Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của chủ tịch Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Bài làm

Bài thơ "Cảnh khuya" của tác giả Hồ Chí Minh được viết trong những năm dân tộc chúng ta đang trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp vô cùng gay go quyết liệt. Trong bối cảnh đó tác giả Hồ Chí Minh vừa lãnh đạo việc dân việc nước vừa thể hiện sự lạc quan yêu đời của mình. Bởi trước một khung cảnh đẹp nên thơ trữ tình của Việt Bắc tác giả Hồ Chí Minh không thể nào kìm lòng được.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

Trong những câu thơ này thể hiện vẻ đẹp nên thơ trữ tình lãng mạn của núi rừng thiên nhiên Tây Bắc. Trong cảnh đêm vô cùng tĩnh mịch , những âm thanh của tiếng suối đổ xuống nghe thật thánh thót vang vẳng như tiếng hát của ai đó trong đêm khuya hoang vắng, tĩn mịch. Đêm càng khuya tiếng suối nghe lạ càng da diết tới nao lòng.
Hình ảnh của ánh trăng đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc, ánh trăng đã trở thành một người bạn tri kỷ trong thơ của Bác. Ánh trăng sáng soi chiếu vào những bóng cây cổ thụ chiếu lên những tán lá xum xuê, ánh trăng tán cây và những bông hoa lồng vào nhau thật hòa hợp in hình xuống mặt đất tạo nên những bóng hình tuyệt đẹp thể hiện sự hài hoa cân đối.

Xem thêm:  Nêu Suy Nghĩ Về Một Tình Huống Đáng Cười Trong Cuộc Sống

Khung cảnh thiên nhiên của núi rừng Việt Bắc được tác giả Hồ Chí Minh miêu tả bằng con mắt vô cùng tinh tế từ xa tới gần, tạo nên sự hòa hợp vô cùng hấp dẫn lung linh kỳ ảo. Một bức tranh với nhiều bức hình màu sắc hài hòa cân đối, vừa có trăng, có hoa, có bóng cây, vào dòng suối. Tất cả cảnh núi rừng thiên nhiên hiện lên vô cùng tinh tế tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của chủ tịch Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Cảnh khuya

Nếu như hai câu thơ đầu của bài thơ "Cảnh khuya" tác gải Hồ Chí Minh chỉ tập trung vào miêu tả cảnh núi rừng thiên nhiên của vùng đất Việt Bắc thì trong hai câu thơ kết của bài thơ. Tác giả Hồ Chí Minh đã chuyển sang diễn biến tâm trạng của con người. Tác giả đã gợi mở lên những nỗi niềm và tâm sự riêng của mình khiến cho người đọc thêm cảm phục một tâm hồn, một nhân cách lớn.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Trong hai câu thơ này của bài thơ "Cảnh khuya" tác giả Hồ Chí Minh đã thể hiện tâm trạng lo lắng, cho vận mện của dân tộc mình, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vẫn còn nhiều cam go thử thách. Đất nước của chúng ta vẫn còn phải đối đầu với nhiều khó khăn đang chờ đợi ở phía trước. Câu thơ thể hiện một tâm trạng vô cùng lo lắng của tác giả với con đường giải phóng dân tộc, mà trong đó tác giả chính là người đứng đầu lãnh đạo của một cuộc cách mạng lớn.

Xem thêm:  Phân tích bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới

Bài thơ "Cảnh khuya" của tác giả Hồ Chí Minh dù chỉ có bốn câu ngắn gọn xúc tích nhưng lại thể hiện được tinh thần yêu nước của tác giả. Đồng thời cũng thể hiện được vẻ đẹp thiên nhiên của núi rừng Việt Bắc. Khi cảnh sắc quê hương càng tươi đẹp thì chúng ta lại càng muốn giữ gìn và bảo vệ nó khỏi bàn tay xâm lược của kẻ thù.

Bình Minh