Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm với những bài thơ được viết theo ngôn ngữ dân tộc dễ hiểu và dễ cảm nhận. Những bài thơ của bà phần lớn có nội dung viết về phụ nữ với tinh thần hiện thực rất cao. Số phận và cuộc đời của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến với những nỗi niềm phẫn uất không phải ai cũng dám lên tiếng nhưng Hồ Xuân Hương lại mạnh mẽ và quyết liệt, không chút sợ hãi phản ánh qua những vần thơ của mình. Bánh trôi nước là một trong những bài thơ thể hiện chất thơ đó của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Đây là một bài thơ có một tâm ý thể hiện hết sức sắc sảo. Hồ Xuân Hương bắt vần những ý thơ từ chiếc bánh trôi nước. Ví von vẻ đẹp và sức quyến rũ cũng như thân phận của người phụ nữ như chiếc bánh trôi nước.

Hồ Xuân Hương quả là một người có tâm hồn nhạy cảm cùng trái tim đầy sự tinh tế cho những rung cảm trong cuộc đời. Chỉ một bát bánh trôi bình thường nhưng qua con mắt của bà nó trở thành một hiện tượng độc đáo khi phát hiện thấy những nét tương đồng giữa những hoạt cảnh xung quanh chiếc bánh trôi và thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Không phải là tất cả, không phải là cách nói thể hiện sự toàn thể nhưng cái khắc nghiệt của xã hội phong kiến là không chừa một người phụ nữ nào và trong đó có cả Hồ Xuân Hương

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Thể hiện nét đẹp cả về hình dánh bên ngoài và phẩm chất bên trong của người phụ nữ. Những khuôn phép, quy tắc, quy chuẩn về đạo đức của người con gái cần phải có đã hằn in trong tiềm thức của họ ngay từ thuở mới ra đời. Lớn lên trong những khép nép và những định lượng lề thói những chuẩn mực. Hình ảnh của những người con gái đều được quy chuẩn vào trong bốn chữ “công, dung, ngôn, hạnh”

“Bảy nổi ba chìm với nước non”

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Ấy thế nhưng, những người phụ nữ ấy, những người phụ nữ sinh ra trong xã hội phong kiến vốn trọng nam khinh nữ thì họ dưới con mắt của phái mạnh kia chỉ là những nữ nhi thường tình yếu đuối. Xã hội phong kiến ra quy tắc cho họ “tại gia tòng phụ”, xuất giá tòng phu”, “phu tử tòng tử”, không có quyền tự do quyết định những chuyện của cuộc đời mình, cuộc đời họ gặp bao nỗi đắng cay, oan trái, nhất là trong chuyện tình yêu hôn nhân khi lúc nào cũng phải theo gia đạo “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Câu thơ khiến gợi cho người đọc về những lời thơ ca dao dân ca cũng nói về thân phận người phụ nữ

“Thân em như hạt mưa sa

Xem thêm:  Kể lại bài thơ Đêm Nay Bác Không Ngủ

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”

“Thân em như tâm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Không có quyền quyết định cho số phận của mình, đều sống trong một cuộc đời toàn theo sự sắp đặt, bởi vậy, thân phận những người phụ nữ trong xã hội phong kiến sướng hay khổ đều được định đoạt bởi tấm chồng. Bao nhiêu cảnh đời trở nên bế tắc, sống không đáng sống vì hai chữ tình duyên. Như nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương, nàng vốn xinh đẹp, nết na có tiếng nhưng rồi cuối cùng phải chịu phận đời bi kịch vì người chồng vũ phu, ghen tuông vô cớ. Hay như chính tác giả, một con người văn hay chữ tốt, hơn đời, hơn người mà phải chịu kiếp chung chồng để rồi nhiều khi phải đau đớn mà oán thán vì nỗi “mảnh tình san sẻ tí con con”, đau đớn oán thán “chém cha cái kiếp lấy chồng chung”

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Cuộc đời lắm bi ai vậy nhưng dù thế nào những người phụ nữ trong xã hội phong kiến vẫn mãi giữ cho mình phẩm giá mà họ coi là cần có, nên có và đáng có. Xã hội bất công vùi dập họ nhưng nhân cách họ vẫn mãi tỏa sáng

Bài thơ Bánh trôi nước là một bài thơ hay và đặc sắc dùng cách ví von từ chiếc bánh trôi nước để nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Những con người không được làm chủ cuộc đời mình nhưng luôn tỏa sáng với nhân các

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn từ 6-8 câu nêu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng

Minh Tuệ