Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng – Bài làm 

Bài thơ "Rằm tháng giêng" là một bài thơ được nhà thơ Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta sáng tác thể hiện nỗi khó khăn nhưng vô cùng vui vẻ trong quãng thời gian đất nước chúng ta đang chống thực dân Pháp. Bằng ngòi bút vô cùng tình cảm lãng mạn nhà thơ đã thể hiện được nỗi lòng của tác giả vô cùng xúc động, thể hiện cảnh đẹp của thiên nhiên cũng như tình yêu quê hương đất nước.

Rằm xuân lồng lộng trăng soi,
Sông xuân nước lẫn bầu trời thêm xuân,
Giữa dòng bàn bạc việc quân,
Khuya về bát ngát trăng ngâm đầy thuyền.

Trong từng câu thơ tác giả thể hiện bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Việt Bắc khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹ. Bầu trời mùa xuân thật tròn đầy tỏa sáng xuống với thể hiện một đêm trắng mùa xuân vô cùng tươi đẹp nhiều sức sống. 

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí MinhPhát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng

Câu thơ mở đầu của bài thơ "Rằm tháng giêng" đã xây dựng một hình ảnh thiên hiên vô cùng tươi đẹp, thể hiện một bức tranh sinh động trong ngày rằm trong tháng giêng – Một bức tranh khung cảnh mùa xuân vô cùng lộng lẫy, đầy sức sống mang tới cho con người một sức sống mãnh liệt. Một bức tranh mùa xuân nhiều màu sắc một không khí màu xanh vô cùng tươi đẹp, lộng lẫy vô cùng quyến rũ người đọc. Hình ảnh ánh trăng sáng vằng vặc soi sáng toàn bộ khung cảnh của mùa xuân làm cho người đọc cảm nhận được một bức tranh thiên nhiên ở Việt Bắc vô cùng sinh động.

Xem thêm:  Cảm nhận bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra của Trần Nhân Tông

Sông xuân nước lẫn bầu trời thêm xuân

Trong câu thơ thứ hai của bài thơ "Rằm tháng giêng" với điệp từ xuân thể hiện một bức tranh mùa xuân vô cùng tươi đẹp. Trong một câu thơ thể hiện một khung cảnh mùa xuân xanh thẳm vô cùng tươi đẹp. Chỉ một câu thơ nhưng có tới hai ba từ xuân được lặp đi lặp lại vô cùng tươi đẹp. 

Giữa dòng bàn bạc việc quân,
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Trong hai câu thơ cuối cùng của bài thơ "Rằm tháng giêng" của Hồ Chí Minh thể hiện một niềm tin vô cùng tự tin của tác giả Hồ Chí Minh khi luôn tin tưởng vào tương lai toàn thắng của cả dân tộc. Một cuộc cách mạng còn nhiều khó khăn thử thách nhiều chông gai trên con đường đi. Nhưng sẽ có một ngày sẽ có những niềm vui toàn thắng. Hình ảnh trăng ngân đầy thuyền chính là niềm tin tưởng của tác giả vào một tương lai toàn thắng của dân tộc. Đó cũng chính là một niềm tin bất diệt của những người theo con đường cách mạng, cũng nhờ niềm tin đó mà đất nước ta mới có cơ hội tự do độc lập

Bài thơ 'Rằm tháng giêng" của Hồ Chí Minh là một bài thơ hay thể hiện một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, đồng thời thể hiện niềm tin của tác giả vào con đường cách mạng của tương lai. Dù trên con đường đi đó vẫn còn nhiều chông gai, khó khăn nhưng tác giả Hồ Chí Minh đã thể hiện một niềm tin bất diệt vào con đường cách mạng giải phóng dân tộc của mình.

Xem thêm:  Viết thư bằng tiếng Anh kể về chuyến du lịch

Bình Minh