Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học Quê Hương của Tế Hanh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học Quê Hương của Tế Hanh

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học – Bài làm

Quê hương luôn là nguồn cảm hứng sáng tác của rât nhiều nhà văn nhà thơ nó chính là một đề tài được nhiều tác giả sử dụng làm nguồn cảm hứng viết lên những bài thơ hay độc đáo và xúc động. Bài thơ "Quê hương" của tác giả Tế Hanh được viết bằng những dòng chữ giản dị, trữ tình, tạo nên sự gần gũi cho người đọc bởi ai cũng có một quê hương như vậy, khi đọc bài thơ Quê hương ta như thấy được tuổi thơ của chính mình trong đó.

Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới,
Nước bao vây, cách biển nửa ngày sông

Trong hai câu thơ đầu của tác phẩm văn học Quê hương ta thấy được tác giả Tế Hanh đã sử dụng những từ ngữ giản dị nhất gần gũi nhất để viết về quê hương của mình – Một vùng quê gần biển và làm nghề chài lưới. Những người dân ở nơi đây quanh năm gắn bó với con tôm con cá. Nói chính xác là tôm cá đã nuôi sống họ nên vóc nên hình. Tác giả Tế Hanh sinh ra ở một vùng biển nên những người ngư dân nơi đây trong người luôn toát lên mùi mặn mòi của muối của tôm cá. Mùi cá tôm đã bám chặt lấy tâm hồn cũng da thịt của họ.

Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng
Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học Quê Hương của Tế HanhPhát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Thương vợ của Trấn Tế Xương

Tác giả Tế Hanh đã miêu tả lại cảnh bình minh của vùng biển thật đẹp biết bao, một buổi sớm mai hồng khi tiết trời nhè nhẹ gió mát vẫn còn thổi hiu hiu những người dân trai tráng thanh niên của vùng biển đều đã lên đường để đi đánh bắt cá, những cơ thể cuồn cuộn những cơ bắp, làn da xạm nắng của những người con trai vùng biển toát lên mùi vị mặn mòi quen thuộc của đồng quê. Đồng thời thể hiện sự khỏe khắn, rắn rỏi của những người trai tráng đó.

Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
Phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang

Những chiếc thuyền của những người ngư dân trẻ mạnh mẽ vượt biển khơi hăng hái lên đường, thể hiện một sự tạo hình vô cùng anh dũng, thể hiện ước mơ muốn chinh phục biển khơi khi những con người muốn làm chủ thiên nhiên làm chủ vận mệnh của mình. Tất cả đều tạo nên một ấn tượng vô cùng mạnh mẽ về những con người nơi đây trong cảnh bình minh ra khơi.

Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ,
Khắp dân làng tấp nập đón ghe về.
Nhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghe
Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.
Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,
Khắp thân mình nồng thở vị xa xăm.
Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm, 
Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Những con người ngư dân quanh năm sống với mặt nước lênh đênh trên những con thuyền vượt biển khơi, dù cuộc sống có nhiều khắc nghiệt nhưng họ vẫn luôn kiên cường bám trụ nơi đây. Họ luôn đoàn kết nhau lại cùng nhau cố gắng để phát triển kinh tế của quê hương. Mỗi lần ra khơi họ đều chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm để có thể đánh được nhiều tôm cá nhất. Sau những chuyến đi dài vượt biển những con người ngư dân lao động vất vả đó đã gặt hái được những thành quả vô cùng tốt đẹp. Họ đánh bắt được thật nhiều tôm cá những con cá đủ loại chính là thành quả xứng đáng cho những lao động miệt mài của người ngư dân. Trong dư vị mặn mòi của biển cả mênh mông đó người ngư dân cảm thấy niềm hạnh phúc ngập tràn trong lòng mình.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Hình ảnh những anh chàng thanh niên của vùng biển với nước da ngăm đen bởi nắng gió của biển khơi, trên thớ thịt, cơ bắp đều toát lên mùi vị của biển đã khiến cho người đọc vô cùng xúc động. Những người con trai vùng biển luôn có một mùi rất riêng trên cơ thể của họ, một mùi vị của quê hương của nơi sinh ra chôn rau cắt rốn gắn bó với những con người lao động chăm chỉ.

Nay xa cách, lòng tôi luôn tưởng nhớ:
Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,
Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,
Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!

Trong khổ thơ kết của tác phẩm văn học này nhà thơ Tế Hanh đã trở lại với cảm xúc hiện tại của mình khi tác giả đã trưởng thành và rời xa quê hương của mình. Nhưng trong tiềm thức trong suy nghĩ của tác giả hình ảnh quê hương với những mùi vị mặn mòi của biển cả đã khiến cho tác giả tha thiết nhớ mãi. Mỗi khi nhớ về quê hương tác giả lại nhớ tơi mùi vị mặn mòi của biển như một điều gì đó đã ngấm sâu vào trong ký ức của một con người sinh ra từ biển.

Tác phẩm văn học "Quê hương" của nhà thơ Tế Hanh đã xây dựng một bức tranh quê hương vùng biển vô cùng tươi đẹp, sống động nhiều cảm xúc trữ tình lãng mạn với những người ngư dân lao động hăng say khỏe mạnh. Đồng thời bài thơ thể hiện nỗi nhớ da diết của nhà thơ dành cho quê hương của mình khi giờ đây ông đang phải sống xa quê.

Xem thêm:  Bình bài ca dao: Chiều chiều ra đứng ngõ sau …

Bình Minh