trong cuộc sống.
"Ta với ta" thể hiện sự đồng điệu trong tâm hồn của tác giả và người bạn của mình, thể hiện sự hòa hợp giữa hai tâm hồn tuy hai nhưng như là một. Ta với ta sự gắn bó thân thiết không cần phải câu nệ, khách sáo, không cần phải có sự hiện hữu của vật chất trong cuộc sống của một tình bạn đẹp và chân thành.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 37: Quy hứng- Nguyễn Trung Ngạn

Bài thơ "Bạn đến chơi nhà" của Nguyễn KHuyến được viết bằng lối thơ giản dị, chân thành mộc mạc thể hiện tình cảm của tác giả Nguyễn Khuyến dành cho bạn của mình là vô cùng chân thành không xuất phát từ vật chất hay những điều tầm thường khác trong cuộc sống. Một tình bạn chân thành xuất phát từ trái tim và sự quý mến tin tưởng dành cho nhau.

Bình Minh